Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Họp mặt doanh nghiệp đầu năm 2019

(09:36 | 26/02/2019)

Chiều ngày 25-02, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh tổ chức Họp mặt doanh nghiệp đầu năm 2019. Tham dự buổi họp mặt có: Ông Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang; ông Phạm Vũ Hồng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; lãnh đạo các sở ngành và hơn 150 đại biểu, đại diện cho trên 8 ngàn doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.


                                               Văn nghệ chào mừng buổi họp mặt doanh nghiệp đầu năm 2019.

 

Đầu năm, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Họp mặt doanh nghiệp để tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân, các tổ chức, cá nhân đã có nhiều thành tích trong sản xuất kinh doanh, đầu tư, xuất khẩu, thực hiện tốt nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước và tích cực đóng góp cho công tác an sinh xã hội năm 2018.

Trong năm 2018, trên địa bàn tỉnh có 1.650 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký trên 37.300 tỷ đồng, tăng 14% về số lượng doanh nghiệp và 2,1 lần về vốn đăng ký. Trong đó, có 1.242 lượt doanh nghiệp thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng, chiếm tỷ lệ 14,28% hồ sơ. Các lĩnh vực có doanh nghiệp thành lập mới tăng như: Tài chính, ngân hàng và bảo hiểm; kinh doanh bất động sản; dịch vụ lưu trú và ăn uống… Số vốn đăng ký nhiều nhất là ở các lĩnh vực như: Công nghiệp chế biến, chế tạo là 13.355 tỷ đồng (tăng 7,3 lần); kinh doanh bất động sản là 8.304 tỷ đồng (tăng 1,7 lần); tài chính, ngân hàng và bảo hiểm là 232 tỷ đồng (tăng 3 lần) so với cùng kỳ năm 2017.

Đến cuối năm 2018, tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên toàn tỉnh là 8.076 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký là 80.760 tỷ đồng. Đóng góp vào ngân sách địa phương trong năm 2018 là trên 3.962 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho trên 94.750 lao động, tăng 3,9% so với cùng kỳ. Trong đó lao động trong doanh nghiệp nhà nước là 4.639 lao động, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 938 lao động và doanh nghiệp ngoài quốc doanh trên 89 ngàn lao động.

Mặc dù tình hình thương mại, xuất khẩu trong năm qua gặp nhiều khó khăn, song các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa tỉnh đã tích cực, chủ động trong việc tìm kiếm, duy trì và mở rộng thị trường đối với các mặt hàng chủ lực của tỉnh như: gạo, thủy sản… Theo đó, kim ngach xuất khẩu năm 2018 đạt 640 triệu USD, đạt 123% kế hoạch và tăng trên 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 130 triệu USD, đạt 236,3% kế hoạch và tăng trên 115% so với cùng kỳ.

 


                              Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng (đứng giữa) trao Bằng khen cho các doanh nghiệp.

 

Phát biểu chào mừng tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đánh giá cao và biểu dương những thành tựu mà cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh đã đạt được trong năm qua, đóng góp to tớn cho sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong năm 2018.

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Năm 2018 là năm đầu tiên kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay có 21/22 chỉ tiêu được HĐND tỉnh giao đạt và vượt kế hoạch. Kinh tế tăng trưởng ở mức khá cao, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh đạt 100,69% kế hoạch, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,51%, xếp thứ 4 trên 13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tuy nhiên trong điều kiện sức cạnh tranh nền kinh tế của tỉnh còn thấp, năng lực và quy mô sản xuất của các doanh nghiệp trong tỉnh còn hạn chế sẽ tiếp tục là rào cản cho sản xuất, kinh doanh và phát triển một số ngành, lĩnh vực kinh tế chủ lực của tỉnh. Đồng thời, hiện nay, Việt Nam đã ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và một loạt các hiệp định tự do thương mại thế hệ mới (FTA)… sẽ đem lại cho cộng đồng doanh nghiệp những thời cơ và thách thức to lớn. Do đó, trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trong đó chú trọng giải quyết một cách thực chất, có hiệu quả những vấn đề có tác động lớn, trực tiếp đến các hoạt động của doanh nghiệp.

Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đã bày tỏ: “Tôi tin tưởng rằng cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân tỉnh sẽ tiếp tục phát huy vai trò chủ động, sáng tạo, xứng đáng là động lực quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2019 và những năm tiếp theo. Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, tôi gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân; chúc những ước mơ, hoài bão của các bạn sớm trở thành hiện thực!”

 


                       Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Minh Phụng (đứng giữa) trao Bằng khen cho các doanh nghiệp.

 

Tại buổi họp mặt, UBND tỉnh đã trao Bằng khen cho tổng số 118 doanh nghiệp và 32 cá nhân, trong năm 2018, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu, hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước và đóng góp tích cực trong công tác an sinh xã hội./.

Trung Nghĩa