Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Kinh tế - Chính trị

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể và Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo tỉnh

(17:40 | 13/03/2019)

Ngày 12/3, Đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể làm Trưởng đoàn đến kiểm tra, nắm bắt thông tin về công tác quản lý nhà nước ngành Giao thông vận tải, công tác đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Tiếp đoàn có: Đồng chí Đặng Tuyết Em - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; các đồng chí Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh; lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và lãnh đạo các sở, ban ngành có liên quan.


                                                                                   Quang cảnh cuộc họp

 

Đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của tỉnh đối với các công trình, dự án giao thông được triển khai trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể mong muốn tỉnh Kiên Giang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ nhằm triển khai nhanh, thực hiện có hiệu quả, hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông tại địa phương đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Dịp này, Đoàn công tác muốn lắng nghe các kiến nghị của địa phương, thông tin của Thường vụ Tỉnh ủy, ý kiến của cử tri liên quan lĩnh vực giao thông vận tải. Qua đó, theo chức năng nhiệm vụ, các cơ quan, đơn vị của Bộ sẽ làm rõ và hỗ trợ tỉnh tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Báo cáo với Đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn khái quát tình hình quản lý nhà nước về lĩnh vực giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh đã phê duyệt và hoàn thành tất cả các quy hoạch, kế hoạch đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông; tăng cường công tác quản lý vận tải và chỉ đạo các ngành chức năng triển khai nhiều giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và kéo giảm tai nạn giao thông.

Trong các năm qua, tỉnh Kiên Giang đã tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông và sửa chữa bảo trì các tuyến Quốc lộ được ủy thác. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Kết cấu hạ tầng giao thông phát triển chưa kịp thời đáp ứng được nhu cầu và tốc độ phát triển của xã hội. Năm 2018, tình hình tai nạn giao thông mặc dù có giảm so với cùng kỳ nhưng vẫn ở mức cao.

Đồng thời, để đáp ứng được nhu cầu vận tải phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, gắn kết với khu vực, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn đề xuất những kiến nghị của tỉnh đối với Bộ Giao thông vận tải, tập trung ở các nội dung thiết yếu, có tác động lớn được cử tri đặc biệt quan tâm: Về đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông; công tác cải tạo, sửa chữa các tuyến Quốc lộ được ủy thác quản lý; công tác quản lý đường thủy; phát triển vận tải đường biển và đường hàng không.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng tỉnh Kiên Giang có lợi thế về điều kiện tự nhiên, có tiềm năng và thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ hơn nữa. Tỉnh có được nguồn thu ngân sách lớn so với các tỉnh trong khu vực, mặc dù là tỉnh sản xuất nông nghiệp là chủ yếu. Các năm qua, một số công trình, dự án giao thông trên địa bàn tỉnh đã phát huy tác dụng, rõ nét nhất là sự phát triển của Phú Quốc; hình thành một số trục giao thông quan trọng kết nối với các tỉnh thành trong khu vực; hệ thống cảng biển được đầu tư phát triển đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, giao thông đi trước sẽ tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Để có được hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiệu quả đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ giữa Trung ương, các bộ ngành và địa phương trong thực thi nhiệm vụ, tập trung nhiều nguồn vốn cho đầu tư phát triển giao thông, triển khai thực hiện với quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao. Bộ cơ bản nhất trí với những kiến nghị của tỉnh, những vấn đề chưa giải quyết ngay được thì tiếp tục bàn bạc tìm giải pháp để tháo gỡ; ủng hộ chủ trương mở rộng các tuyến giao thông ven biển, từng bước mở rộng, nâng cấp các tuyến đường bộ kết nối mạng lưới giao thông khu vực, phát triển các đường bay nội địa và quốc tế, từ đó tạo điều kiện thuận lợi về hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư.

 


                                                        Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu kết luận cuộc họp.

 

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo các cơ quan trực thuộc Bộ nhanh chóng giải quyết các kiến nghị của tỉnh: Tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi thống nhất giải pháp kỹ thuật thảm nhựa mặt đường; lập hàng rào chắn để quản lý và vận hành với chức năng là đường cao tốc; kết nối nút giao ĐT 963 đến Quốc lộ 80; nghiên cứu lắp đặt, bổ sung hệ thống chiếu sáng trên các cầu; tranh thủ các bộ ngành để có sự đồng thuận đẩy nhanh tiến độ theo hợp đồng với đối tác Nhật để đến cuối tháng 3/2020 hoàn thành tất cả các hạng mục. Sở Giao thông vận tải tỉnh kiểm tra 03 cầu trên tuyến Quốc lộ 80, gồm: Cầu Vàm Răng (Km138+143); cầu Lình Huỳnh (Km151+031) và cầu Ba Hòn (Km182+881) đã sửa chữa, nâng cấp xong và đã bàn giao cho tỉnh quản lý. Dự án Đường hành lang ven biển giai đoạn 2; dự án đường Hồ Chí Minh đoạn qua Kiên Giang: Đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khi có chủ trương sẽ bố trí ngân sách thực hiện. Cảng Hành khách quốc tế Phú Quốc, tham mưu Chính phủ, xúc tiến bố trí vốn Trung ương 476 tỷ đồng để hoàn thành các hạng mục hoặc cho phép địa phương giao nhà đầu tư thực hiện và tính toán kéo dài thời gian thu hồi vốn. Đơn vị chức năng lập dự án cải thiện mặt đường, sửa chữa các tuyến Quốc lộ; xây dựng các tuyến tránh, xem xét ưu tiên khu vực đông dân cư; quan tâm duy tu, sửa chữa đường bộ, đặc biệt là các điểm đen, ở voi, ổ gà… tiềm ẩn tai nạn giao thông; huy động nguồn vốn triển khai xây dựng hoàn chỉnh nút giao cầu Cái Sắn. Nạo vét luồng tuyến hàng hải vào cảng Rạch Giá và Hà Tiên, đảm bảo môi trường, có bãi thải trên bờ hoặc dưới biển, có thể đổ ven bờ biển để tận dụng phát triển quỹ đất. Đồng tình với chủ trương tạo điều kiện hoạt động đối với các tuyến đường biển ven bờ kết nối với Campuchia. Đường thủy nội địa, Cảng vụ thường xuyên làm việc với tỉnh để kiểm tra, đôn đốc, quản lý tốt giao thông đường thủy trên địa bàn. Mời các doanh nghiệp hàng không xem xét nhu cầu để khôi phục tuyến hàng không Rạch Giá - Phú Quốc và ngược lại (có sự chia sẻ của các doanh nghiệp đầu tư ở Phú Quốc); khuyến khích mở các đường bay nội địa và quốc tế đến Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc và phát triển thêm các tuyến bay đến sân bay Rạch Giá.

Sau cùng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị tỉnh đặc biệt lưu ý các vấn đề: Đảm bảo chất lượng đào tạo và sát hạch lái xe; tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa về quản lý đội ngũ lái xe, tuân thủ các quy định của pháp luật; xiết chặt an ninh, an toàn hàng không khu vực sân bay; quan tâm dự án xây dựng cầu nhỏ phục vụ dân sinh; chú trọng công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh./.

Trung Nghĩa