Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Hoạt động HĐND – UBND

Xem với cỡ chữAA

Lãnh đạo tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn giám sát Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội

(11:12 | 11/04/2019)

Chiều ngày 10/4, Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường - Quốc hội khóa XIV, do ông Nguyễn Vinh Hà - Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn, đến làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang về việc giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống thiên tai”. Tiếp Đoàn giám sát có các ông/bà: Mai Anh Nhịn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Kim Bé - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang; lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh có liên quan.


              Ông Nguyễn Vinh Hà - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường phát biểu tại cuộc họp.

 

Ông Nguyễn Vinh Hà - Trưởng đoàn giám sát cho hay, thực hiện các bước chuẩn bị cho dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, Đoàn đã có một ngày đi khảo sát thực tế các công trình phòng, chống thiên tai trọng điểm trên địa bàn tỉnh và tại cuộc họp này, muốn nghe báo cáo của tỉnh về những thuận lợi, khó khăn, kiến nghị trong quá trình thực hiện Luật Phòng, chống thiên tai thời gian qua.

Theo đó, từ tháng 5/2014 đến nay, căn cứ chủ yếu vào Luật Phòng, chống thiên tai và các văn bản hướng dẫn; một số luật có liên quan trực tiếp đến thiên tai, tỉnh Kiên Giang đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền, cụ thể hoá các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác phòng, chống thiên tai để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công tác phòng, chống thiên tai trước những diễn biến ngày càng phức tạp, cực đoan của các loại hình thiên tai, nhất là tác động của biến đổi khí hậu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững, bảo vệ môi trường, phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội tỉnh.

Cùng với đó, tỉnh đã thực hiện kiện toàn, nâng cao năng lực hệ thống cơ quan quản lý Nhà nước về phòng, chống thiên tai; cơ quan chỉ đạo, chỉ huy phòng chống thiên tai, cụ thể: Năm 2014, UBND các cấp thành lập Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn theo Luật Phòng, chống thiên tai. Đồng thời, xây dựng quy chế tổ chức hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể các thành viên. Hàng năm, kiện toàn bộ máy Ban Chỉ huy và tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn, đánh giá kết quả thực hiện và rút ra những bài học kinh nghiệm, xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn cho năm tới. Trên cơ sở đó, các cấp, các ngành rà soát, bổ sung, điều chỉnh kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn cho phù hợp với tình hình thực tế, địa phương, đơn vị đảm bảo phương châm “4 tại chỗ” theo kế hoạch đề ra.

 


                                               Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn phát biểu tại buổi làm việc.

 

Qua trao đổi giữa Đoàn giám sát và các cơ quan, ban ngành tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn khái quát đặc điểm vị trí địa lý, điều kiện khí hậu, thời tiết đặc trưng của tỉnh Kiên Giang, cho thấy tỉnh bị tác động của nhiều loại hình thiên tai, đặc biệt là hạn mặn và lũ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và dân sinh, có năm tỉnh đã công bố tình trạng thiên tai do hạn mặn quá khắc nghiệt.

Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đối khí hậu, tình hình xâm nhập mặn diễn ra thường xuyên và gay gắt trong mùa nắng hạn, sạt lở bờ biển có nơi rất nghiêm trọng, lũ diễn biến bất thường không theo quy luật, tỉnh đã quan tâm ban hành kế hoạch phòng, chống thiên tai hàng năm và hàng loạt các văn bản có liên quan, tích cực chỉ đạo, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra. Hiện tại, tỉnh đang lấy ý kiến xây dựng kế hoạch phòng, thống thiên tai giai đoạn 5 năm.

Tỉnh Kiên Giang quyết liệt chỉ đạo phòng, chống thiên tai với các giải pháp phi công trình và công trình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn phân tích cụ thể:

* Giải pháp phi công trình: Thường xuyên tuyên truyền, vận động, tập huấn, hướng dẫn, hợp lý hóa sản xuất để phòng, chống thiên tai, hạn chế thiệt hại.

* Giải pháp công trình: Quan điểm của tỉnh là xây dựng các công trình theo hướng đa mục tiêu và tiết kiệm chi phí, ví dụ: cống - cầu - điều tiết nguồn nước phục vụ sản xuất và dân sinh.

Phó Chủ UBND tỉnh Mai Anh Nhịn cho biết, các năm qua, tỉnh đã tập trung nhiều nguồn lực, tuy nhiên khả năng của tỉnh còn hạn hẹp; thông qua Đoàn giám sát, đề nghị Trung ương hỗ trợ nguồn vốn đầu tư cho các công trình phòng, chống thiên tai đặc thù của tỉnh, đặc biệt là 16 cống ngăn măn còn lại để khép kín hệ thống cống ngăn mặn ven biển của tỉnh, trang bị phương tiện cho lực lượng chức năng phòng, chống thiên tai; phối hợp, hỗ trợ cung cấp thông tin dự báo thời tiết, khí tượng, thủy văn theo hệ thống, trang bị công cụ, thiết bị cho cơ quan dự báo khí tượng - thủy văn địa phương nhằm nâng cao năng lực dự báo sát hợp thực tế trên phạm vi hẹp.

Thay mặt Đoàn giám sát, ông Nguyễn Vinh Hà đánh giá cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh thời gian qua, tỉnh đã có sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, có hiệu quả, đã hạn chế đến mức thấp nhất có thể tác hại do thiên tai gây ra; đề nghị tỉnh hoàn thiện báo cáo, trong đó có các kiến nghị, đặc biệt là kiến nghị liên quan các công trình phòng, chống thiên tai, gửi về Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội trước ngày 15/4/2019.

Trung Nghĩa