Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Văn hóa – Xã hội

19 giờ, ngày 11/5/2019: Tưng bừng khai mạc Giải Bóng chuyền nữ Quốc tế Cúp VTV9-Bình Điền lần thứ XIII năm 2019

(14:11 | 10/05/2019)

Sau thời gian tích cực chuẩn bị, Lễ khai mạc Giải Bóng chuyền nữ Quốc tế Cúp VTV9-Bình Điền lần thứ XIII năm 2019 chỉ còn tính bằng giờ. Người hâm mộ thể thao trên cả nước và người dân đất biển Kiên Giang đang nóng lòng chờ đợi được thưởng thức những màn thi đấu mãn nhãn ở giải đấu bóng chuyền đỉnh cao, sôi động nhất trong năm.


                            CLB BIP (Mỹ) giành ngôi á quân mùa giải lần thứ 12 năm 2018 (Ảnh nguồn: volleyball.vn)

 

Đến thành phố Rạch Giá những ngày này, khắp các con đường trung tâm, khu đông dân cư đều treo cờ, băng rôn, lịch thi đấu và truyền hình trực tiếp tuyên truyền đậm nét về Giải Bóng chuyền nữ Quốc tế Cúp VTV9-Bình Điền lần thứ XIII năm 2019. Ban Tổ chức địa phương đã bố trí xe loa phóng thanh tuyên truyền dọc các con phố trên địa bàn thành phố Rạch Giá, các khu đông dân cư khắp các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh trong suốt những ngày qua.

* Tăng cường truyền thông

Bên cạnh công tác chuyên môn, sức mạnh truyền thông được Ban Tổ chức giải cũng như Ban Tổ chức địa phương quan tâm thực hiện bài bản và triển khai sớm. Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh xây dựng chương trình thông tin, quảng bá về giải đấu từ nhiều tuần qua, được tuyên truyền mạnh mẽ trên các kênh truyền hình Trung ương (từ ngày 15/4) và địa phương (từ ngày 01/5). Song song đó, phối hợp với Ban Tổ chức địa phương tổ chức quay phim, ghi hình thực hiện các phóng sự giới thiệu các danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa, điểm đến du lịch tại một số huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Kiên Giang như: Thành phố Rạch Giá, huyện Phú Quốc, Kiên Hải, U Minh Thượng… Phối hợp tổ chức họp báo giới thiệu về giải với các báo, đài trong nước; phát hành thẻ phóng viên cho các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh. Báo Kiên Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Đài Truyền thanh các huyện, thành phố, Cổng thông tin điện tử tỉnh, Trang thông tin điện tử các ngành đều có nhiều tin, bài phản ánh kịp thời về giải đấu. Riêng Trang Thông tin điện tử của Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang dành chuyên mục, kịp thời cập nhật phản ánh các thông tin từ công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, đến hoạt động của Tiểu ban Lễ tân, bảo vệ, hậu cần; Tiểu ban nội dung; cũng như công tác chuyên môn xung quanh giải đấu. Ngoài ra, Ban Tổ chức địa phương đã treo 500 cờ, 30 băng rôn cổ động dọc các tuyến đường lớn, các khu dân cư và 6 pano lịch thi đấu. Bố trí đường truyền cáp quang, internet phục vụ công tác tuyên truyền.

Đặc biệt, Giải Bóng chuyền nữ Quốc tế Cúp VTV9-Bình Điền lần thứ XIII năm 2019 sẽ được truyền hình trực tiếp từ Lễ khai mạc, bế mạc và toàn bộ các trận thi đấu trên các kênh truyền hình VTV9, VTV5, Thể thao TV, SCTV15, Đài PTTH Kiên Giang. Đan xen các chương trình trực tiếp, các đài sẽ dành thời lượng phù hợp phát chương trình quảng bá về danh lam, thắng cảnh, điểm đến du lịch đặc sắc, nhằm giới thiệu với nhân dân và du khách gần xa về hình ảnh quê hương, đất nước, con người Kiên Giang. Bên cạnh một lượng khán giả trong tỉnh và các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long được đến Nhà Thi đấu đa năng tỉnh Kiên Giang vừa xây mới hoàn thành, xem trực tiếp, khán giả yêu thích bóng chuyền trên cả nước có dịp được “cháy hết mình” với các trận đấu tại giải. Và được trải nghiệm những điểm đến du lịch độc đáo, mới lạ, hấp dẫn, những danh lam thắng cảnh đẹp say lòng người của quê biển Kiên Giang qua màn ảnh nhỏ.

