Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Văn hóa – Xã hội

Kiên Giang: Phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019

(09:12 | 12/04/2019)

Sáng ngày 12/4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, diễn ra Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Tháng hành động vì ATTP năm 2019 diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5/2019 trên phạm vi toàn tỉnh.


                                                                           Toàn cảnh buổi lễ phát động

 

“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 được tổ chức nhằm hướng tới việc tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Tập trung tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Qua đó, phổ biến các mô hình sản xuất kinh doanh, chuỗi thực phẩm an toàn, đề cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ngoài các hành động thường xuyên bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” còn là điểm nhấn trong năm 2019, tạo nên đợt cao điểm phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.

Năm 2018, toàn tỉnh thực hiện thanh tra, kiểm tra 21.512 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó 18.119 lượt cơ sở đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định và phạt tiền 296 cơ sở vi phạm với số tiền trên 1 tỷ 300 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hải - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Trong năm 2018 vẫn còn xảy ra 02 vụ ngộ độc thực phẩm làm 71 người mắc, trong đó 01 người đã bị tử vong và 148 trường hợp ngộ độc lẻ tẻ do tác dụng độc của cồn.

Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh yêu cầu các cơ quan, tổ chức thực hiện nghiêm theo chức năng, nhiệm vụ, phối hợp triển khai có hiệu quả các hoạt động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp giữa chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội trong đảm bảo an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Bà Nguyễn Thị Hồng Linh, Phó Chủ ịch UBND TP. Rạch Giá phát biểu tại buổi lễ cho biết: Công tác xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm có lúc có nơi chưa thực sự kiên quyết; đa số các cơ sở vi phạm hiện nay sau khi được các phường, xã kiểm tra, chủ yếu nhắc nhở, chưa mạnh dạn áp dụng các chế tài xử phạt vi phạm hành chính và việc thực hiện kiểm tra đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm theo phân cấp quản lý chưa được thường xuyên. Mặt khác, thành phố Rạch Giá là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của tỉnh, dân cư đông đúc, là nơi tập trung nhiều các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, với các loại hình đa dạng. Hiện nay, TP. Rạch Giá có trên 2.300 cơ sở, trong đó có gần 600 cơ sở thức ăn đường phố nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Tại buổi lễ phát động, Ban Tổ chức đã khen thưởng cho 160 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã đạt thành tích tốt trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2018./.

Thế Hạnh