Thả con giống hưởng ứng bảo vệ môi trường, tái tạo nguồn lợi thủy sản trên đầm Đông Hồ

(16:25 | 19/02/2019)

Nằm trong chuỗi hoạt động Lễ hội 283 năm Tao đàn Chiêu Anh Các (1736 - 2019) và Du lịch Hà Tiên năm 2019, ngày 19/02 (nhằm ngày Rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, UBND thành phố Hà Tiên tổ chức thả con giống hưởng ứng bảo vệ môi trường, tái tạo nguồn lợi thủy sản trên đầm Đông Hồ, nhằm phát động đến toàn thể nhân dân cùng chung tay giữ gìn, phát triển nguồn lợi thủy hải sản, bảo vệ môi trường sinh thái.

Thả con giống tái tạo nguồn lợi thủy sản trên Đầm Đông Hồ.

Nghề khai thác và nuôi trồng thủy hải sản nhiều năm qua đã đem lại giá trị kinh tế khá lớn cho các hộ ngư dân trên địa bàn thành phố Hà Tiên. Tuy nhiên, hiện môi trường sống của nhiều loài thủy sản bị ô nhiễm nghiêm trọng và nạn khai thác đánh bắt quá mức, ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản của một số người dân vẫn chưa cao đã làm cho nguồn lợi thủy sản gần như cạn kiệt.

Ông Phạm Văn Xuân, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Tiên cho biết, hoạt động thả con giống thủy sản xuống các vùng nước tự nhiên được duy trì tổ chức hàng năm trên địa bàn thành phố và đã mang lại hiệu quả thiết thực cho việc bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy hải sản; hoạt động này đã được các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nhiệt tình tham gia hưởng ứng. Qua phát động, năm nay đã nhận được sự ủng hộ tích cực của 16 tổ chức và cá nhân, kết quả có: 04 cặp tôm sú bố mẹ; 02 con cua mẹ; 1,5 triệu tôm giống; 15.000 con cua giống; 20 kg ghẹ ôm trứng; 12 kg cá chèo bẻo; 55.000 con cá chép giống; 15 con cá chép bố mẹ được thả trong dịp này.

Trong thời gian tới, để nguồn lợi thủy sản ngày càng phát triển và hướng đến đảm bảo việc khai thác thủy sản ổn định và bền vững, lãnh đạo thành phố Hà Tiên mong rằng hoạt động thả con giống thủy sản sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của toàn thể các cán bộ, công chức, các tổ chức, cá nhân và toàn thể nhân dân hãy chung tay giữ gìn, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; không sử dụng các dụng cụ đánh bắt mang tính hủy diệt; đặc biệt không sử dụng chất nổ, chất độc, xung điện… để khai thác thủy sản; không khai thác ở khu vực cá tập trung đến đẻ trứng vào mùa sinh sản; không thả các loài thủy sinh vật ngoại lai xâm hại và có nguy cơ xâm hại vào các vùng nước tự nhiên.

Với thông điệp “Bảo vệ môi trường và phát triển nguồn lợi thủy sản là trách nhiệm của mỗi chúng ta”, lãnh đạo thành phố Hà Tiên tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân hãy “Chung tay hành động bảo vệ môi trường biển, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản”; cũng như quan tâm tham gia hoạt động thả con giống, tái tạo nguồn lợi thủy hải sản./.

Tin và ảnh: Lê Huy Hải