Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang: Tốc độ tăng trưởng kinh tế xếp thứ 4 khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

(08:53 | 10/12/2018)

Với tinh thần chủ động, quyết tâm cao trong chỉ đạo, điều hành, kiên định với mục tiêu đề ra, cùng những đổi mới, sáng tạo trong cách làm; sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự phấn đấu của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh... tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2018 đã đạt kết quả khá toàn diện.


                                                                 Thành phố biển Rạch Giá - Ảnh: Trần Lam

 

Năm 2018, là năm thứ ba thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh và kế hoạch 5 năm theo Nghị quyết của HĐND tỉnh; triển khai thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh có nhiều thuận lợi hơn so với cùng kỳ, song cũng gặp không ít khó khăn, thách thức; đặc biệt là tình hình thời tiết diễn biến phức tạp vượt ngoài dự báo, đầu năm mặn lên nhanh và sâu, giữa năm lũ về sớm và cao hơn so với trung bình nhiều năm, song lũ cũng rút nhanh và mặn xâm nhập sớm; các tác động tiêu cực của quá trình hội nhập sâu rộng kinh tế quốc tế đối với phát triển kinh tế của tỉnh, nhất là trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh và xuất khẩu. Nhưng với tinh thần chủ động, quyết tâm cao trong chỉ đạo, điều hành, kiên định với mục tiêu đề ra, cùng những đổi mới, sáng tạo trong cách làm; sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự phấn đấu của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh... tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2018 đã đạt kết quả khá toàn diện.

Đây là năm đầu tiên kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay có 21/22 chỉ tiêu được HĐND tỉnh giao đạt và vượt kế hoạch (13 chỉ tiêu vượt, 08 chỉ tiêu đạt) và 01 chỉ tiêu gần đạt. Kinh tế tăng trưởng ở mức khá cao, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh ước đạt 62.336 tỷ đồng, đạt 100,69% kế hoạch; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,51% (xếp thứ 4/13 tỉnh,thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, sau Trà Vinh, Long An và Bạc Liêu; tăng 01 bậc so với năm 2017 và 02 bậc so với năm 2016);đời sống nhân dân ngày một nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 2.094 USD, vượt 6,3% kế hoạch, tăng 430 USD so với đầu nhiệm kỳ.

Đối với khu vực I, thực hiện chủ đề năm 2018, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện “Đề án cơ cấu lại nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới” theo hướng đi vào chiều sâu hơn, từ việc tổ chức các Đoàn khảo sát thực để nắm tình hình ở cơ sở, làm việc với các địa phương đến tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học chuyên đề; chỉ đạo tháo gỡ kịp thời các khó khăn trong liên kết và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ đầu tư hạ tầng cho sản xuất, đặc biệt là nuôi trông thủy sản, nhất là nuôi tôm... nhờ đó mà diện tích, năng suất và sản lượng nông nghiệp đều tăng, trong đó diện tích lúa chất lượng cao chiếm hơn 76,5% tổng diện tích gieo trồng (năm 2017 là 75%). Lĩnh vực thủy sản tiếp tục duy trì mức tăng ổn định với giá trị sản xuất và tổng sản lượng thủy sản vượt kế hoạch đề ra.

Xây dựng nông thôn mới tiếp tục đẩy mạnh và đạt kế hoạch. UBND tỉnh đã tổ chức sơ kết 03 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, qua gần 03 năm thực hiện chương trình gắn với triển khai đề án cơ cấu lại nông nghiệp, đời sống của người dân khu vực nông thôn được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 42,7 triệu đồng/người/năm, tăng 1,45 lần so với năm 2015. Việc thay đổi tư duy, phương thức sản xuất từ nông nghiệp truyền thống sang kinh tế nông nghiệp - kinh tế nông thôn dần được hình thành.

