Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Sơ kết 05 năm thực hiện Quy chế liên ngành trong công tác Thi hành án dân sự

(16:23 | 13/05/2020)

Chiều ngày 13/5, ông Phạm Vũ Hồng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự, chủ trì Hội nghị trực truyến sơ kết 05 năm thực hiện Quy chế số 14/2013/QCLN/BTP/BCA/TANNTC/VKSNDTC ngày 09/10/2013, về phối hợp liên ngành trong công tác thi hành án dân sự. Đại diện lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan, đơn có liên quan, 15 điểm cầu huyện, thành phố cùng tham dự.

Quang cảnh Hội nghị, tại điểm cầu Văn phòng UBND tỉnh.

 

Qua 05 năm phối hợp, triển khai, thực hiện Quy chế phối hợp đã nâng cao trách nhiệm của từng ngành trong công tác thông tin, kịp thời khắc phục, hạn chế sai xót. Qua đó, sự liên kết, phối hợp, hỗ trợ giữa các ngành ngày càng chặt chẽ, hiệụ quả. Từ đó, nhận thức của cán bộ, Nhân dân và phạm nhân về quyền và nghĩa vụ trong thi hành án dân sự (THADS) ngày càng được nâng lên, góp phần nâng cao hiệu quả công tác THADS trên địa bàn của tỉnh.
Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị phối hợp liên ngành thực hiện nhiệm vụ báo cáo lại những kết quả đạt được, hạn chế, những khó khăn, vướng mắc. Qua đây, đề ra những giải pháp nhằm khắc phục, tháo gỡ khó khăn cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Những năm qua, Tòa án nhân dân các cấp đã thực hiện tốt việc cấp, hướng dẫn quyền yêu cầu THADS cho đương sự và chuyển giao cho cơ quan THADS 20.125 bản án, quyết định để thi hành; công tác phối hợp chuyển giao quyết định giữa THADS và Viện Kiểm sát cùng cấp đầy đủ, kịp thời, đúng thời gian quy định và hằng tháng có kiểm tra, đối chiếu giữa 02 ngành, với 72.493 quyết định các loại. Bên cạnh đó, đã tiến hành 972 cuộc cưỡng chế thi hành án có huy động lực lượng, với 2.469 lực lượng cảnh sát và hàng ngàn cán bộ công an xã tham gia bảo vệ cưỡng chế. Qua đó, công tác xét miễn, giảm thi hành án các khoản nộp ngân sách được thực hiện thường xuyên, chặt chẽ, đúng quy định. Đã xét miễn, giảm 856 trường hợp, với số tiền là 2.484.689.000 đồng.
Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được, vẫn còn một số hạn chế trong công tác phối hợp giữa Tòa án các cấp và cơ quan THADS trong việc trao đổi thông tin, kiến nghị. Chuyển giao bản án, quyết định đôi lúc không gửi kèm biên bản thẩm định tài sản, gây khó khăn trong việc thi hành bản án; việc thực hiện Quy chế phối hợp thiếu đồng bộ, thiếu thống nhất trong quan điểm xử lý một số vụ việc, vướng mắc dẫn đến vụ việc kéo dài, nhất là các vụ việc kê biên tài sản có tranh chấp. Tào án đã thụ lý nhưng chậm đưa ra xét xử, làm hạn chế kết quả công tác THADS và phát sinh khiếu nại, tố cáo trong công tác THADS.
Thời gian tới, cần tăng cường công tác phối hợp giữa cấp tỉnh và cấp huyện, tiếp tục tổ chức và thực hiện có hiểu quả Quy chế liên ngành trong công tác THADS; tiếp tục đổi mới hình thức, biện pháp phối hợp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về THADS. Bênh cạnh đó, chú trọng tuyên truyền, phổ biến cho phạm nhân và thân nhân nắm vững các quy định pháp luật về chính sách đặc xá, điều kiện được xét miễn, giảm về thi hành án phạt tù, các khoản nộp ngân sách Nhà nước; họp định kỳ nhằm xem xét, đánh giá những mặt làm được và chưa làm được giữa các ngành, đề ra giải pháp khắc phục cho phù hợp; từng ngành tiếp tục triển khai, quán triệt sâu trong cán bộ, công chức, nhất là cán bộ liên quan đến lĩnh vực THADS. Nắm vững những nội dung của Quy chế phối hợp liên ngành, phát huy những mặt làm được, kịp thời khắc phục những mặt còn hạn chế, tồn tại, yếu kém trong thời gian qua./.

Thiên Đăng