Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Kinh tế - Chính trị

Hội nghị sơ kết: Công tác ký kết hợp tác các chính sách phát triển kinh tế - xã hội

(14:27 | 16/07/2019)

Chiều ngày 15/7, ông Phạm Vũ Hồng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cùng với bà You Su Kun - Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kam-pốt, Trưởng đoàn đại biểu, đồng chủ trì Hội nghị sơ kết kết quả hợp tác năm 2018 giữa tỉnh Kiên Giang - Việt Nam với tỉnh Kam-pốt - Vương quốc Campuchia và phương hướng hợp tác những năm tiếp theo. Thành phần tham dự của hai tỉnh, gồm: Đại diện các sở, ban, ngành, Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, đoàn thể, doanh nghiệp về dịch vụ du lịch, thương mại.


                                                                         Quang cảnh Hội nghị

 

Lãnh đạo hai tỉnh đã quan tâm chỉ đạo các ngành, các lực lượng cùng các cấp chính quyền địa phương, hai bên xây dựng kế hoạch phối hợp cụ thể thực hiện các nội dung đã ký kết. Hội nghị sơ kết lần này nhằm đánh giá lại kết quả thực hiện quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng như: An ninh quốc phòng, an ninh trật tự giữa hai nước và tuyến biên giới, thương mại, văn hóa, du lịch, nông nghiệp và thủy sản,… Ngoài ra, Hội nghị còn chú trọng đến công tác phối hợp tìm kiếm cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sỹ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia trên địa bàn tỉnh Kam-pốt.

Phát biểu chào mừng Đoàn đại biểu tỉnh Kam-pốt, Vương quốc Campuchia, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng thay mặt Lãnh đạo UBND tỉnh và đoàn đại biểu tỉnh Kiên Giang, nhiệt liệt chào mừng bà You Su Kun - Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kam-pốt cùng đoàn đại biểu cùng tổ chức Hội nghị sơ kết hợp tác giữa hai tỉnh và chúc toàn thể quý vị đại biểu nhiều sức khỏe và lời chào đoàn kết, hữu nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu: “Trong năm 2018, Chính phủ hai nước đã ký kết hợp tác nhiều lĩnh vực quan trọng: Kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng và đối ngoại nhân dân. Trên cơ sở đó, tạo tiền đề để giúp các địa phương, trong đó có tỉnh Kiên Giang và Kam-pốt thực hiện tốt chương trình hợp tác của hai tỉnh. Tổ chức Hội nghị sơ kết hôm nay, chúng ta sẽ xem xét và nghe báo cáo kết quả hợp tác 01 năm của hai bên để đánh giá lại lĩnh vực nào đã làm được và lĩnh vực nào chưa đạt để hai bên có sự quan tâm và chỉ đạo các ngành hai bên quyết tâm thực hiện đạt hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng của lãnh đạo hai Chính phủ và hai tỉnh chúng ta. Nhằm góp phần xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị, ổn định lâu dài, phát triển nhanh và bền vững”.

Cũng tại Hội nghị này, bà You Su Kun - Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kam-pốt bày tỏ sự vui mừng và chào mừng Hội nghị sơ kết lần này, bà phát biểu: “Thay mặt lãnh đạo tỉnh Kam-pốt bày tỏ sự kính trọng, khen ngợi lãnh đạo tỉnh và các ông, bà đoàn đại biểu với sự đón tiếp trọng thị, thân thiện, gần gũi, thấm tình anh em dành cho Đoàn công tác chúng tôi và gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo và Đoàn đại biểu đã đến dự Hội nghị sơ kết này. Hội nghị sơ kết lần này là điều kiện quan trọng và cần thiết để cùng nhau kiểm tra và đánh giá đầy đủ các lĩnh vực hợp tác đã thực hiện trong năm qua. Đồng thời, đề ra phương hướng mới để kịp thời thực hiện để hội nghị lần này đạt được những kết quả to lớn, phản ánh những thành tựu và kết quả quyết tâm thực hiện chính sách của Chính phủ của hai nước Việt Nam - Campuchia nói chung và giữa hai tỉnh Kiên Giang - Kam-pốt nói riêng đạt được những thành quả tốt đẹp”.