Đối với khu vực 2, việc tháo gỡ khó khăn trong đầu tư, sản xuất kinh doanh được UBND tỉnh tiếp tục duy trì và tăng cường, gắn với cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Ngoài các cuộc đối thoại theo định kỳ hàng quý, UBND tỉnh cũng đã tăng cường các cuộc làm việc chuyên đề để giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực. Sản xuất công nghiệp giữ được đà tăng trưởng, nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực của tỉnh tiếp tục tăng khá. Công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, tập trung kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực mà tỉnh ta cần. Đầu tư giao thông nông thôn được chú trọng, tỷ lệ nhựa hóa hoặc bê tông hóa đường giao thông nông thôn đến nay đạt 78,79%; chương trình cấp điện cho các xã đảo, điện nông thôn vùng lõm tiếp tục được quan tâm, nâng tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Kim ngạch xuất nhập khẩu tiếp tục là năm thứ hai hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và vượt mức kế hoạch đề ra; trong đó một số mặt hàng nông, thủy sản xuất khẩu chủ lực của tỉnh tăng cả về sản lượng và giá trị.

Đối với khu vực 3, đây là khu vực nhiều năm liền giữ được tăng trưởng ổn định ở mức cao, đóng góp nhiều nhất vào tăng trưởng chung. Trong đó, lĩnh vực du lịch tiếp tục phát triển với tốc độ cao, lượng khách du lịch đến tỉnh ta năm 2018 vượt 7,3% kế hoạch, tăng hơn 25,5% so cùng kỳ; tổng doanh thu trên 6.195 tỷ đồng, vượt 5% kế hoạch, tăng hơn 35% so cùng kỳ. Điểm đáng chú ý trong năm qua là lượng khách quốc tế vượt gần 35% kế hoạch, tăng 57,5% so với cùng kỳ; riêng khách quốc tế đến với Phú Quốc vượt 10,35% kế hoạch, tăng 52,65% so cùng kỳ, đây là tín hiệu rất đáng mừng cho du lịch tại huyện Phú Quốc nói riêng và tỉnh Kiên Giang nói chung khi được nhiều du khách quốc tế biết và tìm đến

Lĩnh vực văn hóa - xã hội phát triển ổn định, chất lượng giáo dục và đào tạo tiếp tục được nâng lên; hệ thống trường, lớp học và trang thiết bị giáo dục được tăng cường đầu tư; phương pháp dạy, kiểm tra, kiểm định chất lượng giáo dục được đổi mới; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy được đẩy mạnh và mang lại hiệu quả cao. Chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên; chủ động trong kiểm soát dịch bệnh, không để xảy ra dịch. Các chính sách an sinh xã hội, chính sách cho người có công, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa thực hiện khá tốt. Giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tiếp tục tiến bộ và ngày càng mở rộng, đáp ứng cơ bản nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của nhân dân, các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn được tổ chức theo kế hoạch, thu hút nhiều lượt khách trong và ngoài tỉnh tham gia. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ đối với đồng bào dân tộc thiểu số, tạo điều kiện thuận lợi cho các tôn giáo hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

Quốc phòng-an ninhđược tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ về quốc phòng. Công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm được triển khai quyết liệt, nhất là trên các địa bàn trọng điểm; qua đó, tội phạm trật tự xã hội được kéo giảm trong năm thứ 3 liên tiếp. Chỉ đạo chấn chỉnh có hiệu quả công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và kinh doanh bất động sản trái pháp luật tại huyện Phú Quốc, qua đó giúp ổn định thị trường đất đai, từng bước đẩy lùi các hành vi khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định theo Chỉ thị số 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn cho ngư dân và các hoạt động kinh tế trên biển đảo.

Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo có nhiều tiến bộ. Công tác phòng chống tham nhũng được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đạt kết quả khá tích cực; thực hiện tốt các biện pháp phòng chống cháy nổ, tai nạn giao thông giảm số vụ so với năm 2017. Hoạt động đối ngoại được tăng cường, mở rộng và ngày càng đi vào chiều sâu; duy trì tốt mối quan hệ hữu nghị, truyền thống láng giềng với các tỉnh, thành phố của Vương quốc Campuchia và tăng cường, mở rộng mối quan hệ hợp tác quốc tế với tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản; Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga; Ấn Độ…

Trung Kiên