Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Văn hóa – Xã hội

Bế mạc Hội thi Tuyên truyền lưu động tỉnh Kiên Giang năm 2019

(17:03 | 18/07/2019)

Tối ngày 17-7, đã diễn ra lễ bế mạc Hội thi Tuyên truyền lưu động tỉnh Kiên Giang năm 2019. Hội thi được tổ chức từ ngày 15/7 đến ngày 17/7/2019 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Kiên Giang, với gần 300 tuyên truyền viên, diễn viên của 13 Đội Tuyên truyền lưu động trong tỉnh về tham dự.


                                                   Ban Tổ chức trao giải A cho các tiết mục, tiểu phẩm tại Hội thi.

 

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Lê Công Nghiệp - Phó Giám đốc phụ trách Sở Văn hóa và Thể thao, Trưởng Ban Tổ chức cho biết: Hội thi Tuyên truyền lưu động tỉnh Kiên Giang năm 2019 được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Qua các buổi thi diễn, tranh tài sôi nổi, Ban Giám khảo đã chọn ra được những tiết mục, chương trình tuyên truyền đạt chất lượng tốt để trao giải và quyết định chọn ở mỗi đơn vị một tiết mục xuất sắc để công diễn. Tất cả đều thể hiện những vấn đề thời sự nóng bỏng được nhiều người quan tâm. Với thời gian cho một chương trình từ 40 đến 45 phút, các Đội đã đem đến cho khán giả những thông tin bổ ích và cần thiết. Mỗi buổi diễn đều thu hút đông đảo khán giả đến xem và cổ vũ cho chương trình. Điều này chứng tỏ, lực lượng làm tuyên truyền lưu động rất nhanh nhạy, bám sát các nhiệm vụ chính trị của Trung ương và địa phương để xây dựng chương trình, kịch bản tuyên truyền kịp thời, hiệu quả, ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với trình độ của mọi đối tượng; phản ánh rất phong phú và sinh động về biển đảo, môi trường, những tấm gương điển hình trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Phần thi xe tuyên truyền cổ động của Hội thi, các xe đều được đầu tư công phu, trang trí đẹp mắt, bố cục, thiết kế mỹ thuật tác động trực quan tới người xem; các tranh, ảnh, khẩu hiệu, phóng thanh của xe tuyên truyền phù hợp với nội dung chương trình, đem lại hiệu quả tuyên truyền tích cực và tạo ra không khí tươi vui, rực rỡ cho Hội thi.

Phần thi các Đội Tuyên truyền lưu động, tất cả các Đội xây dựng kết cấu chương trình liền mạch theo ba phương thức đó là tuyên truyền miệng, cổ động trực quan và văn nghệ cổ động. Các tuyên truyền viên sử dụng ngôn ngữ nói tốt, hình ảnh trực quan đẹp, số liệu chính xác, rõ ràng, nghệ thuật biểu diễn nhuần nhuyễn.

Ở Hội thi lần này xuất hiện nhiều diễn viên, tuyên truyền viên đẹp, hát hay, diễn giỏi, tham gia nhiều vai trò trong chương trình, tất cả đã góp phần làm cho Hội thi trở thành ngày hội giàu sắc thái về hình thức thể hiện, sâu sắc về nội dung, chuyển tải được những vấn đề của cuộc sống hôm nay. Đội ngũ sáng tác và đạo diễn chương trình tuyên truyền lưu động cũng được tăng cường. Nhiều Đội đã đầu tư khá tốt về kịch bản, dàn dựng nên chương trình gây được ấn tượng với Ban Giám khảo và người xem. Những câu chuyện thông tin được dàn dựng trên nhiều thể loại, cùng với việc khai thác dân ca, cải lương vào trong kịch bản tuyên truyền, cốt chuyện giản dị, ngắn ngọn, gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Những vấn đề bức xúc, mang tính thời sự trong công tác tuyên truyền đã được các Đội khai thác triệt để.

Hội thi Tuyên truyền lưu động tỉnh Kiên Giang năm 2019 cho thấy lực lượng tuyên truyền lưu động các huyện, thành phố trong tỉnh đã có bước trưởng thành, từng bước đáp ứng yêu cầu tuyên truyền, nhất là tuyên truyền ở vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Thành công của Hội thi lần này là những bài học nghiệp vụ để không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của các Đội Tuyên truyền lưu động trong tỉnh, đáp ứng được những yêu cầu, nhiệm vụ chính trị mới của địa phương và đất nước.

Kết quả, Ban Tổ chức trao đã trao giải A, B, C cho các tiết mục, tiểu phẩm, chương trình, xe tuyên truyền cổ động. Có 6 đơn vị được nhận Giấy khen của Sở Văn hóa và Thể thao, 4 đơn vị là Rạch Giá, Hà Tiên, Giồng Riềng và Kiên Hải được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Thế Hạnh