Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé: Tạo cơ sở và tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội trong vùng

(10:19 | 10/09/2018)

Ngày 07/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) phối hợp cùng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị nghe báo cáo “Dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn I”. Tham dự hội nghị có: Ông Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang; các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo các viện, trường, hiệp hội và các trung tâm nghiên cứu về thủy lợi, thủy văn; lãnh đạo một số tỉnh, thành lân cận chịu sự chi phối và tác động của dự án. Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng và Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đồng chủ trì hội nghị.


                                         Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Văn Thắng phát biểu khai mạc hội nghị.

 

Mục tiêu của dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn I đã được phê duyệt tại Quyết định số 498/QĐ-TTg ngày 17/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ, nhằm: (1) Kiểm soát mặn, giải quyết mâu thuẫn giữa vùng nuôi trồng thủy sản ven biển và vùng sản xuất nông nghiệp của các tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang và tỉnh Bạc Liêu thuộc lưu vực sông Cái Lớn - Cái Bé. Đồng thời góp phần phát triển thủy sản ổn định ở vùng ven biển của tỉnh Kiên Giang. (2) Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, tạo nguồn nước ngọt cho vùng ven biển để giải quyết tình trạng thiếu nước ngọt vào mùa khô, phòng chống cháy rừng, đặc biệt trong những năm hạn hán, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ổn định. (3) Tăng cường khả năng thoát lũ, tiêu úng, tiêu chua và cải tạo đất phèn. (4) Kết hợp phát triển giao thông thủy, bộ trong vùng dự án.

Dự án xây dựng Hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé, mà trọng tâm là xây dựng cống Cái Lớn - Cái Bé, là hết sức quan trọng, nhận được sự đồng tình của các cấp, các ngành và nhân dân trong vùng dự án. Khi được thực hiện, dự án sẽ góp phần khép kín toàn bộ thống thủy lợi ven biển Tây từ Cà Mau tới Hà Tiên, qua đó phát huy đồng bộ hiệu quả cho toàn khu vực theo mục tiêu dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, mang lại tác động tích cực cho sản xuất và đời sống của nhân dân tỉnh Kiên Giang nói riêng và các tỉnh lân cận trong vùng bán đảo Cà Mau nói chung, đặc biệt là tỉnh Hậu Giang và Bạc Liêu.

Trong giai đoạn I của dự án, tập trung đầu tư xây dựng các công trình để kiểm soát cơ bản nguồn nước, giảm thiểu tác hại của việc xâm nhập mặn vào vùng bán đảo Cà Mau gồm: Cống Cái Lớn, cống Cái Bé, đê nối hai cống với Quốc lộ 61, Quốc lộ 63, kênh nối sông Cái Lớn - Cái Bé, với kinh phí khoảng 3.309,5 tỷ đồng.

Cũng như các công trình thủy lợi khác, bên cạnh các tác động tích cực mang lại, thì dự án cũng có những mặt đáng lo ngại mà trong thời gian qua một số chuyên gia, nhà khoa học đã có ý kiến. Đó cũng chính là lý do, mặc dù dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư hơn 01 năm qua, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa triển khai thực hiện mà vẫn tiếp tục tham vấn ý kiến của đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học trong, ngoài nước. “Với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, cùng với việc áp dụng các công nghệ tiên tiến trong đầu tư, xây dựng và quy trình vận hành cống một cách khoa học, hợp lý… chúng ta tin tưởng rằng các tác động tiêu cực có thể xảy ra của dự án sẽ được giảm thiểu ở mức tối đa nhất, và hiệu quả tích cực của dự án sẽ phát huy tốt nhất, đáp ứng 04 mục tiêu quan trọng mà Thủ tướng Chính phủ đã giao cho dự án hết sức quan trọng này” - Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng phát biểu nhấn mạnh tại hội nghị.

 


                                                                         Quang cảnh hội nghị

 

Trên tinh thần đó, hội nghị đã tiếp tục lắng nghe các ý kiến góp ý sâu sắc của các chuyên gia, nhà khoa học, các viện, trường và trung tâm nghiên cứu về thủy lợi, thủy văn bày tỏ quan ngại về những tác động, biến đổi môi trường bất lợi, trong đó đáng chú ý là các tham luận của các chuyên gia từ Đại học Cần Thơ và GS.TSKH Nguyễn Ngọc Trân… Do đó, yêu cầu đặt ra là khi thực hiện dự án phải tuân thủ nghiêm ngặt theo tinh thần Nghị quyết 120/NQ/CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu, với quan điểm chủ đạo là tôn trọng quy luật tự nhiên, phù hợp với điều kiện thực tế, tránh can thiệp thô bạo vào tự nhiên, chọn mô hình thích ứng theo tự nhiên, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững.

Kỳ vọng của dự án, khi công trình hoàn thành đạt được mục tiêu chủ động kiểm soát nguồn nước nhằm hỗ trợ cho việc sản xuất của các hệ sinh thái (mặn, lợ, ngọt) thuộc lưu vực sông Cái Lớn - Cái Bé và các vùng phụ cận, tạo sự ổn định của các vùng sinh thái, giảm tối đa sự bấp bênh trong sản xuất như hiện nay, giúp ổn định sản xuất trong vùng. Đồng thời, khi có cống Cái Lớn - Cái Bé sẽ cùng với các tuyến đê, cống sẽ chủ động kiểm soát nguồn nước (mặn, ngọt), chủ động chống ngập úng, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và sụt lún đất do khai thác nguồn nước ngầm quá mức… giảm tôn cao nền các cơ sở hạ tầng, phát triển giao thông bộ, tạo cơ sở và tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội trong vùng./.

Trung Nghĩa