Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Kinh tế - Chính trị

Xem với cỡ chữAA

Tiến tới hợp tác Hành lang kinh tế Campuchia - Việt Nam - Thái Lan

(16:42 | 10/08/2020)

Sáng ngày 10/8, cuộc họp trực tuyến nhóm tập trung  và Hội nghị hợp tác Hành lang kinh tế Campuchia - Việt Nam - Thái Lan, lần thứ 3. Tại điểm cầu Thái Lan, do ông Niyom Wairatpanij - Chủ tịch Ủy ban Hành lang kinh tế Campuchia - Việt Nam - Thái Lan chủ trì cùng với các cố vấn. (Điểm cầu Campuchia, Việt Nam gồm: Kiên Giang, Cà Mau, Cần Thơ), tại điểm cầu Kiên Giang, do ông Nguyễn Đức Chín - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, cùng với các sở, ngành có liên quan tham dự.

Quang cảnh tại điểm cầu Kiên Giang về Hội nghị Hành Lang kinh tế.

 

Để xây dựng các chiến lược và kế hoạch cho cả ba nước nhằm tăng cường thương mại, đầu tư, vận tải, du lịch và hoạt động kinh doanh MICE dọc theo Hành lang kinh tế ven biển trong bối cảnh hậu dịch bệnh COVID-19, với các chiến lược như sau:

Chiến lược logistics: Tạo điều kiện thuận lợi chi vận tải xuyên biên giới, bằng đường bộ dọc theo Hàng lang ven biển phía Nam kết nối với Campuchia - Việt Nam - Thái Lan; thúc đẩy vận tải biển để phát triển giao thông trên biển theo tiêu chuẩn thỏa thuận chung và an ninh, an toàn hang hải, như một phương thức vận tải thay thế; tăng cường kết nối và vận chuyển hàng không liền mạch.

Chiến lược du lịch: Phát triển và xúc tiến du lịch Hàng lang ven biển phía Nam, kết nối ba quốc gia như một điểm đến du lịch của khu vực Đông Nam Á và tạo điều kiện du lịch thuận lợi, cho các du khách qua lại biên giới của cả ba nước; ngành công nghiệp du lịch, điều chỉnh và chuẩn bị ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19.

Chiến lược MICE: Nâng cao nhận thức và có sự cam kết mỗi lĩnh vực để thúc đẩy ngành công nghiệp MICE như  một chương trình quốc gia của cả ba nước; thúc đẩy các sự kiện MICE tại những thành phố có tiềm năng dọc theo Hàng lang ven biển phía Nam, với sự góp phần tăng thu nhập và thắt chặc mối quan hệ cộng đồng; thúc đẩy công nghệ MICE và nâng cao chất lượng dịch vụ đạt tiêu chẩn quốc tế, bao gồm tích hợp các hoạt động hợp tác liên quan đến MICE với các nhà điều hành MICE.

Chiến lược thương mại: Thúc đẩy và tạo điều kiện thương mại xuyên biên giới giữa ba quốc gia ven biển phía Nam Việt Nam, Campuchia và bở biển Đông của Thái Lan; xây dựng và quảng bá hình ảnh các sản phẩm công nghiệp mũi nhọn.

Chiến lược đầu tư: Thúc đẩy đầu tư thương mại xuyên biên giới và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến ba quốc gia dọc theo Hành lang ven biển phía Nam; xúc tiến đầu tư các ngành nông nghiệp mũi nhọn để thúc đẩy phát triển công nghiệp cùng với kế hoạch Hàng lang kinh tế phía Đông.

 

Chủ tịch Ủy ban Hành lang kinh tế ông Niyom Wairatpani (ngồi giữa), dự tại điểm cầu Thái Lan.

 

Trong bối cảnh ASEAN là khu vực phát tiển năng động nhất thế giới, cạnh tranh kinh tế, nhu cầu tái cơ cấu của các tập đoàn lớn tạo ra sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư quốc tế. Sau Hội nghị hôm nay, Chính phủ ba nước và chính quyền các tỉnh, thành phố sẽ tiến hành thống nhất và ký kết bằng văn bản, tạo tiền đề cho ba nước có nhiều cơ hội và điều kiện phát triển nhanh. Hành lang kinh tế ven biển phía Nam có ý nghĩa thiết thực không chỉ trong nội bộ khu vực hành lang kinh tế mà còn tác động lan tỏa ra khu vực ASEAN và thế giới… Do đó, Chính phủ ba nước và chính quyền các tỉnh, thành phố cần nổ lực liên kết, hợp tác để Hành lang kinh tế ven biển phía Nam ngày càng phát triển, tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương cũng của mỗi nước. Bên cạnh đó, tăng cường hợp tác, trsao đổi thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo  quản lý, khống chế dịch bệnh, không để lây lan,… tạo điều kiện cho phát triển các hoạt động du lịch, thương mai vàđầu tư giữa ba nước./.

Thiên Đăng