Qua báo cáo tại Hội nghị, năm qua lực lượng chức năng hai tỉnh đã phối hợp chặt chẽ nắm chắc tình hình, cung cấp thông tin cho nhau về âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch làm phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự toàn xã hội của hai nước Việt Nam và Campuchia. Phối hợp, ngăn chặn những hoạt động phạm pháp như: Buôn bán, vận chuyển ma túy, buôn bán người, tội phạm hình sự gây án bỏ trốn qua lại hai bên,…; trong năm, Đội K92 (Việt Nam) đã cất bốc được 03 bộ hài cốt liệt sỹ tại tỉnh Kam-pốt đưa về Kiên Giang làm lễ truy điệu và an táng. Nâng tổng số hài cốt tìm thấy và cất bốc trên địa bàn tỉnh Kam-pốt từ năm 2001 đến nay được 1.283 bộ hài cốt đưa về Kiên Giang.

Nhờ sự lãnh đạo việc giữ gìn an ninh trật tự giữa biên giới hai tỉnh được thuận lợi, tốt đẹp đã thúc đẩy, tạo điều kiện cho người dân hai bên mua bán, trao đổi hàng hóa qua biên giới. Năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai bên đạt 135,226 triệu USD, tăng 10,9% so với cùng kỳ; trong năm, khách du lịch từ Campuchia đến Kiên Giang được 5.894 lượt khách, khách Việt Nam đến Campuchia là 46.526 lượt khách. Các lĩnh vực khác, cũng được lãnh đạo hai tỉnh tiếp tục duy trì, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau, đạt được những kết quả tốt.

Trong thời gian tới, Lãnh đạo hai tỉnh Kam-pốt (Campuchia) và tỉnh Kiên Giang (Việt Nam) nhất trí khẳng định và đánh giá cao những nổ lực của các ngành, các cấp chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân hai tỉnh đã có nhiều cố gắng, quyết tâm thực hiện tốt các hiệp định, hiệp ước và các văn bản hợp tác của Chính phủ và các bộ, ngành đã ký. Góp phần mang lại những thành tựu về kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng cho nhân dân hai tỉnh, vun đắp thêm tình đoàn kết hữu nghị và phát triển giữa hai quốc gia. Hai bên đồng thuận sẽ cố gắng giải quyết các mặt còn hạn chế trong năm qua được tốt hơn.

Sau một buổi làm việc, Hội nghị đã thành công tốt đẹp và những thành quả rực rỡ đã đạt được trong năm qua. Thay mặt lãnh đạo và Đoàn đại biểu, bà You Su Kun - Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kam-pốt, một lần nữa xin cảm ơn lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã tổ chức và phối hợp tốt việc tổ chức Hội nghị sơ kết lần này. Qua Hội nghị, lãnh đạo hai tỉnh sẽ cùng nhau quan tâm chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ trên các lĩnh vực đã ký kết hợp tác trong thời gian tới. Duy trì, phát huy những thành tựu đã đạt được và củng cố, khắc phục những hạn chế để hai tỉnh cùng nhau phát triển bền vững của hai nước Việt Nam - Campuchia nói chung và hai tỉnh Kiên Giang và Kam-pốt nói riêng trong tình đoàn kết, hữu nghị lâu dài.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng bày tỏ: “Thay mặt UBND tỉnh Kiên Giang, xin ghi nhận và trân trọng tình đoàn kết, hữu nghị và sự nổ lực, quyết tâm hợp tác của lãnh đạo, các ngành, các cấp hai tỉnh trong thực hiện văn bản ký kết hợp tác. Cơ bản hai bên thống nhất cao kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác trên một số lĩnh vực. Tôi đánh giá cao thiện chí tốt đẹp và tích cực chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh và sự quyết tâm thực hiện của các ngành, các cấp của hai tỉnh trong thời gian qua và tin tưởng sẽ mở ra những triển vọng tốt đẹp trong chương trình ký kết hợp tác chặt chẽ trong thời gian tới. Đặc biệt, các lực lượng vũ trang hai bên cần hợp tác chặt chẽ trong việc bảo vệ vùng biển, phòng, chống các loại tội phạm và phối hợp tìm kiếm hài cốt liệt sỹ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh trên địa bàn tỉnh Kam-pốt có hiệu quả. Giúp cho tình hình chung hai tỉnh và tạo cơ sở vững chắc để phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của hai bên”.

