Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Văn hóa – Xã hội

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Triển khai một số điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

(15:29 | 14/05/2019)

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 có một số điểm mới, như sau: Quy định rõ nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12, công bố bộ đề thi tham khảo để hỗ trợ cho giáo viên và học sinh trong quá trình ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi được tốt hơn; tăng tỷ lệ kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT (70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia, 30% điểm trung bình cả năm học lớp 12 của thí sinh. Trước đây, là tỷ lệ 50:50), để tăng ý nghĩa, tính chất của kỳ thi THPT quốc gia.


                                                              Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Kiên Giang.

 

Sáng ngày 14/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia với 63 Ban Chỉ đạo thi THPT cấp tỉnh, thành phố về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019. Tại điểm cầu Trung ương, do ông Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trưởng Ban chỉ đạo thi Trung ương chủ trì Hội nghị cùng các bộ, ngành có liên quan. Tại điểm cầu Kiên Giang (Phòng họp Viettel Kiên Giang), do ông Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tỉnh, chủ trì cùng với các sở, ngành, đoàn thể đến dự.

Phát biểu tại điểm cầu Trung ương, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ yêu cầu: Ban Chỉ đạo Trung ương và địa phương tập trung triển khai những nhiệm vụ có liên quan đến kỳ thi sắp tới, tránh những việc sai sót trong những năm vừa qua; phát huy cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo cho kỳ thi trung thực và khách quan; tại Hội nghị lần này, tập trung giải quyết những khó khăn và vướng mắc để tổ chức kỳ thi được tốt đẹp.

Theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức rà soát, đánh giá toàn bộ quy trình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Thực hiện những điều chỉnh, bổ sung theo hướng dẫn ổn định về phương thức so với những năm trước, để không ảnh hưởng đến quá trình dạy và học cũng như xã hội; đồng thời, thực hiện một số điều chỉnh kỹ thuật trong quá trình tổ chức thi nhằm khắc phục tối đa các hạn chế, bất cập đảm bảo tổ chức khách quan, an toàn, nghiêm túc.

Những nhiệm vụ quan trọng trong việc tổ chức kỳ thi được đảm bảo tuyệt đối bảo mật, an toàn, như sau: Khu vực lưu trữ đề thi, bài thi phải có lực lượng an ninh trực và Camera an ninh giám sát 24/24 giờ; phương án sắp xếp phòng thi, phòng chờ tại các Điểm thi được tối ưu hóa, có sự trợ giúp của phần mềm nhằm đảm bảo trật tự, an ninh, an toàn; thực hiện nghiêm túc việc bốc thăm, phân công cán bộ coi thi, cán bộ giám sát phòng thi được đảm bảo khách quan, đúng quy định mỗi cán bộ giám sát không quá 07 phòng thi.

Tính đến ngày 10/5/2019, cả nước có: Tổng số hồ sơ đăng ký dự thi là 887.143. Trong đó, có 234.008 hồ sơ đăng ký dự thi chỉ xét công nhận tốt nghiệp, chiếm 26,38%. Có 30.205 hồ sơ dự thi chỉ đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, chiếm 3,4% với 2.575.305 nguyện vọng, cụ thể các môn như sau: Toán 882.678 hồ sơ, Vật lý 336.598 hồ sơ, Hóa học 340.597 hồ sơ, Sinh học 335.285 hồ sơ, Ngữ văn 871.998 hồ sơ, Lịch sử 573.173 hồ sơ, Địa lý 565.671 hồ sơ, Giáo dục công dân 495.852 hồ sơ, Ngoại ngữ 795.257 hồ sơ.

Kiên Giang là cụm thi số 62 (có 25 điểm thi với 25 Trưởng điểm và 50 Phó trưởng điểm, 63 thư ký, 1.050 cán bộ coi thi, 90 cán bộ giám sát, 125 nhân viên phục vụ), với tổng số lượng 12.522 thí sinh dự thi của tỉnh; Ban Chỉ đạo của tỉnh đã phân công các thành viên chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm, đồng bộ với ngành Giáo dục, góp phần nâng cao việc tổ chức thành công kỳ thi THPT quốc gia hằng năm.

Để kỳ thi nghiêm túc, công bằng, kết quả có độ tin cậy, chủ động phòng, ngừa, phát hiện sai phạm, gian lận trong kỳ thi, thì việc phát huy vai trò của các Trường đại học, cao đẳng là nhiệm vụ chính trị, trách nhiệm đối với hệ thống giáo dục, đào tạo và đồng thời cũng là phục vụ quyền lợi trực tiếp của Trường thông qua công tác tuyển sinh.

Thông qua hệ thống trực tuyến, đa số các Trưởng Ban Chỉ đạo thi địa phương đặc biệt chú trọng đến công tác tuyền thông về thi và tuyển sinh thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, phần mềm quản lý thi, tuyển sinh và phần mềm chấm thi trắc nghiệm để khắc phục những hạn chế, bất cập trong những năm vừa qua, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao công tác phối hợp từ Trung ương đến địa phương trong việc triển khai các văn bản có liên quan đến tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019. Bên cạnh đó, Bộ trưởng lưu ý thêm ngành giáo dục và các bộ, ngành có liên quan: Công tác chuẩn bị tuyệt đối không được chủ quan, khâu thanh tra, kiểm tra phải được chú trọng và làm đúng quy trình; công tác truyền thông thông qua các thầy, cô giáo tư vấn, trấn an tinh thần, không làm ảnh hưởng đến tâm lý của các em học sinh; các bộ, ngành và địa phương nghiêm túc hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay có nhiều điểm mới, hứa hẹn một kỳ thi khách quan, trung thực và chất lượng./.

Thiên Đăng