Hoạt động HĐND – UBND

Tập trung quyết liệt cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(16:36 | 30/07/2020)

Tại hội nghị UBND tỉnh thường kỳ tháng 7/2020 diễn ra vào sáng ngày 30/7, song song với các chỉ đạo về các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh và xây dựng chính quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành đã yêu cầu các ngành, địa phương không được lơ là, chủ quan, cần tập trung quyết liệt cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước.

Quang cảnh Hội nghị.

Trong tháng, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện nhiều công việc trọng tâm như: Tiếp tục thực hiện nghiêm, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, trọng tâm là thực hiện kiểm soát chặt việc nhập cảnh, đã đánh giá lại và hoàn thành dự báo kịch bản tăng trưởng kinh tế - xã hội tỉnh năm 2020; triển khai hỗ trợ kinh phí cho người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19; đồng thời, bổ sung danh sách và kinh phí hỗ trợ cho người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo…; chuẩn bị tốt các điều kiện kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 diễn ra theo đúng kế hoạch; tiếp tục thực hiện nghiêm các khuyến nghị của EC về IUU, triển khai nghiêm túc Nghị quyết của Ban Chấp hành Tỉnh ủy về tăng cường các giải pháp quản lý ngăn chặn, chấm dứt tàu cá và ngư dân trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái pháp luật; ký kế hoạch phối hợp tuần tra chung trong hoạt động khai thác thủy sản với tỉnh Cà Mau, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Thường xuyên đôn đốc đẩy nhanh tiến độ, di dời và đưa vào sử dụng công trình Bệnh viện Đa khoa tỉnh 1.020 giường, dự kiến cuối tháng 11/2020 hoàn thành, 31/12/2020 đưa vào sử dụng; thực hiện nghiêm túc và đảm bảo tiến độ các nội dung trình Kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh khóa IX.
Về kinh tế: Vụ Hè Thu gieo trồng đạt 99,4% kế hoạch, thu hoạch 92.627 ha, năng suất ước tính đạt 5,65 tấn/ha. Sản lượng khai thác và nuôi trồng 07 tháng 480,7 ngàn tấn, đạt 63,6% kế hoạch. Thả nuôi 126.915 ha tôm, đạt 97,1% kế hoạch, tăng 1,4% so cùng kỳ; sản lượng thu hoạch đạt 68% kế hoạch và tăng 16,6% so cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp 27,4 ngàn tỷ đồng, đạt 53,02% kế hoạch, tăng 4,16% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 61,5 ngàn tỷ đồng, đạt 50,5% kế hoạch, tăng 0,7% so với cùng kỳ ; kim ngạch xuất khẩu 396 triệu USD đạt 50,7% kế hoạch và tăng 12,02% so với cùng kỳ. Tổng lượt khách du lịch 3,42 triệu lượt, đạt 36,6% so kế hoạch và giảm 37% so cùng kỳ.
Trong tháng, thành lập mới 111 doanh nghiệp, lũy kế 07 tháng thành lập 712 doanh nghiệp; giảm 09% so cùng kỳ. Đến nay, toàn tỉnh có 9.898 doanh nghiệp đang hoạt động, với số vốn đăng ký là 119 ngàn tỷ đồng.
Đã giải quyết việc làm 3.281 lượt lao động, nâng tổng số đến nay lên 19.244 lượt, đạt 54,98% kế hoạch, giảm 9,91% so với cùng kỳ. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tuyển sinh, đào tạo 2.060 người, nâng tổng số đến nay lên 10.260 người người đạt 42,24% so kế hoạch. Tiếp tục triển khai các chính sách an sinh xã hội của Trung ương hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đến ngày 15/7/2020, có 15/15 huyện, thành phố thực hiện chi tiền hỗ trợ cho đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo cơ bản hoàn thành, đã thực hiện chi hỗ trợ cho 160.425 người, với kinh phí là 158,36 tỷ đồng đạt 97,88% kế hoạch, 04 địa phương Tân Hiệp, Giang Thành, Kiên Hải, Giồng Riềng hoàn thành 100% việc chi hỗ trợ.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành yêu cầu các sở, ngành và các địa phương thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân phòng, chống dịch bệnh, có kế hoạch đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên tại kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sắp tới.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành yêu cầu các sở, ngành và các địa phương tập trung đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản, để bù đắp cho lĩnh vực khai thác đang gặp nhiều khó khăn, yêu cầu ngành Nông nghiệp có giải pháp tái đàn heo trên địa bàn tỉnh; các ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản, xây dựng kế hoạch, tiến độ thực hiện cụ thể, kịp thời báo cáo để xử lý các khó khăn, vướng mắc; tăng cường quản lý đất đai, trật tự đô thị. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tăng cường tiếp công dân, giải quyết các khiếu nại, tố cáo, đảm bảo tốt an ninh trật tự trên địa bàn./.

Đỗ Quyên