Trên 1 tỷ đồng thực hiện các công trình, phần việc góp phần xây dựng đảo Thổ Chu

(17:22 | 31/07/2019)

Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè năm 2019, xã đảo Thổ Châu có 6 đội hình với 225 chiến sĩ tình nguyện. Trong đó, 01 Đội hình Mùa hè xanh Thành đoàn TP.HCM với 32 chiến sĩ; 01 Đội hình Mùa hè xanh Tỉnh đoàn Bình Dương với 28 chiến sĩ; 01 Đội hình Kỳ nghỉ hồng TP.HCM với 35 chiến sĩ và 03 đội hình tình nguyện tại chỗ: Đội hình Hoa phượng đỏ với 10 chiến sĩ, Đội hình Hành quân xanh với 10 chiến sĩ, Đội hình gồm 100 đoàn viên thanh niên thuộc Xã đoàn và lực lượng vũ trang đóng quân trên đảo.

Tổ chức Ngày hội tuổi thơ cho các em thiếu nhi trên đảo.

Các hoạt động trọng điểm trong dịp hè tình nguyện này, gồm: xây dựng công trình thanh niên “Thảm vui chơi thiếu nhi” ở trường Mẫu giáo với diện tích 100m2, trị giá 20 triệu đồng do Tỉnh đoàn Bình Dương trao tặng; thực hiện công trình Bếp ăn Đền Thổ Châu trị giá 330 triệu đồng và hơn 250 ngày công lao động; Nâng cấp sân bóng chuyền Thanh niên với diện tích với 90m2, trị giá 15 triệu đồng. Sửa chữa công trình Cổng chào đảo Thổ Châu; sơn và vẽ mới tranh tuyên truyền ở các hàng rào cảng giúp tạo mỹ quan, làm đẹp các hàng rào cũ đã xuống cấp. Xây dựng 3 căn nhà tình thương cho đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương với tổng số tiền trị giá 210 triệu đồng. Sửa chữa hệ thống điện sinh hoạt cho 30 hộ dân gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, các hộ gia đình khó khăn. Phối hợp tổ chức mở các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho thanh niên với sự tham gia của 80 đoàn viên, thanh niên. Hỗ trợ 100 giống vịt biển, 500 phôi nấm cho thanh niên, giúp phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trao tặng 650 giỏ nhựa đi chợ, 1.000 túi vải, 1000 ly giấy cho các hộ gia đình và vận động người dân hạn chế sử dụng túi ni lông thực hiện tốt phong trào “Nói không với rác thải nhựa”; tổ chức 02 cuộc làm vệ sinh bãi biển hưởng ứng phong trào “Hãy làm sạch biển”; Lắp đặt 42 thùng rác, 02 pano tuyên truyền quanh khu vực dân cư trên địa bàn xã tổng trị giá 27 triệu đồng. Trao tặng 30 suất quà và 1 tấn gạo các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo; tặng suất quà, học bổng cho 40 học sinh nghèo vượt khó học giỏi, đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng 10 bộ máy vi tính cho Đồn Biên Phòng 770 và UBND xã với tổng trị giá 60 triệu đồng. Tổ chức khám phát thuốc miễn phí với hơn 160 lượt người tham gia khám và nhận thuốc. Trao tặng 50 tủ thuốc gia đình, 50 lá cờ Tổ quốc cho các hộ ngư dân nuôi trồng thủy hải sản và các ghe đánh bắt cá trên địa bàn và mô hình xử lý nước thải y tế cho Trạm y tế xã Thổ Châu.

Tặng giỏ nhựa đi chợ cho người dân xã đảo nhằm thực hiện phong trào “Nói không với rác thải nhựa”.

Trong chiến dịch tình nguyện này, các đoàn viên, thanh niên, chiến sĩ tình nguyện còn tổ chức phát trên 500 tờ rơi tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bảo vệ trẻ em...; Tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi; viếng, thắp hương đền thờ Thổ Châu.

Huyền Trang