Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Kinh tế - Chính trị

Kiên Giang: Họp công bố 01 ổ Dịch tả lợn châu Phi tại huyện Tân Hiệp

(08:50 | 26/05/2019)

Sáng ngày 25-5, tại huyện Tân Hiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phối hợp cùng UBND huyện Tân Hiệp tổ chức họp báo công bố đã xuất hiện 01 ổ Dịch tả lợn châu Phi tại địa chỉ số 51, ấp Tân Hòa, xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang.


                                 Tổ chức họp báo công bố Dịch tả lợn châu Phi tại huyện Tân Hiệp vào sáng 25-5.

 

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tân Hiệp đã xác minh ổ dịch đầu tiên phát hiện ở hộ gia đình chăn nuôi heo của bà Nguyễn Sol Pha, ở số nhà 51, ấp Tân Hòa, xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp vào ngày 22-5. Đàn heo của gia đình có tổng số là 33 con, trong đó có 05 heo nái, 04 heo thịt và 24 heo con. Ban đầu, 04 con heo có triệu chứng sốt cao, da đỏ, bỏ ăn… Trước đó, khi heo bị bệnh, chủ nhà đã điều trị bằng kháng sinh và thuốc hạ sốt 2 ngày và gọi thú y địa phương đến điều trị thêm 2 ngày nữa nhưng không hết bệnh.

Đến ngày 23-5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cử cán bộ kỹ thuật xuống lấy mẫu gửi đến Chi cục Thú y vùng VII xét nghiệm, kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút bệnh Dịch tả heo châu Phi.

Sáng ngày 24-5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tân Hiệp, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản, chính quyền địa phương đã tiêu hủy 33 con heo mắc bệnh.

 


                                                    Vận chuyển heo bị bệnh tại huyện Tân Hiệp đi tiêu hủy.

 

Ngay trong chiều ngày 24-5, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành Công văn hỏa tốc số 636 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn ký về việc tập trung chỉ đạo, huy động lực lượng ngăn chặn lây lan, khống chế, xử lý kịp thời các ổ Dịch tả lợn châu Phi. Trong công văn này, cung cấp số điện thoại đường dây nóng của tỉnh là 0297.394.2233 (đặt tại Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang).

Ông Nguyễn Thành Đức, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang cho biết: Sau khi ổ dịch xảy ra đã tiến hành phương án 2, tức là chống dịch,… kiểm soát luôn người ra vào ổ dịch và tăng cường vệ sinh tiêu độc khử trùng, hạn chế lây lan diện rộng.

Để giảm thiểu thấp nhất nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên diện rộng và lây lan sang các địa phương khác, tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động của 04 Tổ kiểm dịch lưu động huyện Vĩnh Thuận, Châu Thành, Kiên Lương và An Minh; thành lập mới và tăng cường hoạt động các tổ kiểm dịch cố định tại những trục giao thông chính, điểm giáp ranh đảm bảo kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ heo, sản phẩm từ heo được đưa từ nơi khác vào Kiên Giang.

Ông Nguyễn Thành Đức, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết thêm: Kiên Giang hiện đã thành lập được 8 chốt, để kiểm soát được đầu vào đối với gia súc vào địa bàn tỉnh. Ngành chức năng khuyến cáo người dân không hoang mang, lo sợ, lựa chọn sử dụng các sản phẩm từ thịt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nấu chín trước khi dùng. Trong chăn nuôi, chú ý xử lý nguồn thức ăn thừa, vì đây cũng là một trong những con đường lây lan khiến heo bị nhiễm bệnh./.

Thế Hạnh