Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Kinh tế - Chính trị

Chấn chỉnh, lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang

(08:20 | 14/03/2019)

Chiều ngày 12/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn chủ trì Hội nghị về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang (giai đoạn 2015-2018). Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan; lãnh đạo Sở Xây dựng và các phòng chuyên môn thuộc Sở; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc cấp huyện.


                                            Lãnh đạo Sở Xây dựng trình bày dự thảo Báo cáo công tác quản lý
                                                      trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2015-2018.

 

 

Hội nghị đặt trọng tâm xem xét thông qua hai nội dung quan trọng: Dự thảo Báo cáo công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh từ năm 2015 đến năm 2018; Dự thảo Quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Theo Sở Xây dựng, thời gian qua, công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị được xác định là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên của các cấp, các ngành để đảm bảo hoạt động xây dựng dần đi vào nề nếp, bước đầu đã hình thành nên diện mạo mới cho tỉnh nhà theo hướng hiện đại, văn minh, xanh, sạch, đẹp, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Tuy nhiên, tình trạng các công trình xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch, không đảm bảo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, không đúng thiết kế vẫn xảy ra thường xuyên, thậm chí nhiều công trình đã bị xử lý vi phạm trật tự xây dựng nhưng vẫn tiếp tục thi công xây dựng khiến dư luận nhân dân bức xúc. Đặc biệt, tình trạng phân lô, tách thửa xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp, lấn đất, chiếm đất do nhà nước quản lý, đất của các tổ chức, cá nhân khác để xây dựng các công trình, nhà ở vẫn còn nhiều, việc vi phạm hành lang bảo vệ các công trình thủy lợi, lấn chiếm hè đường, hành lang an toàn giao thông đường bộ, lắp đặt biển quảng cáo không đúng quy định có chiều hướng gia tăng tập trung ở các huyện, thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh như: Thành phố Rạch Giá, huyện Phú Quốc, thành phố Hà Tiên…

Các các cấp, các ngành đã tăng cường cải cách công tác cấp giấy phép xây dựng tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu. Từ năm 2015 đến nay, Sở Xây dựng và UBND các huyện, thành phố đã thực hiện cấp giấy phép xây dựng cho 5.850 công trình xây dựng. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, đã tiến hành kiểm tra 5.146 công trình xây dựng, phát hiện 1.787 trường hợp vi phạm hành chính và đã ban hành 1.220 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, trong đó các hành vi vi phạm chủ yếu như: không phép 853 trường hợp, sai phép 199 trường hợp, vi phạm khác 735 trường hợp; đã ban hành 37 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả và ban hành 36 quyết định cưỡng chế tháo dỡ.

Trật tự xây dựng là là một khâu rất quan trọng trong quản lý hoạt động xây dựng. Bằng những quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn cụ thể của đô thị bảo đảm mọi hoạt động xây dựng theo đúng trình tự, đảm bảo nguyên tắc, quy tắc, mỹ quan, môi trường đô thị. Quản lý trật tự xây dựng cũng là việc đi kiểm tra, giám sát các công trình xây dựng trên địa bàn theo đúng quy hoạch, đúng giấy phép và có biện pháp xử lý phù hợp.

Sắp tới, UBND tỉnh sẽ ban hành Quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh quy định về nguyên tắc, trách nhiệm, thẩm quyền, cơ chế phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức, cá nhân có liên quan, cùng với đó là các giải pháp được đưa ra tại hội nghị lần này, cũng như có sự nỗ lực và quyết tâm của các cấp các ngành, chắc chắn công tác lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang sẽ đạt được nhiều kết quả khả quan./.

Tin, ảnh: Trung Nghĩa