Kinh tế - Chính trị

Phục hồi kinh tế trong “điều kiện mới”, “trạng thái bình thường mới”

(13:23 | 30/06/2020)

Sáng ngày 30/6, ông Phạm Vũ Hồng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và bà Lê Thị Minh Phụng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UND tỉnh cùng chủ trì trực tuyến cuộc họp về công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh 06 tháng đầu năm 2020. Thành phần tham dự, gồm: Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các trường cao đẳng, Văn phòng UBND tỉnh, 02 điểm cầu tại Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và 15 điểm cầu các huyện, thành phố.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Văn phòng UBND tỉnh.

Năm 2020 có ý nghĩa rất quan trọng, là năm cuối của kế hoạch 05 năm giai đoạn 2016-2020, là năm chuẩn bị cho kế hoạch 05 năm giai đoạn 2021-2025 và là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Do đó, UBND tỉnh đã thực hiện tốt các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và cụ thể hóa thành các văn bản để triển khai thực hiện; đã triển khai đầy đủ, kịp thời các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.
Theo dự thảo báo cáo của UBND tỉnh, 06 tháng đầu năm 2020, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đạt kết quả như sau: Kinh tế tăng trưởng, GRDP được 32.458,91 tỷ đồng, đạt 45,24% kế hoạch năm, tăng 3,03% so với cùng kỳ, trong đó: Khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản ước tính 11.783,87 tỷ đồng, đạt 52,57% kế hoạch, tăng 4,76% so với cùng kỳ; khu vực công nghiệp và xây dựng ước 6.350,89 tỷ đồng, đạt 44,86% kế hoạch, tăng 4,12% so với cùng kỳ; khu vực dịch vụ ước tính 13.131,9 tỷ đồng, đạt 41,12% kế hoạch, tăng 0,73% so với cùng kỳ; cơ cấu nền kinh tế tiếp tục phát triển ổn định theo định hướng: Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 35,5%; khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 19,59%; khu vực dịch vụ chiếm 41,27%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 3,63%.
Nông nghiệp, thủy sản, xây dựng nông thôn mới: Tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị sản xuất theo chuỗi giá trị. Sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, chất lượng, khả năng cạnh tranh cao, gắn với thị trường tiêu thụ và vùng quy hoạch, nâng cao chất lượng giống. Vụ Mùa và vụ Đông Xuân gieo trồng và thu hoạch được 352.447 ha, đạt 49,57% kế hoạch, giảm 0,2% so với cùng kỳ; sản lượng 2,44 triệu tấn, đạt 56,9% kế hoạch, tăng 5,8% so với  cùng kỳ; lúa chất lượng cao chiếm 97,38% diện tích, các lĩnh vực khác tiếp tục ổn định phát triển.
Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, dịch tả heo Châu Phi và hạn hán, xâm nhập mặn làm cho mức tăng sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực sụt giảm nghiêm trọng so cùng kỳ. Do đó, UBND tỉnh đã chủ động, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp thực hiện “mục tiêu kép”, vừa tập trung chống dịch vừa lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội. Kịp thời triển khai các kịch bản, phương án, giải pháp chỉ đạo, điều hành bù đắp giảm súc kinh tế để đạt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Từ đó, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế trong “điều kiện mới”, “trạng thái bình thường mới”.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng phát biểu chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Phát biểu kết thúc cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, công tác thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trở lại sau dịch bệnh. Bên cạnh đó, yêu cầu các sở, ban ngành và địa phương trong thời gian tới, cần tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: Thực hiện hiệu quả các giải pháp về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong điều kiện mới và thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp, các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch và hạn hán, xâm nhập mặn. Không chủ quan, mất cảnh giác, kiểm soát tốt dịch Covid-19, không để lây lan trong cộng đồng, đảm bảo an toàn và sức khỏe cho nhân dân; tiếp tục thực hiện các nhóm giải pháp để từng bước phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Triển khai thực hiện các giải pháp nhằm phục hồi và ổn định sản xuất nông nghiệp; tăng cường công tác khuyến nông, đảm bảo năng suất, chất lượng sản xuất vụ Hè Thu, Thu Đông và tăng tỷ lệ lúa chất lượng cao. Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng trừ các loại dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, nhất là dịch tả heo Châu Phi có nguy cơ phát sinh trở lại, đẩy nhanh quy mô tái đàn, khôi phục đàn heo.
Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch. Thực hiện có hiệu quả các giải pháp kích cầu tiêu dùng nội địa, đẩy mạnh phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; tăng cường công tác quốc phòng - an ninh, chủ động phát hiện kịp thời, xử lý hiệu quả các tình huống phát sinh, nghiêm hành vi sai phạm đường bộ và trên biển; nâng cao chất lượng dạy và học, đảm bảo tiến độ chương trình. Tổ chức nghiêm túc, an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020. Chuẩn bị tốt các điều kiện khai giảng năm học 2020-2021 và triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, các lĩnh vực khác tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra./.

Thiên Đăng