Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Văn hóa – Xã hội

Ngày Thơ Việt Nam với chủ đề “Hướng về biên cương Tổ quốc”

(09:06 | 19/02/2019)

Tối ngày 18-02, tại huyện Kiên Lương, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII năm 2019. Ông Nguyễn Thiện Cẩn, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cùng đại diện các ban ngành cấp tỉnh, huyện và đông đảo nhân dân, các nhà thơ trong tỉnh đã đến dự.


                               Chương trình văn nghệ trong đêm kỷ niệm Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII năm 2019.

 

Thực hiện sự chỉ đạo của Hội Nhà văn Việt Nam, UBND tỉnh và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp UBND huyện Kiên Lương tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII, Nguyên tiêu Kỷ Hợi 2019, với chủ đề “Hướng về biên cương Tổ quốc”.

Ngày Thơ Việt Nam được tổ chức nhằm động viên các văn nghệ sỹ tiếp tục sáng tác các tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tiếp tục hưởng ứng tích cực Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật và báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển văn hóa, văn học nghệ thuật của địa phương.

Nhạc sỹ Lâm Thành Liêm, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh cho biết, Ngày Thơ Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng trong cuộc sống lao động, học tập và chiến đấu, thể hiện sự độc đáo trong văn hóa Việt Nam. Ngày xưa, trong cá kỳ thi hương, thi hội, thi đình đều có đề bài sáng tác thơ, thi thơ, đã xuất hiện nhiều thi nhân nổi tiếng nước nhà như: Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ, Cao Bá Quát, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Đình Chiểu... Hiện nay, học sinh các cấp từ tiểu học, trung học, đại học đều có học thơ; thơ là thú chơi tao nhã, là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của người dân.

Trong đêm kỷ niệm Ngày Thơ Việt Nam, có những tiết mục ngâm thơ, các tiết mục văn nghệ đặc sắc đã mang đến cho khán giả một đêm thơ nhiều ý nghĩa. Nhân dịp này, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã trao giải cho các tác giả đạt giải trong cuộc thi thơ, thi ca khúc, thi ca khúc phổ thơ. Kết quả, giải Nhất thể loại thơ thuộc về tác giả Trần Ngọc Hòa; giải Nhất ca khúc, ca khúc phổ thơ thuộc về tác giả Cao Thành Chân. Ngoài ra còn trao các giải Nhì, Ba và Khuyến khích cho 2 thể loại trên.

Sáng ngày 19-02, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức cho hội viên tham dự Lễ hội kỷ niệm 283 năm Ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các (1736 - 2019), tại thành phố Hà Tiên./.

Thế Hạnh