Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Nhân dân và cán bộ tỉnh Kiên Giang đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

(09:40 | 30/07/2019)

Chiều ngày 29/7, tỉnh Kiên Giang đã tổ chức lễ công bố Quyết định của Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Nhân dân và cán bộ tỉnh Kiên Giang đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến chúc mừng và trao tặng phần thưởng cao quý này.


           Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thay mặt Chủ tịch nước, trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất tại buổi lễ.

 

Trong không khí trang trọng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Nghị bày tỏ niềm phấn khởi, tự hào về vùng đất Kiên Giang. Vùng đất được hình thành cách đây hàng ngàn năm, trải qua những giai đoạn của lịch sử, vùng đất trù phú này đã hình thành những cộng đồng dân cư sầm uất, và đã được chia tách, sáp nhập nhiều lần mở rộng địa giới hành chính và mang nhiều tên gọi khác nhau như Hà Tiên, Rạch Giá, Châu Đốc. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, tỉnh Hà Tiên - Rạch Giá là địa bàn hoạt động, tổ chức kháng chiến của nhiều nhà yêu nước, chiến sĩ cách mạng, trong đó tiêu biểu là cuộc đấu tranh của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực (1861-1868). Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Kiên Giang nói chung, vùng căn cứ U Minh nói riêng, tự hào có nhiều lãnh đạo kiệt xuất của Đảng, nhà nước, quân đội đã từng gắn bó, lãnh đạo, chiến đấu trên mảnh đất này.

Cùng với cả dân tộc Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, Kiên Giang đã đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân năm 1945 và bước vào cuộc chiến đấu anh dũng, trường kỳ gian khổ cho đến ngày đất nước hoàn toàn thống nhất. Sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, trong quá trình phát triển, qua nhiều lần chia tách đơn vị hành chính, đến nay, tỉnh Kiên Giang có 15 đơn vị hành chính cấp huyện (13 huyện và 02 thành phố trực thuộc tỉnh), 145 xã, phường, thị trấn với dân số 1,8 triệu người. Qua nhiều giai đoạn cách mạng, các thế hệ cán bộ, đảng viên, quân và nhân dân trong tỉnh luôn chung sức, đồng lòng, tập trung xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nghiên cứu để khai thác hiệu quả nhất mọi tiềm năng, lợi thế của tỉnh, tạo bước đột phá vươn lên, đưa tỉnh nhà ngày càng phát triển, đạt được nhiều thành tựu khá toàn diện.

Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những thành tựu về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh mà tỉnh Kiên Giang đã đạt được thời gian qua. Với bề dày lịch sử và truyền thống anh hùng cách mạng, tỉnh Kiên Giang sẽ tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế, đoàn kết một lòng đưa kinh tế địa phương phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn sắp tới./.

Đỗ Quỳnh