(16:06 | 09/08/2019)

Ngày 08-8, Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam huyện Kiên Lương lần thứ VII, nhiệm kỳ 2019-2024 được long trọng tổ chức với sự tham gia của 120 đại biểu chính thức đại diện cho trên 6.000 thanh niên trong toàn huyện. Đại hội có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội khóa VI nhiệm kỳ 2014-2019, đề ra nhiệm vụ, giải pháp công tác Hội nhiệm kỳ 2019-2024.

Thành viên Ủy ban Hội LHTN Việt Nam huyện Kiên Lương khóa VII, nhiệm kỳ 2019-2024, ra mắt Đại hội.

Nhiệm kỳ 2014-2019, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam các cấp trong huyện đã tuyên truyền, vận động hội viên, thanh niên (HVTN) thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền kết quả thực hiện các phong trào, cuộc vận động đến đông đảo HVTN trong toàn huyện thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như Đài truyền thanh, website huyện, facebook, zalo,… do tổ chức Đoàn, Hội quản lý. Thông qua các đợt cao điểm “Tháng Thanh niên”, “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”, “ngày Thứ bảy tình nguyện”, “ngày Chủ nhật xanh” và cuộc vận động “Toàn dân tham gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”,... các cơ sở hội đã thực hiện được 26 công trình, 42 phần việc thanh niên, thu hút trên 15.000 lượt HVTN tham gia như: trồng cây xanh, xây dựng cột cờ, chăm sóc bồn hoa cây cảnh, sửa chữa đường lộ nông thôn, thắp sáng đường quê, tuyến đường văn minh đô thị, bóc xóa quảng cáo, rao vặt sai quy định.... Các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được triển khai sâu rộng, hiệu quả từ huyện đến cơ sở; trong 5 năm HVTN tham gia hiến được 2.500 đơn vị máu; phối hợp, vận động các mạnh thường quân, đội ngũ y, bác sĩ trong và ngoài tỉnh tham gia khám, tư vấn, cấp phát thuốc miến phí cho người dân nghèo được 14 cuộc cho 3.000 lượt người.

Các cấp bộ hội trong huyện tiếp tục duy trì có hiệu quả hoạt động các đội hình thanh niên xung kích phòng chống tội phạm, tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông; phối hợp với ngành chức năng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa 412 thanh niên chậm tiến. Ủy ban Hội các cấp tiếp tục xây dựng và nhân rộng hoạt động của các mô hình tổ hợp tác phát triển kinh tế trong thanh niên, đến nay toàn huyện có 13 mô hình kinh tế thanh niên. Các cơ sở hội đã tổ chức tư vấn, hướng nghiệp, học nghề và giới thiệu việc làm cho 4.000 HVTN; phối hợp tổ chức 49 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản cho 1.273 HVTN.

Công tác xây dựng tổ chức Hội tiếp tục được giữ vững, tập trung xây dựng Hội theo hướng đa dạng nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu, lợi ích chính đáng của hội viên thanh niên và đòi hỏi thực tiễn của cuộc sống. Đến nay, đã thành lập mới 63 chi hội, câu lạc bộ, đội, nhóm; phát triển mới 10.012 hội viên.

Với khẩu hiệu hành động: “Tuổi trẻ Kiên Lương phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, sáng tạo, tình nguyện, phát triển”, nhiệm kỳ 2019-2024, các cấp bộ hội trong huyện phấn đấu thực hiện đạt các chỉ tiêu cơ bản: Phấn đấu 100% cán bộ hội, 85% hội viên, 75% thanh niên được quán triệt, học tập các Nghị quyết Đảng, của Đoàn và Hội. Xây dựng mới 01 mô hình có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”,100% hội viên đăng ký việc làm cụ thể học tập và làm theo Bác. Xây dựng ít nhất 05 công trình thanh niên cấp huyện; 40 công trình hoặc phần việc thanh niên cấp cơ sở. Xây dựng 10 Nhà nhân ái. Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho trên 4.000 lượt người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Vận động thanh niên tình nguyện hiến 15.000 đơn vị máu. Tư vấn định hướng nghề cho 5.000 lượt thanh niên; giới thiệu việc làm cho 3.000 thanh niên, dạy nghề cho 800 thanh niên; tổ chức 90 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật. Phát triển 5.000 hội viên mới, giới thiệu 3.500 hội viên ưu tú cho Đoàn xem xét kết nạp.

Dịp này, Đại hội đã hiệp thương chọn cử 29 anh, chị tham gia thành viên Ủy ban Hội huyện khóa VII; 11 anh, chị tham gia Đoàn đại biểu dự Đại hội Hội cấp tỉnh. Chị Võ Thanh Huyền - Bí thư Huyện đoàn được Đại hội hiệp thương bầu giữ chức Chủ tịch Hội khóa VII, nhiệm kỳ 2019-2024.

Đỗ Xuân