Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Văn hóa – Xã hội

Kiên Giang: Khánh thành Nhà lưu niệm Tao đàn Chiêu Anh Các

(16:33 | 19/02/2019)

Ngày 19/02/2019 (tức Rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi), UBND TP. Hà Tiên tổ chức lễ khánh thành Nhà lưu niệm Tao đàn Chiêu Anh Các nằm trong quần thể Khu di tích lịch sử văn hóa núi Bình San, phường Bình san, TP. Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.


                       Lãnh đạo tỉnh và huyện thực hiện nghi thức khánh thành Nhà lưu niệm Tao đàn Chiêu Anh Các.

 

Nhà lưu niệm Tao đàn Chiêu Anh Các khởi công vào quý IV/2018, quy mô tổng diện tích xây dựng hơn 14.000 m², gồm các hạng mục: Nhà lưu niệm chính 198 m², loại nhà cổ 5 gian, 2 tầng, bằng gỗ lim quý; sân nền, bồn hoa cây xanh, sân khấu ngoài trời, cổng rào… với tổng kinh phí đầu tư xây dựng hơn 15 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách của TP. Hà Tiên. Ngoài ra, một số hạng mục khác, trang trí nội thất công trình này được cá nhân và doanh nghiệp tài trợ.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Nguyễn Thanh Nhàn - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hà Tiên nhấn mạnh: Nhà lưu niệm Tao đàn Chiêu Anh Các là công trình văn hóa nhằm mục đích bảo tồn và phát triển Tao đàn Chiêu Anh Các thành nét văn hóa đặc trưng của khu vực phía Nam nói chung và vùng biên thùy Hà Tiên nói riêng. Đây là việc làm hết sức cần thiết, ý nghĩa nhân văn sâu sắc thể hiện ý chí, nguyện vọng của nhân dân và Đảng bộ, chính quyền TP. Hà Tiên trong việc gìn giữ, lưu truyền, phát huy bản sắc văn hóa địa phương. Việc đầu tư xây dựng công trình đã nhận được sự đồng thuận rất cao của giới nghệ sĩ hoạt động văn học nghệ thuật trong và ngoài tỉnh.

Nhà lưu niệm Tao đàn Chiêu Anh Các làm nơi lưu trữ, trưng bày hình ảnh, hiện vật của Tao đàn Chiêu Anh Các xưa và những hoạt động sáng tác văn hóa, nghệ thuật ngày nay; đồng thời cũng là nơi sinh hoạt văn hóa của văn nghệ sĩ, nhân dân và du khách khi đến tham quan, tìm hiểu về Tao đàn Chiêu Anh Các tại Hà Tiên.

Quần thể Khu di tích lịch sử văn hóa núi Bình San là nơi lưu giữ những giá trị lịch sử văn hóa tồn tại cách nay trên 300 năm của vùng đất Hà Tiên, trong đó điểm nhấn hết sức quan trọng và ý nghĩa là Tao đàn Chiêu Anh Các - một Tao đàn văn học có giá trị văn hóa và lịch sử to lớn được Mạc Thiên Tích sáng lập vào Rằm tháng Giêng năm Bính Thìn 1736. Đây được xem là Tao đàn văn học lớn của cả nước chỉ sau Tao đàn Hồng Đức của vua Lê Thánh Tông lúc bấy giờ. Tao đàn đã quy tụ được nhiều văn nhân, thi sĩ xướng họa, làm thơ và đã để lại cho đời những áng văn chương lừng danh mà nhà bác học Lê Quý Đôn đã phải thốt lên rằng: “Không thể nói nơi xa xôi không có văn chương vậy”. Văn thơ Chiêu Anh Các chủ yếu ca ngợi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và cuộc sống lao động sản xuất của người dân nơi miền biên ải, đồng thời giáo dục, cổ vũ, động viên người dân nâng cao ý thức cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ quê hương trước mọi kẻ thù xâm lược. Di sản để lại gồm rất nhiều tập thơ như: Hà Tiên thập cảnh, Thụ Đức Hiên tứ cảnh, Hà Tiên thập cảnh khúc vịnh, Minh bột di ngư… đã đóng góp quan trọng cho nền văn học cổ đại nước nhà./.

Tin và ảnh: Lê Huy Hải