Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Kinh tế - Chính trị

Ngành Giao thông vận tải: Quyết tâm tạo sự “bứt phá” trong năm 2019

(16:37 | 11/01/2019)

Sáng ngày 11/01, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Bộ Giao thông vận tải tổ chức Hội nghị trực tuyến với 62 điểm cầu các tỉnh/thành phố nhằm Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của ngành Giao thông vận tải. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể chủ trì tại điểm cầu Trung ương. Tại Kiên Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn chủ trì với sự tham dự của lãnh đạo Sở Giao thông vận tải, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh có liên quan.


                                                       Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Kiên Giang.

 

Báo cáo trực tiếp tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông cho biết: Bộ GTVT đã hoàn thành 100% chương trình công tác năm 2018 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao và của Bộ GTVT.

Thể hiện qua các kết quả nổi bật: Bộ đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành liên quan hoàn thiện trình Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của các Luật liên quan đến Quy hoạch (trong đó sửa Luật Giao thông đường bộ, Luật Giao thông đường thủy nội địa, Bộ luật Hàng hải Việt Nam và Luật Đường sắt); đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 15 văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) và 04 đề án. Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đã ban hành theo thẩm quyền 60 thông tư và phê duyệt 04 đề án.

Công tác quản lý vận tải tiếp tục được tăng cường, chất lượng dịch vụ các loại hình vận tải tiếp tục được cải thiện, đáp ứng tốt nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của nhân dân, nhất là trong các dịp cao điểm nghỉ lễ, Tết.

Sản lượng vận tải năm 2018: Ước đạt 1.634 triệu tấn hàng, tăng 10%; đạt 4.641 triệu lượt hành khách, tăng 10,7% so với năm 2017; khối lượng luân chuyển hàng hóa ước đạt 306 tỷ tấn.km, luân chuyển hành khách ước đạt 207 tỷ lượt HK.km; tăng 7,6% về luân chuyển hàng hóa và tăng 10,9% về luân chuyển hành khách so với năm 2017.

Chỉ số năng lực quốc gia về logistics (LPI): Theo báo cáo mới nhất từ Ngân hàng Thế giới, LPI năm 2018 của Việt Nam xếp hạng 39/160 nước tham gia điều tra (tăng 25 bậc so với hạng 64/160 của năm 2016), tất cả 6 tiêu chí đánh giá LPI năm 2018 đều tăng vượt bậc so với năm 2016.

Kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) trên cả 3 tiêu chí: Năm 2018 (từ ngày 16/11/2017 đến 15/11/2018), cả nước xảy ra 18.736 vụ TNGT, làm chết 8.248 người, làm bị thương 14.802 người. So với cùng kỳ năm 2017, giảm 1.348 vụ (giảm 6,71%), giảm 33 người chết (giảm 0,4%), giảm 2.238 người bị thương (giảm 13,13%). Tuy nhiên, tình hình TNGT vẫn còn diễn biến phức tạp, đáng lo ngại và mục tiêu kéo giảm số người chết vì TNGT đạt rất thấp.

Công tác phòng, chống ùn tắc giao thông trên các tuyến quốc lộ trọng điểm, các thành phố lớn tiếp tục được chú trọng và tăng cường. Bộ GTVT cùng với các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với chính quyền TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, từng bước giảm thiểu, khắc phục ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, vẫn xảy ra một số điểm ùn tắc giao thông trên các tuyến đường thi công dự án đường sắt đô thị; tại các cửa ngõ thành phố trong các dịp cao điểm nghỉ lễ, Tết và trên một số tuyến phố bị ngập do mưa lớn, triều cường tại TP. Hồ Chí Minh. Năm 2018, xảy ra 107 vụ ùn tắc giao thông kéo dài, tăng 20 vụ ( tăng 23%) so với năm 2017.

Trong năm 2018, Bộ GTVT đã hoàn thành, đưa vào khai thác 27 dự án, khởi công mới 16 dự án. Công tác chuẩn bị các dự án trọng điểm được tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, cơ bản bám sát lộ trình, kế hoạch đề ra.

 


                             Ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Sở GTVT Kiên Giang trình bày tham luận tại hội nghị.

 

 

Trong phiên thảo luận, bên cạnh các báo cáo chuyên đề của các cục, vụ thuộc Bộ GTVT, cùng với Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Kiên Giang đóng góp cho hội nghị bài tham luận Chủ đề “Tổ chức quản lý phương tiện vận tải thủy từ bờ ra đảo”. Ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Sở GTVT trình bày những nét cơ bản về tình hình phát triển vận tải trên các tuyến đường thủy ở địa phương, đặc biệt là các tuyến từ bờ ra đảo và ngược lại. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo các sở ngành và địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện nhiều giải pháp đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách và hàng hóa an toàn, hiệu quả; hoạt động vận tải trên các tuyến đường thủy ở địa phương có tốc độ tăng trưởng bình quân 10% năm và được tổ chức quản lý chặt chẽ, từng bước đi vào nền nếp, ổn định.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao những nỗ lực và kết quả mà ngành Giao thông vận tải đã đạt được trong năm 2018, song cũng cho rằng còn nhiều mặt hạn chế, tồn tại cần khắc phục; đồng tình với những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu mà ngành Giao thông vận tải đề ra để thực hiện kế hoạch năm 2019; đặc biệt nhấn mạnh những nội dung trọng tâm cần nỗ lực, bứt phá trong năm 2019: Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật, chiến lược, quy hoạch, đề án của ngành; công tác quản lý vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải; công tác đảm bảo trât tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông; công tác quản lý, đầu tư, xây dựng; công tác đào tạo, khoa học - công nghệ và môi trường; công tác phối hợp với các bộ ngành liên quan và các địa phương; công tác thanh tra, kiểm tra; công tác tổ chức, cán bộ và cải cách hành chính; đồng thời, chú trọng công tác thông tin, truyền thông về các hoạt động của ngành; chủ động, kịp thời, công khai, minh bạch thông tin với báo chí và xã hội…

Xác định năm 2019 là năm “tăng tốc” phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, Bộ GTVT đề ra mức tăng trưởng bình quân từ 8 - 9% về tấn hàng hóa và lượt hành khách so với năm 2018; hoàn thành kế hoạch đầu tư công năm 2019 với số vốn dự kiến giải ngân gần 29.000 tỷ đồng. Thực hiện năm ATGT 2019 với chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”, triển khai các giải pháp đồng bộ, quyết tâm giảm TNGT từ 5-10% cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, bị thương so với năm 2018; kéo giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, đặc biệt là Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Ngành GTVT tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, phát huy mạnh mẽ những kết quả đạt được và khắc phục những tồn tại, hạn chế, bám sát các chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; thực hiện tốt phương châm hành động của Chính phủ “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, đẩy mạnh tái cơ cấu tổng thể ngành GTVT, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trên tất cả các mặt công tác, các lĩnh vực trong toàn ngành, góp phần cùng cả nước giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội./.

Trung Nghĩa