Kinh tế - Chính trị

Toàn quốc tiếp tục thực hiện chủ đề: “Đã uống rượu, bia - không lái xe”

(13:22 | 01/07/2020)

Sáng ngày 01/7, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 06 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 06 cuối năm 2020. Tại đầu cầu Chính phủ, do ông Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Kiên Giang, do ông Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cùng các sở, ban, ngành có liên quan đến dự.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình (ngồi giữa, áo trắng bên phải) cùng các lãnh đạo các sở, ban, ngành dự tại điểm cầu Văn phòng UBND tỉnh.

06 tháng đầu năm 2020, thực hiện chỉ đạo của Đảng, sự giám sát của Quốc hội và các Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trong các dịp cao điểm các bộ, ngành là thành viên của Ủy ban đã chủ động xây dựng Kế hoạch triển khai Năm ATGT 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia - không lái xe”, Ủy ban ATGT Quốc gia đã ban hành 13 Công điện và hơn 50 văn bản chỉ đạo các Bộ, ngành địa phương tổ chức Lễ ra quân năm An toàn giao thông năm 2020 và thực hiện các giải pháp khắc phục, kiềm chế tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông và tăng cường các giải pháp bảo đảm tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch Covid-19.
Phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương, địa phương thường xuyên, kịp thời đưa tin về tình hình TTATGT trong các bản tin thời sự hằng ngày, cảnh báo các nguy cơ cao gây TNGT, các biện pháp phòng tránh TNGT. Đồng thời, tăng cường các hoạt động tuyên, vận động quần chúng nhân dân tham gia bảo đảm TTATGT. Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT và phê phán các hành vi vi phạm thường gặp như: Vi phạm nồng độ cồn, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe môtô, xe gắn máy,…
Trong thời gian qua, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục chuyên ngành và Thanh tra các Sở GTVT đã thực hiện hơn 27.000 cuộc thanh tra, kiểm tra; xử phạt vi phạm hành chính hơn 28.000 vụ, với số tiền 93.252.75 triệu đồng; tạm giữ 127 ôtô; đình chỉ hoạt động 124 bến thủy nội địa, 80 phương tiện thủy nội địa; giám sát 322 kỳ sát hạch lái xe ôtô, 211 kỳ sát hạch lái xe môtô; riêng đợt tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, từ ngày 15/5 đến ngày 14/6/2020: Lực lượng  cảnh sát giao thông (CSGT) toàn quốc đã tổng kiểm soát 1.693.953 phương tiện; phát hiện, lập biên bản: Hơn 401.000 trường hợp vi phạm, phạt tiền 298,8 tỷ đồng, tước Giấy phép lái xe (GPLX) hơn 27.000 trường hợp, tạm giữ trên 61.000 phương tiện. Các hành vi vi phạm tập trung xử lý, gồm: Vi phạm về sử dụng chất ma tuý, nồng độ cồn, tốc độ, quá tải, không có GPLX hoặc GPLX, đăng ký xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, tẩy xoá, không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu, lạng lách, đánh võng.
Bên cạnh đó, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) 06 tháng đầu năm 2020 (tính từ ngày 15/12/2019 đến 14/6/2020): Toàn quốc xảy ra 6.790 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3.242 người, bị thương 4.939 người. So với 06 tháng đầu năm 2019, số vụ TNGT giảm 1.595 vụ (giảm 19,02%), số người chết giảm 568 người (giảm 14,91%), số người bị thương giảm 1.419 người (giảm 22,32%). Mặc dù đã có chuyển biến tích cực, nhưng số vụ vi phạm quy định về nồng độ cồn vẫn ở mức cao, với 86.114 trường hợp, trong đó nhiều trường hợp bị xử phạt ở mức cao nhất, vẫn xảy ra một số vụ TNGT nguyên nhân do uống rượu bia gây ra.
Tại Kiên Giang, 06 tháng đầu năm tình hình TAGT giảm cả 03 tiêu chí cụ thể như sau: Số vụ TAGT là 62 vụ, giảm 05 vụ, (giảm 7,5%), số người chết 37 người, giảm 08 người (giảm 17,8%), số người bị thương 28 người, giảm 02 người (giảm 5,0%) (theo số liệu báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia).
06 tháng đầu năm 2020, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp nhưng các lực lượng chức năng vẫn phải dàn trải, vừa tham gia chống dịch vừa bảo đảm TTATGT. Tuy nhiên, ý thức chấp hành các quy định pháp luật về TTATGT của một bộ phận người tham gia giao thông, chủ phương tiện, chủ doanh nghiệp còn yếu kém, vẫn xảy ra một số vụ TNGT do nguyên nhân uống rượu bia gây ra, xử lý, khắc phục tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, vi phạm quy định về bảo vệ hành lang ATGT dọc theo các tuyến Quốc lộ chưa có chuyển biến đáng kể.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo, tại điểm cầu Trung ương.

Từ tình hình nêu trên, 06 tháng cuối năm 2020, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu: Ủy ban ATGT Quốc gia, Ban ATGTcác địa phương: Tiếp tục chủ động tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện các giải pháp bảo đảm TTATGT trong các dịp cao điểm và các vấn đề nóng, nhằm phòng ngừa TNGT đặc biệt nghiêm trọng, tai nạn xe ôtô, môtô, xe máy trong điều kiện thực hiện mục tiêu kép là phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục hiện kế hoạch xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, đề án chính sách về bảo đảm TTATGT.
UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 03 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm quy định pháp luật về TTATGT; phối hợp với ngành Giao thông vận tải rà soát, đánh giá, xây dựng phương án tổ chức giao thông trên các tuyến giao thông phức tạp, giải quyết các “điểm đen”, điểm tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông; phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch phát động “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh tới trường - tháng 9/2020 gắn Kế hoạch tặng mũ bảo hiểm “Giữ trọn ước mơ” cho học sinh lớp 1 năm học 2020-2021. Các bộ, ngành và địa phương tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ đã đề ra./.

Thiên Đăng