Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Kinh tế - Chính trị

Xem với cỡ chữAA

Hội nghị: Hiệp định Thương mại tự do

(14:41 | 06/08/2020)

Sáng ngày 06/8, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến về “Triển khai Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA). Tại điểm cầu Chính phủ, do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cùng với các bộ, ngành, Đại sứ quán các nước trong Liên minh Châu Âu thường trú tại Việt Nam. Tại đểm cầu kiên Giang, do ông Nguyễn Đức Chín - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, bà Nguyễn Thị Kim Bé - Phó Trưởng đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang, ông Giang Văn Phục - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành và các cá nhân có liên quan tham dự.

Quang cảnh tại điểm cầu Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang về Hội nghị EVFTA.

 

Hiệp định Thương mại tự do giữa việt Nam và Liên minh Châu Âu (gọi tắt là EVFTA) đã chính thức có hiệu lực từ ngày 01/8/2020. Đây là một trong những cột mốc, quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của VIệt Nam, là một tính hiệu tích cực từ Việt Nam tới công đồng quốc tế, chủ động hội nhập với nền kinh tế thế giới.

Hội nghị hôm nay, nhằm thảo luận về một số vấn đề lớn, có liên quan đến Kế hoạch, với mục tiêu: Phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cho các cơ quan, tổ chức liên quan, quyết định biện pháp chỉ đạo, điều hành và các biện pháp triển khai thực hiện có hiệu quả của Hiệp định, với một số nhiệm vụ, như sau:

Thực hiện tốt công tác truyền thông, phổ biến thông tin về EVFTA và thị trường của các nước EU hiểu biết về nội dung cam kết, cũng như các công  việc cần thiết triển khai để thực thi hiệu quả EVFTA; công tác xây dựng pháp luật và thể chế: Các bộ, ngành liên quan tiếp tục rà soát pháp luậ trong quá trình thực thi Hiệp định và báo cáo Chính phủ nếu có đề xuất sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật phù hợp với yêu cầu của hIệp định; nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực về hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu; đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng lao động tạo doanh nghiệp và các ngành sản xuất khác.

Quan tâm đến các chủ trương  và chính sách đối với tổ chức công đoàn, các tổ chức của người lao động tại các cơ sở, doanh nghiệp; chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững về hỗ trợ về tài chính, dạy nghề để chuyển đổi nghề nghiệp, cung cấp các dịch vụ tư vấn việc làm; đánh giá những tác động của EVFTA đến vấn đề lao động, việc làm, xã hội,… và đề xuất các giải pháp có thể thực hiện hiệu quả EVFTA. Bên cạnh đó, chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật về môi.

Tại Hội nghị, các chuyên gia phân tích, đánh giá Hiệp định sẽ tạo đòn bẩy cho quan hệ thương mại Việt Nam với EU. Hiệp định là cơ hội vàng giúp cho mối quan hệ hai bên thúc đẩy hợp tác và phát triển; sau khi Hiệp định chính thức có hiệu lực thì nhiều mặt hàng của Việt Nam sẽ được giảm thếu về 0% như: Gạo tấm, sản phẩm cà phê, túi sách, sản phẩm rau củ quả tươi và chế biến,… một số sản phẩm được miễn giảm thuế một phần như: 74% sản phẩm điện tử, máy vi tính, linh kiện; 83% gỗ và sản phẩm gỗ. Đối với thủy sản, khoảng 50% số dòng thuế sẽ được xóa bỏ, 50% dòng thuế còn lại cũng sẽ được xóa bỏ trong lộ trình từ 5 - 7 năm (theo báo cáo tham luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Dương Tấn Hiển).

Theo báo cáo tham luận của Bộ Tài chính, thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt sẽ được cam kết là xóa bỏ thuế nhập khẩu, với 48,5% số ding2 thuế, tương đương 64,5% kim ngạch nhập khẩu từ EU, sau 10 năm là khoảng 99% số dòng thuế, tương đương 99,8% kim ngạch nhập khẩu từ EU. Đối với số dòng thuế còn lại, Việt Nam sẽ có lộ trình trên 10 năm hoặc dành ưu đãi cho EU trên cơ sở hạn ngạch thuế quan của WTO.

Hiệp định Thương mại tự do là một hiệp ước thương mại giữa hai hoặc nhiều quốc gia. Theo đó, các nước sẽ tiến hành theo lộ trình việc cắt giảm và xóa bỏ hang rào thuế quan cũng như phi thuế quan, nhằm tiến tới việc thành lập một khau vực mậu dịch tự do./.
 

Thiên Đăng