Kiên Giang: Mưa lớn gây thiệt hại tài sản trị giá hơn 77 tỷ đồng

(08:08 | 07/08/2019)

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Kiên Giang, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, từ ngày 01 - 06/8/2019, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa dông, gió mạnh gây nhiều thiệt hại về tài sản của nhân dân trị giá hơn 77,5 tỷ đồng.

Mưa giông, gió mạnh và triều cường dâng cao bất thường đã tràn qua tuyến đê biển gây ngập sâu,
                       làm thiệt hại nhà cửa, tài sản của các hộ dân sống ven đê thuộc xã Vân Khánh Tây (An Minh).

Cụ thể là tại các huyện Kiên Lương, Hòn Đất, Tân Hiệp, Châu Thành, Giồng Riềng, Gò Quao, An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận, Phú Quốc và thành phố Hà Tiên sóng biển kết hợp triều cường dâng cao cuốn trôi 7 căn nhà, làm ngập nước 3.954 căn nhà; mưa to, lốc xoáy làm đổ sập 76 căn nhà và tốc mái 145 căn. Ngoài ra, mưa dông, gió mạnh làm 1 trụ điện và 1 trụ phát sóng của Trung tâm Viễn thông xã Vĩnh Phú (Giồng Riềng) bị gãy ngã; nhiều tuyến đường giao thông, hoa màu bị ngập nước, hư hỏng…

Ông Nguyễn Huỳnh Trung, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết: “Trong số những thiệt hại do thiên tai gây ra tại các địa phương trên địa bàn tỉnh thì huyện Phú Quốc bị thiệt hại nặng nhất, với tổng giá trị ước tính ban đầu khoảng 68 tỷ đồng. Cụ thể là 1 xưởng sửa xe bị cuốn trôi; 12 căn nhà bị đổ sập, tốc mái; 3.874 căn nhà, hơn 33 km đường giao thông, trên 10 ha hoa màu bị ngập nước, hư hỏng; 1.675 con gia cầm chết; thiệt hại về thủy sản hơn 16 tấn ở 2 xã Dương Tơ và Hàm Ninh…”

UBND huyện Phú Quốc đã huy động các lực lượng quân sự, công an, bộ đội biên phòng, dân quân tự vệ, các ban ngành, đoàn thể hơn 640 người, cùng hàng trăm xe ô tô, xe máy, tàu thuyền, bè cứu sinh tham gia ứng cứu, sơ tán người già, phụ nữ, trẻ em đến nơi an toàn, không có thiệt hại về tính mạng con người.

Tại các địa phương trong đất liền, nhất là ở 2 xã Vân Khánh và Vân Khánh Tây, huyện An Minh bị thiệt hại nặng, các lực lượng của huyện đã trực tiếp xuống hiện trường giúp dân di dời, thu gom tài sản, dựng lại nhà cửa để tạm ổn định cuộc sống, sơ tán người già, phụ nữ, trẻ em đến nơi an toàn. Nhiều tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ lương thực, mùng mền, tiền mặt cho những hộ dân bị thiệt hại về nhà cửa khắc phục khó khăn.

Tỉnh chỉ đạo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh phối hợp với các địa phương tiếp tục theo dõi tình hình diễn biến thời tiết mưa bão có khả năng xuất hiện trong thời gian tới. Chuẩn bị phương án sẵn sàng ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra, nhất là đảm bảo an toàn tính mạng người dân và an ninh trật tự xã hội. Tập trung thống kê mức độ thiệt hại để sớm hỗ trợ cho người dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống, sản xuất./.

Lê Huy Hải