Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Văn hóa – Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Chủ động và nâng cao ý thức cộng đồng trong phòng, chống thiên tai

(17:27 | 31/05/2019)

Sáng ngày 31/5, ông Mai Anh Nhịn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu hạn tỉnh chủ trì Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố để tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn năm 2018 và triển khai kế hoạch công tác năm 2019 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.


                                              Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Văn phòng UBND tỉnh.

 

Tổng kết năm 2018, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn kèm theo lốc, sét đã làm 05 người chết, 08 người bị thương, 08 phương tiện bị chìm; sập 279 căn nhà, tốc mái 421 căn. Ước thiệt hại về vật chất trên 10 tỷ đồng. Ngoài ra dông lốc còn làm hư hỏng 14 lồng bè nuôi cá, 02 chiếc ghe, 02 chiếc xuồng và 01 giàn lưới đánh bắt hải sản trên địa bàn huyện Kiên Lương và thành phố Hà Tiên, ước thiệt hại về vật chất trên 1,2 tỷ đồng. Ước tổng thiệt hại về vật chất do thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh năm 2018 là trên 11 tỷ đồng.

Riêng tai nạn trên biển, trong năm, xảy ra 06 vụ, hậu quả làm 03 người chết và 04 phương tiện bị chìm. Ước thiệt hại về vật chất do tai nạn trên biển là 140 triệu đồng. Thêm vào đó, do ảnh hưởng của sóng to gió lớn, mưa lớn, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 05 vụ sạt lở, trong đó 02 vụ sạt lở đê biển ở huyện An Minh, ảnh hưởng đến một số nhà dân sinh sống ven biển, đã tiến hành di dời các hộ dân bị sụp, lở hết nền nhà; tại huyện Kiên Lương, xảy ra 03 vụ do mưa to đã gây ra sạt lở đá núi, rất nguy hiểm, chính quyền huyện đã tiến hành di dời hầu hết các hộ dân ở nơi này về nơi an toàn. Năm qua, Quỹ phòng, chống thiên tai tỉnh đã chi hỗ trợ kinh phí khắc phục nhà sập, tốc mái do thiên tai gây ra; gia cố bờ kè, đê biển sạt lở; tập huấn “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”; diễn tập… với tổng số tiền trên 6 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn tỉnh, nhờ sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và các bộ, ngành có liên quan, công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn được tỉnh triển khai thực hiện tốt nên đã góp phần hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra. Các sở, ban ngành, địa phương quan tâm thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ” trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn. Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn phối hợp tốt với các cơ quan khí tượng - thủy văn Trung ương, khu vực và tỉnh Kiên Giang, đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, truyền nhận, xử lý kịp thời từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn tỉnh đến các sở, ban ngành, địa phương để triển khai nhanh chóng, kịp thời các biện pháp phòng, tránh khi có thiên tai xảy ra. Các ngành địa phương thực hiện tốt việc lồng ghép các dự án, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh với công tác phòng, chống thiên tai; ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Nhận định tình hình sắp tới, trong điều kiện biến đổi khí hậu đã và đang xảy ra, diễn biến khí tượng, thủy văn ngày càng phức tạp, khó lường, nguy cơ bị ảnh hưởng do thiên tai có thể xảy ra ở mọi lúc, mọi nơi. Do đó, Hội nghị, ngoài việc báo cáo tình hình thiên tai và các giải pháp ứng phó trong năm 2018, đã thảo luận kỹ Kế hoạch triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn năm 2019 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, xoay quanh các nội dung: Công tác tổ chức; rà soát, bổ sung, hoàn thiện các phương án, kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn; nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng, chống thiên tai; nâng cao năng lực tìm kiếm, cứu nạn; huy động các nguồn lực tài chính cho công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; phân công nhiệm vụ cho các sở, ban ngành, và địa phương.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn nhắc lại sơ lược tình hình thiên tai trên địa bàn tỉnh năm qua, không có sự cố lớn, ngoài vấn nạn hạn mặn và lũ như mọi năm, nhưng đã được kịp thời khắc phục nên thiệt hại không nhiều.

Để nâng cao tính chủ động ứng phó với thiên tai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn nhấn mạnh: Thực hiện phòng, chống thiên tai là nhiệm vụ thường xuyên, không được chủ quan, chuẩn bị tốt các phương án ứng phó trong mọi tình huống và phối hợp tốt với các lực lượng đóng trên địa bàn tỉnh để nâng cao năng lực tiềm kiếm, cứu nạn; tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng trong phòng, chống thiên tai; mong muốn các sở, ban ngành và địa phương thể hiện ý thức trách nhiệm cao, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao để góp phần giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra./.

Trung Nghĩa