 


                                 Ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang trao đổi văn bản
                                        đã ký kết với bà You Su Kun - Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kam-pốt.

 

Trước khi kết thúc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng trao đổi thêm với bà You Su Kun - Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kam-pốt các vấn đề sau:

“Thứ nhất: Kiên Giang khẳng định việc thực hiện nhất quán chính sách, không ngừng củng cố và phát triển toàn diện với tỉnh Kam-pốt, nhằm phát triển vượt bậc trên các lĩnh vực theo yêu cầu đặt ra giữa hai Chính phủ Việt Nam - Campuchia ký kết với phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Thứ hai: Lãnh đạo Kiên Giang sẽ hợp chặt chẽ với lãnh đạo tỉnh Kam-pốt, tăng cường chỉ đạo các ngành, các cấp hai tỉnh nổ lực, phấn đấu thực hiện tốt nội dung văn bản ký kết giữa hai tỉnh. Đặc biệt, quan tâm chỉ đạo các ngành, lĩnh vực trong thời gian qua hợp tác còn hạn chế, kết quả chưa cao, tìm ra giải pháp hữu hiệu để nâng kim ngạch thương mại hai chiều, đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới.

Thứ ba: Lãnh đạo hai tỉnh chỉ đạo các lực lượng vũ trang hai bên tăng cường hợp tác chặt chẽ, hiệu quả và khẳng định kiên quyết không cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào sử dụng lãnh thổ phía bên này để chống phá bên kia nhằm giữ vững môi trường hòa bình, ổn định an ninh khu vực biên giới, giữ vững mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống lâu đời của hai nước và hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Thứ tư: Căn cứ vào nội dung văn bản ký kết của lãnh đạo hai tỉnh, tôi đề nghị các ngành, các cấp hai bên theo chức năng và nhiệm vụ của ngành, trao đổi và cụ thể hóa văn bản vừa ký kết hợp tác, đánh giá những vấn đề còn tồn tại, hạn chế nhằm xây dựng chương trình hợp tác cụ thể, phù hợp với các điều kiện thực tế của hai bên để trong lần sơ kết thời gian tới có sự chuyển biến tích cực. Trong đó, quan tâm hỗ trợ cho các doanh nghiệp hai bên hợp tác, đầu tư phát triển du lịch, thương mại song phương. Tôi và bà Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kam-pốt cũng như lãnh đạo các ngành, các cấp và lực lượng vũ trang luôn tin tưởng và quyết tâm thực hiện đạt kết quả văn bản hai bên vừa ký kết”.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và Đoàn đại biểu tỉnh tham dự Hội nghị hôm nay, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng chân thành cảm ơn lãnh đạo tỉnh Kam-pốt đã nổ lực hợp tác và chỉ đạo chuẩn bị mọi mặt cho hội nghị sơ kết hai tỉnh được thành công tốt đẹp. Chúc bà Phó Tỉnh trưởng, Đoàn đại biểu và nhân dân tỉnh Kam-pốt dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng. Chúc tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia đời đời bền vững./.

Thiên Đăng