Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang: Huyện đảo Phú Quốc thiếu hụt nguồn lực cán bộ

(08:14 | 10/08/2020)

Huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã và đang thiếu hụt nghiêm trọng nguồn lực cán bộ phục vụ yêu cầu, nhiệm vụ phát triển của huyện.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng cho biết: Phú Quốc có nhịp độ phát triển nhanh, toàn diện, thu hút mạnh sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trong khi khối lượng công việc lớn, đô thị hóa nhanh, bộ máy chính quyền không thay đổi, biên chế vẫn là cấp huyện, thiếu cán bộ thực hiện công việc nên không đủ sức đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển của huyện. Có thể ví, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức hiện nay của huyện như “chiếc áo bị quá chật”, thực hiện công việc quá tải nên khó tránh khỏi những hệ lụy trong lĩnh vực kinh tế, xã hội, nhất là trên lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường, an ninh trật tự.

Cụ thể là đến cuối tháng 6/2020, huyện Phú Quốc có 321 dự án đầu tư, với diện tích 10.936 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 340.366 tỷ đồng, trong đó có: 47 dự án đã đưa vào khai thác, 75 dự án đang triển khai xây dựng và những dự án còn lại đang hoàn thiện thủ tục đầu tư. Huyện đã thực hiện hơn 220 dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư với tổng diện tích đất phải thu hồi giao cho nhà đầu tư trên 11.000 ha và hơn 9.000 hộ gia đình bị ảnh hưởng. Tính chất công việc này hết sức quan trọng, nhạy cảm, số lượng nhiều, khối lượng lớn ngang với ở một tỉnh, nhưng lực lượng chức năng trực tiếp đảm đương, thực hiện nhiệm vụ chỉ là cán bộ cấp huyện, số lượng phân bổ theo quy định của pháp luật đối với cấp huyện.
 
Tiếp đến, cán bộ phụ trách quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng trên địa bàn đảo Phú Quốc cũng thiếu hụt trầm trọng, nhưng áp lực công việc lớn, nhiều vụ việc phức tạp nên không thể nào đáp ứng toàn diện yêu cầu kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, nảy sinh nhiều hệ lụy, bất cập trên lĩnh vực đất đai, xây dựng. Theo đó, công tác quản lý quy hoạch, đất đai, xây dựng trên đảo Phú Quốc có những lúc, những nơi không đảm bảo. Tình trạng bao chiếm, lấn chiếm đất Nhà nước quản lý, đất rừng, xây dựng trái phép, phân lô, tách thửa, bán nền diễn biến phức tạp.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng cho biết: Về vấn đề quản lý quy hoạch, đất đai, xây dựng của Phú Quốc, huyện đã cố gắng, nỗ lực quyết liệt nhưng làm không xuể. Mỗi xã hiện có 02 cán bộ địa chính, trong khi đó địa bàn xã khá rộng, vấn đề đất đai, xây dựng rất phức tạp. Một cán bộ địa chính xã phải ở văn phòng tiếp công dân, tiếp nhận hồ sơ ở một cửa, một cán bộ thì tham mưu, giúp việc cho Chủ tịch xã kiểm tra, xử lý những trường hợp bao chiếm, lấn chiếm, xây dựng trái phép. Đó còn chưa kể phải đi xác minh khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, công tác phối hợp, kết hợp…

Bên cạnh đó, Thanh tra huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường, biên chế 08 - 10 người mỗi cơ quan, nhưng khối lượng công việc của huyện quá nhiều, đặc biệt là vấn đề giải quyết khiếu nại, khiếu kiện của người dân, nhất là liên quan đến đất đai, xây dựng. Cụ thể, bình quân một năm, Phú Quốc tiếp nhận khoảng 700 - 800 đơn khiếu nại, khiếu kiện của người dân, chiếm hơn 60% tổng lượng đơn của tỉnh nên huyện khó có thể giải quyết đơn thư của công dân đúng hẹn theo luật định và gặp rất nhiều khó khăn về nguồn nhân lực cán bộ thực hiện nhiệm vụ này.

Các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, du lịch, dịch vụ - thương mại, công nghiệp - xây dựng, tài chính, văn hóa - xã hội, tài nguyên - môi trường… của Phú Quốc cũng đang thiếu hụt cán bộ trầm trọng, mỗi cơ quan, đơn vị trên dưới 10 cán bộ công chức, viên chức và bị quá tải do áp lực công việc. Huyện trông chờ từ Trung ương và tỉnh có một cơ chế, chính sách cán bộ đặc thù riêng cho Phú Quốc, bổ sung đủ nguồn lực cán bộ thực hiện nhiệm vụ, thực thi pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển của Phú Quốc trước mắt cũng như lâu dài.

Trong tình hình thiếu hụt trầm trọng nguồn lực cán bộ này, để kịp thời giải quyết công việc hằng ngày, huyện Phú Quốc linh hoạt hợp đồng làm việc lại với những các bộ, công chức, viên chức đã về hưu nhiều kinh nghiệm trong chuyên môn, nghiệp vụ, đủ sức khỏe đảm trách thực hiện công việc. Huyện mời gọi, thỏa thuận lao động với những sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng có chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành trên từng lĩnh vực, hợp tác làm việc với huyện, nhằm bổ sung nguồn lực cán bộ cho các phòng, ban của huyện.

Lãnh đạo huyện Phú Quốc nhấn mạnh: Hiện nay, trong quá trình toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế quốc tế, sự phát triển mạnh mẽ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, sẽ tác động tích cực đến sự phát triển của huyện đảo Phú Quốc. Phú Quốc đang trên đà phát triển mạnh mẽ, các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn sẽ tiếp tục đầu tư vào Đảo Ngọc nên cần có những thay đổi vượt trội về bộ máy lãnh đạo, tổ chức hành chính, cơ chế, chính sách cán bộ, nguồn lực con người để đáp ứng yêu cầu phát triển, đặc biệt là nguồn lực cán bộ giỏi, chất lượng cao.

Hơn nữa, Phú Quốc đang xây dựng Đảo Ngọc trở thành động lực phát triển của tỉnh, một thành phố biển đảo, trung tâm du lịch và dịch vụ cao cấp của quốc gia và khu vực Đông Nam Á nên cần nguồn nhân lực cán bộ có trình độ, chất lượng tương xứng phục vụ yêu cầu phát triển. Do vậy, “Phú Quốc tập trung xây dựng bộ máy tổ chức, đội ngũ cán bộ có năng lực, có tâm, có tầm, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đủ sức đáp ứng yêu cầu phát triển của huyện đảo” - ông Hưng khẳng định./.

Lê Huy Hải