Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Kinh tế - Chính trị

Kiên Giang: Kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 275 triệu USD

(14:03 | 09/07/2019)

Theo Sở Công thương Kiên Giang, 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt hơn 275 triệu USD, bằng 40,4% kế hoạch, tăng 1,45% so với cùng kỳ năm 2018, với 2 mặt hàng chủ lực là gạo và hải sản.


                                Thu hoạch lúa phẩm cấp cao đạt tiêu chuẩn chế biến gạo xuất khẩu - Ảnh minh họa

 

Theo đó, trị giá hàng nông sản xuất khẩu 97,7 triệu USD; hàng hải sản 97,9 triệu USD; hàng giày da 59,9 triệu USD và còn lại là hàng hóa khác. Một số sản phẩm tăng cao so với cùng kỳ như: Tôm đông tăng 36,3%, cá đông tăng 59%, mực tuộc đông tăng 17,3%, đồ hộp tăng 7,8%... Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) có hiệu lực, đặc biệt là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mở ra cơ hội đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu cho các doanh nghiệp, với hơn 30 doanh nghiệp xuất khẩu sang 35 thị trường các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, tăng 4 thị trường so với năm 2018.

Mặc dù tăng so với cùng kỳ năm 2018, nhưng giá trị kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Kiên Giang 6 tháng đầu năm đạt thấp so với kế hoạch năm 2019. Ông Ngô Công Tước, Giám đốc Sở Công thương cho biết nguyên nhân do nhu cầu thị trường gạo và giày da giảm mạnh. Xuất khẩu gạo với giá bình quân giảm 84 USD/tấn so cùng kỳ và chỉ còn 3/7 doanh nghiệp hoạt động, với thị trường chính là Trung Quốc, Ghana, Philippine. Riêng thị trường Trung Quốc lượng xuất giảm 70% so với cùng kỳ và chỉ có 1/3 doanh nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn về rào cản kỹ thuật như kho tàng, công suất xay xát, lau bóng, chống côn trùng… Công ty sản xuất giày da tại Kiên Giang là chi nhánh nên các đơn hàng xuất khẩu phụ thuộc từ công ty mẹ, chỉ xuất khẩu đạt hơn 32% kế hoạch. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu như: Nguồn nguyên liệu thủy sản không ổn định; các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của tỉnh chưa có thương hiệu, chưa tổ chức sản xuất theo chuỗi; năng lực quản trị của các doanh nghiệp phần nào chưa đáng ứng yêu cầu trong tiến trình hội nhập; các nước nhập khẩu đặt ra các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường cao…

Theo Sở Công thương Kiên Giang, 6 tháng còn lại cuối năm 2019, tỉnh phấn đấu kim ngạch xuất khẩu 405 triệu USD để cả năm đạt kế hoạch 680 triệu USD, tăng 7,96% so với năm 2018.

Để đạt mục tiêu này, các ngành chức năng hữu quan tỉnh Kiên Giang nắm sát tình hình hoạt động của các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu những mặt hàng chủ lực trên địa bàn, kịp thời giải quyết, hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về vốn lưu động, nguồn nguyên liệu, công nhân lao động, đầu tư công nghệ, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, xuất khẩu. Tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại mở rộng thị trường mới, củng cố thị trường truyền thống, nhất là sau khi Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu đã ký kết, tận dụng cơ hội, tạo ra cú hích cho lĩnh vực xuất khẩu./.

Lê Huy Hải