Giao lưu Phụ nữ Việt Nam - Campuchia đoàn kết, hợp tác và phát triển

(08:39 | 25/02/2019)

Sáng ngày 23-02, tại Nhà hàng Hòa Bình - Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, diễn ra buổi giao lưu Phụ nữ Việt Nam - Campuchia đoàn kết, hợp tác và phát triển nhân kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Việt Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng.

Tọa đàm tại chương trình giao lưu “Phụ nữ Việt Nam - Campuchia đoàn kết, hợp tác và phát triển”.

Đến tham dự có bà Mean Som An - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển, Chủ nhiệm Ủy ban số 8 Thượng viện Campuchia; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; bà Đặng Tuyết Em, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang, cùng lãnh đạo các ban ngành Trung ương, địa phương hai nước.

Chương trình do Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển tổ chức, với sự tham dự của lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam, Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, các sở, ngành của tỉnh Kiên Giang và đại diện các cựu quân tình nguyện, sinh viên Campuchia đang học tập tại Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu cho biết: Sau khi Thủ đô Phnôm Pênh được giải phóng, Việt Nam đã cử nhiều chuyên gia sang cùng nhân dân Campuchia khôi phục, tái thiết đất nước. Một số chuyên gia của Trung ương Hội và Hội Phụ nữ các địa phương, đặc biệt Thành phố Hồ Chí Minh, đã sát cánh cùng phụ nữ Campuchia trong gần 10 năm (1979 -1988) xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức Hội Phụ nữ. Trong những tháng ngày gian khó, cam go, thậm chí nguy hiểm cận kề đã có những câu chuyện hết sức cảm động về tình đoàn kết, về tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng của phụ nữ hai nước.

Phát biểu tại buổi giao lưu, bà Đặng Tuyết Em - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang cho biết: Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, núi liền núi, sông liền sông, có chung đường biên giới trên bộ, có vùng biển liền kề, nhân dân hai nước có mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, truyền thống lâu đời. Mối quan hệ này được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp bằng mồ hôi và xương máu của biết bao thế hệ. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, quan hệ hai nước phát triển không ngừng, từ quan hệ truyền thống, láng giềng thân thiện trở thành quan hệ hữu nghị, đoàn kết gắn bó với nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước. Tình đoàn kết, tương trợ lẫn nhau giữa hai nước ngày càng được thể hiện nổi bật hơn khi quân và nhân dân hai nước đã kề vai sát cánh bên nhau lật đổ chế độ diệt chủng và giúp đỡ công cuộc hồi sinh và tái thiết đất nước Campuchia xinh đẹp. Vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, nhân dân hai nước luôn dành cho nhau sự ủng hộ to lớn, sự giúp đỡ quý báu vì độc lập dân tộc, vì quyền được sống trong tự do, hạnh phúc và xây dựng đất nước phồn vinh. Đó chính là tài sản vô giá của hai dân tộc mà các thế hệ hôm nay và mai sau phải giữ gìn và vun đắp.

Tại chương trình giao lưu “Phụ nữ Việt Nam - Campuchia đoàn kết, hợp tác và phát triển”, Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển, Hội LHPN Việt Nam đã tặng quà cho các cựu quân nhân tình nguyện Việt Nam sang giúp đỡ Campuchia. UBND tỉnh Kiên Giang trao học bổng cho 5 nữ sinh Campuchia đang theo học tại Đại học Kiên Giang.

Bà Mean Som An - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ nhiệm Ủy ban số 8
                                  Thượng viện, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia vì Hoà bình và Phát triển,
                                  tặng quà các cựu quân nhân tình nguyện Việt Nam sang giúp đỡ Campuchia.

Chiều cùng ngày, Đoàn đến thăm, tặng quà gia đình chị Cao Thị Yến (phường Vĩnh lạc, thành phố Rạch Giá) là quân tình nguyện; thăm mô hình kết cườm, hoa voan, hoa giấy lụa tại Ủy ban nhân dân phường Vĩnh Lạc, thành phố Rạch Giá; đến tối, Đoàn sẽ dự tiệc chiêu đãi và giao lưu văn nghệ phụ nữ hai nước tại Khách sạn Sài Gòn - Rạch Giá do Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức.

Ngày 24 và 25-02, tại huyện Phú Quốc, Đoàn đến thăm các công trình kinh tế (Dự án Hòa Bình Habour City); các doanh nghiệp nữ (nhà thùng nước mắm, cơ sở ngọc trai Quốc An); mô hình Tổ hợp tác trồng tiêu gắn với du lịch sinh thái tại ấp Suối Đá, xã Dương Tơ; tham quan công viên chăm sóc và bảo tồn động vật Vinpearl Safari; khu vui chơi giải trí Sunworld Hòn Thơm bằng cáp treo vượt biển; cơ sở sản xuất rượu sim... Ngày 26, Đoàn tham quan thành phố Hà Tiên và trở về tỉnh Kampot, Campuchia qua Cửa khẩu quốc tế Xà Xía, kết thúc chuyến thăm hữu nghị Việt Nam tại tỉnh Kiên Giang./.

Thế Hạnh