Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Hoạt động HĐND – UBND

Xem với cỡ chữAA

Kết thúc thành công Kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh

(17:19 | 17/07/2020)

Sau gần 02 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm cao, HĐND tỉnh Khóa IX đã hoàn thành chương trình làm việc Kỳ họp thường lệ giữa năm 2020 với nhiều nội dung quan trọng. Chủ tịch HĐND tỉnh Đặng Tuyết Em đã đánh giá tổng kết và phát biểu bế mạc Kỳ họp.

Quang cảnh Bế mạc Kỳ họp thứ XX (Kỳ họp thường lệ giữa năm 2020).

 

Tại kỳ họp này, HĐND đã xem xét và thống nhất cao với các báo cáo, các tờ trình của Thường trực HĐND, UBND tỉnh. HĐND đã dành thời gian để thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 06 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 06 tháng  cuối năm 2020. Thống nhất với đánh giá tình hình 06 tháng đầu năm 2020 mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, quân, dân trong tỉnh, nên vừa kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 và tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội: Tốc độ tăng trưởng ước đạt 3,03%, tuy không đạt kế hoạch và thấp hơn cùng kỳ nhưng là mức tăng trưởng cao trong bối cảnh chịu tác động nặng nề của dịch bệnh Covid-19; một số chỉ tiêu kinh tế đạt khá so kế hoạch và tăng so cùng kỳ. Cùng với phát triển kinh tế, các hoạt động văn hóa - xã hội cơ bản được duy trì; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ ổn định. Hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, kiện toàn nâng lên chất lượng hoạt động.  
HĐND đánh giá cao sự tham gia tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Nhân dân; sự nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh; ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của UBND tỉnh và chính quyền các cấp trong chỉ đạo triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cũng như trong chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mà HĐND tỉnh đã quyết nghị tại Nghị quyết số 279/NQ-HĐND ngày 02/01/2020 về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Kiên Giang năm 2020. HĐND cũng yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là người đứng đầu các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị phải nghiêm túc và có biện pháp, giải pháp khắc phục cho được những hạn chế, yếu kém đã được UBND tỉnh chỉ ra trong báo cáo và đã được HĐND phân tích, thảo luận và thống nhất tại kỳ họp.
Tại Kỳ họp này, HĐND đã quyết nghị thông qua 36 nghị quyết, trong đó có một số nghị quyết liên quan thiết thực đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng chính quyền và đời sống của người dân, như: Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; chính sách hỗ trợ phát triển hợp tác xã nông nghiệp; chính sách khuyến khích đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; điều chỉnh chủ trương dự án bảo tồn di tích lịch sử - văn hoá tỉnh Kiên Giang; thành lập thành phố Phú Quốc; nhập, thành lập ấp, khu phố và quy định chế độ hỗ trợ cho người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khu phố dôi dư do nhập ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh …
Cũng tại kỳ họp này, HĐND đã xem xét miễn nhiệm 01 Phó Chủ tịch UBND tỉnh và 01 Ủy viên UBND tỉnh do nghỉ chính sách hưu trí; đánh giá cao sự đóng góp của các đồng chí vừa nghỉ chính sách hưu trí đối với sự phát triển của Đảng bộ tỉnh cũng như sự phát triển của ngành trong thời gian qua. Đồng thời, bầu bổ sung 01 Phó Chủ tịch UBND tỉnh và 01 Uỷ viên UBND tỉnh khoá IX, có trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.
HĐND đã xem xét và nhất trí cao với các báo cáo của Thường trực HĐND, UBND, các Ban HĐND, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh, thông báo hoạt động tham gia xây dựng chính quyền của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh. Đặc biệt, HĐND tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao các kiến nghị của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đối với HĐND, UBND tỉnh; HĐND sẽ tăng cường vai trò giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và giải quyết một số vấn đề bức xúc, yếu kém mà Đảng bộ và Nhân dân trong tỉnh quan tâm.
HĐND đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với 03 Giám đốc, 01 Phó Giám đốc Sở và Chủ tịch UBND tỉnh. Nội dung chất vấn tập trung vào những vấn đề cấp thiết của đời sống kinh tế - xã hội được cử tri trong tỉnh và các vị đại biểu HĐND quan tâm. Đại biểu HĐND tỉnh, chất vấn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao. Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc các sở trả lời chất vấn đi vào trọng tâm vấn đề được hỏi, gắn với giải trình nhiều ý kiến của các đại biểu đặt ra trong thảo luận; thẳng thắn nhận trách nhiệm và có đưa ra giải pháp để khắc phục những hạn chế, quyết tâm làm chuyển biến tình hình, nên cơ bản nhận được sự đồng tình của đại biểu HĐND và cử tri trong tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh đã giải trình đầy đủ, sâu sắc ý kiến của các đại biểu đặt ra trong thảo luận Tổ và kiến nghị của các Ban HĐND tỉnh. Nhìn chung, phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí đối thoại dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng. HĐND yêu cầu UBND tỉnh, lãnh đạo các sở thực hiện tốt các lời hứa trước các vị đại biểu HĐND và bà con cử tri trong tỉnh.
Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Đặng Tuyết Em đề nghị các vị đại biểu HĐND kịp thời báo cáo với cử tri về kết quả Kỳ họp; chủ động hơn nữa trong hoạt động giám sát, tiếp công dân, tiếp xúc cử tri để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để phản ánh, kiến nghị kịp thời với các cơ quan chức năng và giám sát đôn đốc việc giải quyết nhằm đem lại quyền lợi, lợi ích chính đáng cho Nhân dân. Yêu cầu Thường trực HĐND, các Ban của HĐND tỉnh, UBND tỉnh, chính quyền địa phương các cấp và các cơ quan theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình khẩn trương triển khai ngay các nghị quyết của HĐND vừa thông qua và phải quyết tâm chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện để Nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, đáp ứng lòng mong đợi của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh./.

Bùi Kiên