Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Tiếp Đoàn công tác Ban Dân vận Trung ương kiểm tra việc thực hiện Năm dân vận chính quyền 2018

(09:15 | 15/10/2018)

Sáng ngày 12/10/2018, Đoàn công tác của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang về việc thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2018. Các đồng chí: Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang; Phạm Vũ Hồng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.


                                  Đ/ c Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban
                                                       Dân vận Trung ương phát biểu kết luận buổi làm việc.

 

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Nghị cho biết, thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2018, cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng các cấp, ngành đã tập trung thực hiện các nội dung như: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, công tác dân vận của cơ quan hành chính các cấp; đẩy mạnh thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; cải cách hành chính, tinh giản biên chế, kiện toàn bộ máy và đội ngũ cán bộ...

Với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và các đoàn thể, Kiên Giang đã đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực; trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,74%; trong 22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội theo Nghị quyết năm 2018 của tỉnh đề ra đã có 12 chỉ tiêu đạt trên 75%. Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về tinh giản biên chế, từ đầu năm 2015 đến nay, toàn tỉnh đã tinh giản trên 1.560 biên chế, đạt trên 41%.

Hiện nay, Kiên Giang đã hoàn thiện hạ tầng hệ thống một cửa điện tử tại 21 sở, ngành tỉnh; nâng cấp hệ thống một cửa điện tử cấp huyện đảm bảo tính đồng bộ, liên thông toàn tỉnh. Đến hết quý III/2018, đã có trên 67 nghìn hồ sơ thủ tục hành chính được xử lý trên hệ thống một cửa điện tử. Tỉnh thực hiện việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, các sở, ngành và UBND cấp huyện tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng, trước hạn đạt trên 63%; bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính đạt trên 99%.

Tại buổi làm việc, ghi nhận những kết quả tích cực trong công tác dân vận thời gian qua của tỉnh, đồng chí Trương Thị Mai và các thành viên trong đoàn công tác đề nghị Kiên Giang làm rõ một số nội dung như: Việc giải quyết những bức xúc, khiếu nại của người dân; chỉ số năng lực cạnh tranh, điểm nổi bật, thách thức lớn nhất của tỉnh trong công tác dân vận chính quyền cũng như thực hiện các phong trào thi đua dân vận khéo... Lãnh đạo tỉnh, đại diện các sở, ban ngành chức năng của tỉnh Kiên Giang giải trình, làm rõ nhiều nội dung như thực hiện phong trào thi đua dân vận khéo, cơ quan hành chính nhà nước các cấp, cán bộ, công chức của tỉnh xây dựng trên 7 nghìn mô hình điển hình, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của từng địa phương.

Đối với chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh theo 6 chỉ số có tăng nhưng so với điểm chuẩn tỉnh Kiên Giang chỉ thuộc nhóm 16 tỉnh, thành phố đạt điểm trung bình thấp; nguyên nhân là do trách nhiệm người đứng đầu các sở, ngành, địa phương còn hạn chế.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng cho biết, một trong những điểm nổi bật trong “Năm dân vận chính quyền” của tỉnh là thành công trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Nếu như năm 2016, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp của tỉnh tăng trưởng âm, đến nay đã tăng trên 6%.

Để đạt được kết quả trên, Kiên Giang đã quy hoạch từng vùng, khu vực ứng phó với biến đổi khí hậu; vận động nhân dân chăn nuôi, trồng trọt đáp ứng yêu cầu thị trường; xây dựng các chuỗi liên kết trong sản xuất, thành lập được nhiều hợp tác xã, từ đó góp phần nâng cao thu nhập, tăng hộ khá giàu, giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 1-1,5%/năm.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh, dân vận chính quyền giữ vai trò quan trọng, là nơi đề xuất ban hành, nơi tổ chức thực hiện chính sách. Vì vậy, nếu chính quyền vận động nhân dân không tốt, không thể xây dựng chính quyền ổn định. Xây dựng chính quyền phải tập trung vào các nội dung đề ra trong “Năm dân vận chính quyền”. Từ Trung ương đến địa phương cần thực hiện tốt, mục đích cuối cùng là nâng cao cuộc sống của người dân.

Đồng chí Trương Thị Mai yêu cầu, Kiên Giang phát huy dân chủ, quan tâm đến lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân để người dân thấy chính quyền thật sự là của dân, do dân và vì dân. Cùng với đó, các cấp, các ngành của tỉnh tiếp tục giải quyết khiếu kiện phức tạp và các vấn đề bức xúc của nhân dân; nâng cao công tác phối hợp giữa chính quyền các cấp, chính quyền với Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị xã hội; trong đó, chính quyền đủ bản lĩnh để nghe phản biện của Mặt trận, Mặt trận đủ bản lĩnh nói lên vấn đề của người dân với mục đích cuối cùng là xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, đạt sự hài lòng của người dân./.

Kim Thư