Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Văn hóa – Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Trường Đại học Kiên Giang chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo

(16:01 | 20/05/2019)

Ngày 21/5/2014, Trường Đại học Kiên Giang được thành lập, là một trong ba trường đại học công lập trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo của Đồng bằng sông Cửu Long. Sau 5 năm xây dựng và phát triển, Đại học Kiên Giang đạt nhiều thành tựu rất đáng tự hào, tiếp tục tiến trình không ngừng lớn mạnh toàn diện, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo là nhiệm vụ hàng đầu của trường.


                                                    Ngày hội tư vấn tuyển sinh của Trường Đại học Kiên Giang.

 

Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Khanh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiên Giang chia sẻ: “Đại học Kiên Giang ban đầu chỉ có một ngành đào tạo là kế toán, đến nay Trường đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo 14 ngành đại học, gồm: Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật môi trường, Ngôn ngữ Anh, Sư phạm Toán, Kế toán, Nuôi trồng thủy sản, Khoa học cây trồng, chăn nuôi, quản lý môi trường, Luật và Quản trị kinh doanh. Trường còn được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho phép đào tạo 4 ngành cao đẳng như: Chế biến và bảo quản thủy sản, Công nghệ kỹ thuật xây dựng, Công nghệ thực phẩm và Điều dưỡng.”

Theo đó, Đại học Kiên Giang hiện có hơn 4.000 sinh viên chính quy đang theo học tại trường. Trong công tác đào tạo, Nhà trường phát triển theo định hướng trường đại học ứng dụng, đào tạo lý thuyết kết hợp với thực hành, luôn chú trọng bồi dưỡng phương pháp dạy học theo hướng tích cực hóa người học và đẩy mạnh gắn kết doanh nghiệp cho sinh viên thực tập nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng nhu cầu xã hội. Hiện nay, trường đã ký kết hợp tác với nhiều doanh nghiệp lớn đảm bảo cho sinh viên vừa học, thực tập có lương, vừa nâng cao tay nghề, từ đó tăng cơ hội tìm việc làm cho các em sau khi ra trường.

Bên cạnh việc tổ chức tốt quá trình đào tạo, Nhà trường đặc biệt quan tâm đến công tác nghiên cứu khoa học trong giảng viên và sinh viên. Đến nay, Đại học Kiên Giang đã có 4 đề tài cấp Bộ, 3 đề tài cấp tỉnh, 44 đề tài cấp cơ sở và 67 đề tài của sinh viên được triển khai thực hiện, góp phần vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng.

Tiếp đến, công tác hợp tác quốc tế là điểm sáng, khẳng định vị thế, uy tín của Đại học Kiên Giang. Trường đã ký biên bản hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học với nhiều trường đại học, tổ chức nước ngoài như: Đại học Hoàng Gia Phnom Pênh; Trường Đại học Chea Sim Kamchaymear và Ty Giáo dục Thanh niên & Thể thao các tỉnh Kampot, Kep, Preah Shihanouk, Takeo thuộc Vương quốc Campuchia; Đại học Utrecht (Hà Lan); Đại học Andalas (Indonesia); Đại học Quốc gia Lào. Tiếp nhận và hướng dẫn thực tập sinh cho 45 sinh viên quốc tế, trong đó có 45 sinh viên Indonesia và 5 sinh viên Hà Lan. Sinh viên quốc tế đang theo học tại trường là 51 sinh viên.

Theo Đại học Kiên Giang, để đảm bảo công tác giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo, trường chú trọngxây dựng và bồi dưỡng đội ngũ giảng viên đáp ứng yêu cầu đổi mới đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Hầu hết giảng viên của trường có học vị cao, với 2 Phó Giáo sư, 21 tiến sỹ, 22 nghiên cứu sinh và hơn 200 giảng viên có trình độ thạc sỹ.

Cùng với đó, cơ ngơi của trường được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại và khá đồng bộ với tổng vốn đầu tư hơn 1.120 tỷ đồng, đáp ứng tốt nhu cầu giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu khoa học. Cụ thể như 3 khu nhà học, trung tâm thực hành thí nghiệm phục vụ việc học tập, nghiên cứu khoa học của sinh viên và giảng viên; trung tâm thư viện, nhà thi đấu đa năng và ký túc xá phục vụ hơn 1.500 sinh viên có nơi ở ổn định, yên tâm học tập.

Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Khanh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiên Giang cho biết: Trong 2 năm học liên tiếp vừa qua, Đại học Kiên Giang được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận là tập thể lao động xuất sắc. Năm 2019,Trường tuyển sinh 14 ngành đại học với 1.330 chỉ tiêu và 4 ngành cao đẳng với 150 chỉ tiêu, trong đó ngành Luật và Quản trị kinh doanh là ngành mới, đặc biệt có chuyên ngành Quản trị kinh doanh dịch vụ du lịch và lữ hành được nhiều học sinh quan tâm.

Qua 5 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Đại học Kiên Giang đang từng ngày lớn mạnh về chất lượng giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu khoa học, đang phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu và chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng.

Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Khanh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiên Giang nhấn mạnh: Đại học Kiên Giang tích cực thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học để nâng cao chất lượng đào tạo. Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy; nội dung đào tạo sát hợp với thực tế, tạo điều kiện cho sinh viên khởi nghiệp ngay từ khi còn trong nhà trường; đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng giảm lý thuyết, tăng thực hành, có kỹ năng tư duy, sáng tạo… Đẩy mạnh giáo dục nhân cách, đạo đức lối sống cho sinh viên, nhất là học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, Đại học Kiên Giang tập trung xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ giảng viên đáp ứng yêu cầu đổi mới đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ thích ứng và vận dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy phù hợp với thời kỳ công nghiệp 4.0. Mỗi giảng viên là tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức, phong cách, lối sống, phương pháp làm việc và học tập để sinh viên noi theo. Tăng cường và nâng cao công tác nghiên cứu khoa học, gắn kết công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương và khu vực; đẩy mạnh hợp tác quốc tế… Tiếp tục tranh thủ và huy động nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất của nhà trường khang trang, đồng bộ, hiện đại… phục vụ tốt và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu khoa học./.

Lê Huy Hải