Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Văn hóa – Xã hội

Triển khai Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ tỉnh Kiên Giang

(09:35 | 09/08/2019)

Chiều ngày 08/8, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức cuộc họp triển khai Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2018-2020”, với tổng kinh phí dự kiến thực hiện là 1,532 tỷ đồng lấy từ nguồn ngân sách phân bổ và nguồn vận động xã hội hóa. Đây thật sự là niềm vui chung với những người mộ điệu nghệ thuật đờn ca tài tử (ĐCTT) ở Kiên Giang khi Đề án chính thức được triển khai.


                                                       Quang cảnh cuộc họp diễn ra vào chiều ngày 08/8/2019.

 

Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2018-2020” sẽ góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách trong lĩnh vực bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, xây dựng cơ sở dữ liệu và đề xuất xây dựng các mô hình mới hoạt động hiệu quả hơn. Nâng cao chất lượng và số lượng các câu lạc bộ, nghệ nhân ĐCTT. Đẩy mạnh các mặt: tuyên truyền, sáng tác, thực hành ĐCTT; xây dựng môi trường tốt cho hoạt động ĐCTT thông qua các hình thức liên hoan, hội nghị, hội diễn. Huy động các nguồn lực xã hội bên cạnh nguồn lực đầu tư của Nhà nước để nâng cao chất lượng phong trào. Chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục, quảng bá ĐCTT nhằm nâng cao năng lực nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, nhân dân trong việc tham gia bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Cũng nhân dịp này, Sở Văn hóa và Thể thao triển khai dự thảo kế hoạch tổ chức Hội thi Đờn ca tài tử năm 2019. Hội thi nằm trong kính phí của Đề án, có quy mô cấp tỉnh, được tổ chức lần đầu tiên cho người mộ điệu ĐCTT trong tỉnh, đúng vào dịp kỷ niệm 151 năm Ngày Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh, với mục đích bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT của tỉnh Kiên Giang; đồng thời nhân rộng phong trào ĐCTT khắp trên các huyện, thành phố góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở; tạo điều kiện để các nghệ nhân trong tỉnh có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; phát hiện những nhân tố mới nhằm phát triển sự nghiệp văn hóa nghệ thuật của tỉnh và phục vụ tốt đời sống tinh thần của nhân dân.

Nội dung của Hội thi là ca ngợi truyền thống yêu nước của nhân dân ta, những thành tựu trong đấu tranh giữ nước và xây dựng quê hương dưới sự lãnh đạo của Đảng; ca ngợi quê hương, đất nước con người Kiên Giang; ca ngợi Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Mỗi đội tham gia một chương trình với thời lượng từ 35 đến 40 phút, có 2 phần: phần đờn, có 2 tiết mục độc tấu và hòa tấu; phần ca, có 4 tiết mục được dàn dựng có đơn ca, song ca, ca ra bộ và vọng cổ nhịp 8 hoặc nhịp 16. Các đội có thể sử dụng những bài bản được cải tiến sau này, kể cả những bài bản được sử dụng trên sân khấu cải lương và bài bản được trích trong các tuồng cải lương (không sử dụng hình thức tân cổ giao duyên). Về bài bản: Các đội tùy chọn, nhưng yêu cầu phải đầy đủ làn điệu. Mỗi đội dự thi không quá 12 người (chưa tính cán bộ quản lý, nghiệp vụ hướng dẫn đoàn đi). Mỗi đơn vị gửi từ 10 đến 20 ảnh, nội dung giới thiệu về phong trào ĐCTT của địa phương mình để Ban Tổ chức biên tập và in ấn triển lãm. Ban Tổ chức sẽ trao 5 Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh cho 5 đơn vị xuất sắc; các đơn vị còn lại được tặng Giấy khen của Sở Văn hóa và Thể thao; giải A, B, C cho các tiết mục. Hội diễn sẽ được tổ chức từ ngày 23/9 đến 25/9/2019 tại Công viên Nguyễn Trung Trực./.

Thế Hạnh