Kiên Giang tham dự giải Cờ vua quốc tế Cúp HDBank lần thứ IX năm 2019

(14:08 | 06/03/2019)

Giải Cờ vua quốc tế Cúp HDBank - giải Cờ vua hàng đầu châu Á lần thứ IX năm 2019 sẽ diễn ra tại tại Khách sạn Rex, Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 07/3 - 13/3. Các kỳ thủ đội tuyển Cờ vua Kiên Giang dự tranh tại giải này.

Kỳ thủ Phạm Minh Hiếu (thứ 2 bên phải) nhận cúp hạng nhì bảng thử thách năm 2017 - Ảnh: TL

Ra đời từ năm 2010, giải Cờ vua quốc tế HDBank trở thành sân chơi đẳng cấp, là điểm đến hấp dẫn cho các kỳ thủ hàng đầu khu vực và thế giới. Số lượng, chất lượng các kỳ thủ tham dự tăng theo từng năm; tiền thưởng của giải đấu cũng tăng dần; công tác tổ chức ngày càng tốt hơn đã góp phần thu hút hàng trăm kỳ thủ đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia tranh tài.

Theo Ban Tổ chức, giải năm nay có số lượng kỳ thủ tham gia đông nhất so với các mùa giải trước. Cụ thể, có 304 kỳ thủ của 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó chủ nhà Việt Nam có 161 kỳ thủ. Về đẳng cấp tại giải 2019, có 31 GM, WGM (Đại kiện tướng), 46 IM, WIM (Kiện tướng quốc tế), 33 FM, WFM (Kiện tướng FIDE), 20 CM, WCM (Dự bị kiện tướng).

Ở bảng Master (Kiện tướng), Đại kiện tướng Wang Hao, Trung Quốc (Elo 2.718) được xếp là hạt giống số 1; kỳ thủ hàng đầu của Việt Nam là Lê Quang Liêm không góp mặt tranh tài vì đang thi đấu ở Mỹ. Vắng Quang Liêm, người hâm mộ thể thao Việt Nam kỳ vọng vào sự thi đấu thăng hoa ở giải này của kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn (Elo 2.647), được xếp là hạt giống số 5. Năm 2014, Trường Sơn đã từng vô địch bảng Master khi anh chỉ là hạt giống số 3. Ngoài Trường Sơn, giải đấu còn quy tụ nhiều tên tuổi của làng Cờ Việt Nam hứa hẹn được kỳ vọng như Trần Tuấn Minh, Lê Tuấn Minh, Nguyễn Anh Khôi, Nguyễn Đức Hòa, Nguyễn Văn Huy, Từ Hoàng Thông…; ở bảng nữ cũng có sự góp mặt của các kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên, Võ Thị Kim Phụng, Hoàng Thị Bảo Trâm, Nguyễn Thị Mai Hưng, Nguyễn Thị Thanh An…

Để chuẩn bị tham gia thi đấu, cọ xát tại giải Cờ vua quốc tế HDBank năm 2019, các kỳ thủ đội tuyển Cờ vua tỉnh Kiên Giang đã tích cực tập luyện. Tham gia ở bảng Master có 02 IM Võ Thành Ninh (Elo 2.358) và Lư Chấn Hưng (Elo 2.207); góp mặt ở bảng Challengers (Thử thách) gồm 05 kỳ thủ: WFM Vũ Thị Diệu Ái, WFM Vũ Thị Diệu Uyên, CM Vũ Hoàng Gia Bảo, Phạm Minh Hiếu và Bùi Ngọc Ánh Thi. Thành tích tốt nhất của các kỳ thủ Kiên Giang tại giải đấu này, đó là: Năm 2016, ở bảng kiện tướng, kỳ thủ Võ Thành Ninh thi đấu khá hay, sau 9 ván đấu ghi được 5 điểm (với 3 ván thắng, 4 hòa, 2 thua), xếp hạng 22; sau giải Cờ vua quốc tế HDBank năm 2016, tin vui đến với thể thao Kiên Giang khi Võ Thành Ninh đủ chuẩn, được phong Kiện tướng quốc tế (IM). Trong khi đó, ở bảng thử thách (lần đầu tiên được đưa vào giải đấu năm 2016), kỳ thủ Phạm Minh Hiếu thi đấu được 7 điểm, giành hạng ba.

Năm 2017, ở bảng thử thách, xuất phát từ vị trí thứ 17, sau 9 ván đấu, kỳ thủ Phạm Minh Hiếu không để thua ván nào (6 thắng, 3 hòa), với 7,5 điểm, Phạm Minh Hiếu giành ngôi á quân. Cũng thi đấu ở bảng thử thách tại giải đấu năm 2018, nữ kỳ thủ Vũ Thị Diệu Ái giành 6,5 điểm sau 9 ván, là một trong 3 kỳ thủ nữ xuất sắc nhất ở bảng này.

HDBank là giải Cờ vua quốc tế lớn nhất hàng năm do Việt Nam tổ chức thuộc hệ thống thi đấu của Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE). Giải do Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) phối hợp cùng Liên đoàn Cờ vua Việt Nam, với sự ủy nhiệm của Tổng cục Thể dục Thể thao. Sau 9 mùa giải đã có hơn 1.400 lượt kỳ thủ đến từ 36 quốc gia tham gia tranh tài. Tổng giá trị giải thưởng của giải Cờ vua quốc tế Cúp HDBank lần thứ IX năm 2019 là 60.000 USD./.

Bình Nguyên