Kinh tế - Chính trị

VnSAT nâng cao chuỗi giá trị sản xuất, khả năng cạnh tranh ngành hàng lúa gạo

(08:35 | 10/01/2019)

Ngày 09/01/2019, Ban Quản lý Dự án VnSAT tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) năm 2018 và đề ra giải pháp thực hiện hiệu quả trong thời gian tới, nhằm nâng cao chuỗi giá trị sản xuất, khả năng cạnh tranh ngành hàng lúa gạo tỉnh Kiên Giang.

Quang cảnh hội nghị

Ban Quản lý Dự án VnSAT Kiên Giang cho biết, VnSAT là dự án sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB), triển khai giai đoạn 2015-2020 với tổng vốn hơn 300 triệu USD, trong đó vay ưu đãi của WB 230 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng của Việt Nam. Năm 2016, tỉnh Kiên Giang thực hiện dự án này với quy mô 29.250 ha, 15.215 hộ nông dân của 22 xã thuộc 8 huyện, thành phố tham gia gồm: Tân Hiệp, Hòn Đất, Gò Quao, Giồng Riềng, Giang Thành, U Minh Thượng, Châu Thành và TP. Rạch Giá.

Tiến sĩ Đỗ Minh Nhựt, Giám đốc Dự án VnSAT tỉnh Kiên Giang cho biết, các mô hình phát triển trong triển khai thực hiện dự án này là “3 giảm - 3 tăng, nông dân, hợp tác xã”, “1 phải - 5 giảm, nông dân, hợp tác xã”, “cánh đồng lớn - liên kết sản xuất - VietGAP - xây dựng thương hiệu, nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp”. Mục tiêu của dự án là góp phần triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh; đổi mới phương thức canh tác của nông dân theo hướng an toàn, bền vững, hiệu quả và nâng cao chuỗi giá trị, khả năng cạnh tranh ngành hàng lúa gạo tỉnh Kiên Giang; tăng thu nhập của nông dân 3,5 - 4,5 triệu đồng/ha, giảm tác động xấu đến môi trường. Theo đó, các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật thực hiện dự án gồm: đào tạo quy trình canh tác 3 giảm - 3 tăng, 1 phải - 5 giảm và điểm trình diễn, xây dựng năng lực tổ chức nông dân, các hỗ trợ luân canh cây trồng, tận dụng sản phẩm phụ từ lúa gạo, sản xuất giống, điểm thực hành VietGAP, đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ sản xuất.

Ban Quản lý Dự án VnSAT Kiên Giang cho hay, đến nay hầu hết hộ nông dân tham gia dự án được tập huấn kỹ thuật, quy trình canh tác lúa 3 giảm - 3 tăng, 1 phải - 5 giảm. Ngoài ra, nhiều nông dân thành viên các hợp tác xã được tập huấn nhân giống, nâng cao năng lực hợp tác xã, chuyển đổi cây trồng và tận dụng phụ phẩm, tập huấn VietGAP. Thực hiện 115 điểm trình diễn sản xuất, trình diễn máy cấy lúa, máy cuốn rơm, xây dựng nhiều cánh đồng mẫu lớn gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm; phát triển các tổ chức nông dân với 47 hợp tác xã. Nhờ vậy, năng suất lúa sản xuất vùng dự án tăng khá cao, bình quân 7 - 8 tấn/ha, chất lượng tốt cung cấp nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Tham gia Dự án VnSAT Kiên Giang, phần lớn nông dân ứng dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến vào đồng ruộng như: 3 giảm - 3 tăng, 1 phải - 5 giảm, IPM,… để giảm chí phí sản xuất, tăng lợi nhuận, tăng tính cạnh tranh lúa gạo và định hướng lâu dài nền sản xuất theo hướng an toàn, bền vững, hiệu quả. Với phương pháp huấn luyện “vừa học, vừa hành” từ thực tế đồng ruộng, nông dân càng đồng thuận hơn trong việc sử dụng giống xác nhận, sạ thưa, bón phân cân đối, quản lý dịch hại tổng hợp,... do mang lại hiệu quả kinh tế cao so với canh tác, sản xuất truyền thống, tạo ra nguồn lúa hàng hóa có giá trị.

Điểm trình diễn máy cấy lúa vùng Dự án VnSAT xã Thạnh Đông A, huyện Tân Hiệp (Kiên Giang).

Để dự án tiếp tục phát huy hiệu quả trong thời gian tới, Ban Quản lý Dự án VnSAT Kiên Giang tập trung hỗ trợ đầu tư xây dựng nhanh các dự án công trình cơ sở hạ tầng trọng điểm, trang thiết bị đã phê duyệt phục vụ sản xuất vùng dự án. Đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ kỹ thuật nông nghiệp các hợp tác xã, đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, tập huấn kỹ thuật quy trình canh tác lúa cho nông dân và xây dựng các mô hình sản xuất mới cho các hợp tác xã, tập huấn chuyên đề về sản xuất lúa đạt chuẩn VietGAP, nhân giống lúa cấp xác nhận, luân canh cây màu trên đất lúa.

Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nông dân nâng cao nhận thức về lợi ích thiết thực của dự án, hình thành các tổ chức nông dân, hỗ trợ tín dụng và tạo cầu nối doanh nghiệp chế biến lúa gạo với các tổ chức nông dân để hình thành các chuỗi liên kết sản xuất lúa gạo bền vững, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị nông sản và phát triển thương hiệu lúa gạo Kiên Giang./.

Tin và ảnh: Lê Huy Hải