* Chất lượng giải đấu được quan tâm

Chất lượng giải đấu bóng chuyền đỉnh cao ở những mùa giải qua luôn được Ban Tổ chức quan tâm nhằm mang đến cho người hâm mộ thể thao trong nước những bữa tiệc sôi động, chất lượng. Mùa giải lần thứ 13 này có 4 đội nước ngoài là á quân CLB BIP (Mỹ), Tứ Xuyên và Nam Kinh (Trung Quốc), tuyển U23 Thái Lan, đều là những đội mạnh, sở hữu nhiều VĐV trẻ, tài năng. CLB BIP (Mỹ) tuy không có sự góp mặt của chủ công Holly Toliver (thi đấu cho Hóa chất Đức Giang Hà Nội), nhưng vẫn có nhiều gương mặt mới đã khẳng định được khả năng trong màu áo các CLB bóng chuyền ở Mỹ cũng như từng thi đấu cho nhiều CLB tại châu Âu và châu Á. Đáng chú ý là chủ công Samantha Cash với chiều cao 1m90, chủ công Molly Lohman, đối chuyền Casey Schoenlein, phụ công Jazzmine McDonald… Trong đó, với chiều cao lên đến 1m96, tay đập Casey Schoenlein, tầm bật tấn công là 3m30, bật chắn là 3m20, hứa hẹn sẽ gây trở ngại không nhỏ cho các hàng chắn tham dự Cúp VTV9 - Bình Điền năm nay.

Đối với các đội bóng trong nước, CLB Hóa chất Đức Giang là khuôn mặt mới của giải đã mạnh tay chiêu mộ thành công 2 ngoại binh mang đến giải đấu lần thứ 13 là Holly Toliver (Mỹ) và Yeliz Basa (Thổ Nhĩ Kỳ). Ngân hàng Công thương tăng cường thêm Bùi Thị Huệ và chủ công trẻ Nguyễn Thị Uyên (Mikado Thái Bình). Với VTV Bình Điền Long An, ngoài lực lượng sẵn có đã giúp đội bóng 2 năm liền vô địch quốc gia, còn được tăng cường thêm chủ công Nguyễn Thị Bích Tuyền từ Truyền hình Vĩnh Long và phụ công Nguyễn Thị Trinh (Đắk Lắk).

Trước thềm khai mạc giải đấu, đồng chí Võ Đồng Lập, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang, Phó Ban Tổ chức giải, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức địa phương cho biết: Cùng với khẩn trương hoàn thành công trình Nhà Thi đấu đa năng đảm bảo các tiêu chuẩn phục vụ sự kiện văn hóa, thể thao quốc tế, Ban Tổ chức địa phương đã tích cực chuẩn bị cho giải đấu. Tiểu ban nội dung, Tiểu ban lễ tân, bảo vệ, hậu cần đều khẩn trương tiến hành các công việc kịp tiến độ và kế hoạch. Đã phối hợp chuẩn bị chương trình, nội dung Lễ khai mạc, bế mạc, văn nghệ chào mừng, bình chọn người đẹp của giải…; bố trí chương trình, nội dung buổi họp mặt chiêu đãi, tặng quà lưu niệm của địa phương; lập kế hoạch cho các đội bóng tham quan thành phố Hà Tiên. Điều động, phân công 120 công chức, viên chức trong ngành thực hiện nhiêm vụ chuyên môn; huy động 66 học sinh cầm cờ nước và hồng kỳ Lễ khai mạc. Các lực lượng Công an đều lập kế hoạch bảo vệ; có phương án phân luồng giao thông, phòng cháy chữa cháy. Phối hợp, bố trí xe đưa đón và dẫn đường các đội bóng nước ngoài từ sân bay Tân Sơn Nhất đến thành phố Rạch Giá… Bố trí xe cứu thương, y, bác sỹ trực… Công tác phát hành vé được triển khai khá sớm, linh hoạt, kịp thời đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong và ngoài tỉnh…

Cả 8 đội bóng đã hội tụ về Kiên Giang, giải Bóng chuyền nữ Quốc tế Cúp VTV9-Bình Điền lần thứ XIII năm 2019 sẽ được tưng bừng khai mạc vào lúc 19 giờ ngày mai (11/5/2019) tại Nhà Thi đấu đa năng tỉnh Kiên Giang. Trước Lễ khai mạc, vào lúc 16 giờ diễn ra trận đấu đầu tiên ở Bảng A giữa 2 đội tuyển U23 Thái Lan gặp Ngân hàng Công thương. Ngay sau Lễ khai mạc, diễn ra trận đấu thứ 2 cũng ở Bảng A vào lúc 19 giờ 30, đội chủ giải VTV Bình Điền Long An đối đầu với Nam Kinh (Trung Quốc)./.

Đồng Bằng