Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Văn hóa – Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Phú Quốc phát động phong trào chống rác thải nhựa và thả con giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản

(17:16 | 10/06/2019)

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, ngày 08/6, tại đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, UBND huyện Phú Quốc phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức lễ phát động phong trào chống rác thải nhựa và thả con giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản.


                                  Thu gom rác thải nhựa tại bãi biển Dinh Cậu, huyện Phú Quốc (Kiên Giang).


Tại buổi lễ này, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc phát động phong trào “chống rác thải nhựa”, kêu gọi mọi tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp, cá nhân đang sống, làm việc, du lịch tại đảo Ngọc Phú Quốc hãy đồng hành cùng huyện đảo Phú Quốc trong việc bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa; giảm sử dụng và hướng đến nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần vì một Phú Quốc với môi trường sống thân thiện, hiện đại, xanh - sạch - đẹp; kêu gọi các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội cùng thống nhất nhận thức, chung tay hành động chống rác thải nhựa, thực hiện thành công, hiệu quả phong trào “Chống rác thải nhựa”, góp phần giữ gìn vẻ đẹp đảo Ngọc Phú Quốc.

Theo đó, huyện đảo Phú Quốc xây dựng kế hoạch hành động giảm thiểu rác thải nhựa đến năm 2025 và tầm nhìn 2030. Trước mắt, Huyện ủy Phú Quốc chỉ đạo trong hệ thống Đảng, Chính quyền, Mặt trận, Đoàn thể… giảm dần việc sử dụng các sản phẩm nhựa; không dùng chai nước suối nhựa dùng một lần trong tất cả các cuộc họp, hội thảo; chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND xã, thị trấn, doanh nghiệp, khu chợ… cam kết giảm rác thải nhựa trong hoạt động của đơn vị.

Nhằm hạn chế phát thải rác thải nhựa, giảm sử dụng tiến tới nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần, năm 2018, huyện Phú Quốc phối hợp với WWF-Việt Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai dự án “Phú Quốc hướng tới hòn đảo không rác thải nhựa”. Cùng với đó, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động, giáo dục cán bộ, người dân, doanh nghiệp và cộng đồng về ý thức bảo vệ môi trường, giảm rác thải nhựa.

Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất nước ta nằm trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc, là hòn đảo đẹp của Việt Nam được mệnh danh là đảo Ngọc và được một số tổ chức quốc tế bình chọn là điểm đến du lịch nổi tiếng trên thế giới với bãi biển đẹp. Từ năm 2003, huyện Phú Quốc đã được Trung ương, tỉnh Kiên Giang định hướng và quy hoạch phát triển trở thành đô thị du lịch biển đảo, trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng chất lượng cao tầm cỡ khu vực và quốc tế với môi trường sống hiện đại, xanh sạch, thân thiện, an toàn.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết: Phú Quốc hiện có hơn 300 dự án đầu tư vào Phú Quốc, với nguồn vốn đăng ký trên 361.000 tỉ đồng, nhưng có đến 215 dự án phát triển du lịch. Nhờ vậy, du lịch Phú Quốc có sự phát triển vượt bậc về cơ sở hạ tầng và thu hút du khách năm 2018 đến Phú Quốc hơn 2,5 triệu lượt người, bình quân mỗi năm tăng 25 - 30%.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó đã kéo theo nhiều vấn đề phức tạp về môi trường, rác thải, nước thải và nhất là rác thải nhựa; tình trạng xả rác bừa bãi nơi công cộng, vứt rác xuống sông, xuống biển làm xấu đi hình ảnh của đảo Ngọc Phú Quốc, gây mất mỹ quan và ảnh hưởng đến các hệ sinh thái biển cũng như của các loài động vật biển.

Theo UBND huyện Phú Quốc, trung bình khối lượng rác thu gom hiện nay trên đảo Phú Quốc khoảng 120 - 150 tấn/ngày, nhưng không phải tất cả rác thải này đều được xử lý và xử lý đúng, hệ lụy là rác, rác thải nhựa đều xuất hiện trong hệ sinh thái trên bờ lẫn dưới biển ở Phú Quốc. “Ô nhiễm môi trường do rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa trong đại dương đã trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu. Ô nhiễm rác thải nhựa là vấn đề có tính liên vùng, xuyên biên giới. Giải quyết vấn đề này cần có sự chung tay của các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp và từng người dân địa phương trong nỗ lực chung của khu vực và toàn cầu. Trước hết, bắt đầu từ việc giảm thiểu tiêu thụ các sản phẩm nhựa và nilon khó phân hủy, đặc biệt là các sản phẩm nhựa dùng 1 lần.” - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng nhấn mạnh.

Bà Trần Thị Hiếu, doanh nghiệp Peppercorn Beach Resort Phú Quốc cho biết: Tham gia chương trình giảm rác thải nhựa, Peppercorn Beach Resort Phú Quốc cam kết giảm việc sử dụng nhựa trong khu resort như: Thay thế ống hút nhựa bằng ống hút bằng tre và giấy; thay thế toàn bộ chai, gói dầu gội, dầu xả dùng 1 lần qua loại chai sử dụng nhiều lần phục vụ khách; thay thế chai nước uống nhỏ qua chai nước uống lớn trong phòng khách; triển khai lắp đặt một trạm nước để du khách tự lấy nước uống, giảm sử dụng chai nước nhựa; phân loại rác hữu cơ ủ thành phân bón; sử dụng chén, bát, đĩa bằng sành sứ thay cho đồ nhựa…

                         
           Du khách quốc tế hưởng ứng phát động phong trào chống rác thải nhựa tại đảo Phú Quốc (Kiên Giang).

Cùng với đó, Phú Quốc được biết đến với tính đa dạng sinh học cao, với Vườn quốc gia trên cạn và khu bảo tồn biển. Đặc biệt, Khu bảo tồn biển Phú Quốc, gồm 2 khu vực quan trọng là vùng lõi rạn san hô và vùng lõi thảm cỏ biển, là nơi sinh sản cho loài ghẹ xanh và các loài thủy sản khác. Ngoài ra, rùa biển và bò biển (dugon) là hai loài đang bị đe dọa cũng được phát hiện ở khu Bảo tồn biển Phú Quốc. Tuy nhiên, sự phát triển bùng nổ của ngành du lịch và kinh tế đang tạo ra những áp lực nghiêm trọng lên hệ sinh thái biển Phú Quốc, hủy hoại loài và sinh cảnh trong khu bảo tồn biển do rác thải vứt ra các bãi biển và vứt xuống biển.

Sau lễ mít tinh, Ban Tổ chức trao tặng 16 xe gom rác cho 2 xã Hàm Ninh và Bãi Thơm; thả 150.000 con tôm sú giống và 60 triệu ghẹ con xuống khu vực biển Bãi Vòng để khôi phục, tái tạo nguồn lợi tôm, ghẹ tự nhiên; ra quân nhặt rác, dọn dẹp vệ sinh tại các bãi biển trên địa bàn thị trấn Dương Đông./.

 

Tin và ảnh: Lê Huy Hải