Kiên Giang tổ chức đưa thí sinh đi sơ tuyển Cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" năm 2020

(09:19 | 01/07/2020)

Ngày 30/6, Trung tâm Văn hóa tỉnh Sóc Trăng diễn ra vòng sơ tuyển Cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ” lần thứ XV – 2020 khu vực Tây Nam Bộ. Hơn 70 thí sinh từ các tỉnh: An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Tháp, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng và TP Cần Thơ đã đến sở tuyển.

Đoàn Kiên Giang đi tham dự vòng sơ tuyển Cuộc thi tại tỉnh Sóc Trăng.

Được sự chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang, Trung tâm Văn hóa tỉnh Kiên Giang đã thông báo rộng rãi đến thí sinh trong tỉnh, đăng ký tham gia và tuyển chọn được 10 thí sinh gồm: 03 nam và 07 nữ, tổ chức đưa thí sinh đi tham gia vòng sơ tuyển tại tỉnh Sóc Trăng. Tại vòng sơ tuyển, các thí sinh ca hai câu vọng cổ tự chọn. Nội dung ca ngợi quê hương, đất nước, truyền thống cách mạng, ca ngợi tình cảm gia đình…  Sau một tuần, Ban tổ chức sẽ công bố kết quả thí sinh có số điểm cao nhất tại vòng sơ tuyển, sẽ được vào vòng tuyển chọn và vòng chung kết xếp hạng. Nghệ sĩ Nguyễn Văn Khởi, quê hương Kiên Giang đã đạt giải nhất Cuộc thi Chuông vàng vọng cổ vào năm 2017.
Cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ” lần thứ XV năm 2020 do Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh tổ chức, cuộc thi được tổ chức từ năm 2006 đến nay. Cuộc thi nhằm tôn vinh nghệ thuật đờn ca tài tử và nghệ thuật sân khấu cải lương; khuyến khích mọi người, nhất là thế hệ trẻ, cùng tìm hiểu, yêu quý, giữ gìn và phát huy tinh hoa của loại hình nghệ thuật dân tộc trong thời hội nhập. Thông qua cuộc thi nhằm tìm kiếm, phát hiện những gương mặt có giọng ca hay. Góp phần tôn vinh cho nghệ thuật đờn ca tài tử nói riêng và sân khấu cải lương nói chung, đồng thời bổ sung thêm nhân tố mới vào đội ngũ cải lương cả nước. Cuộc thi được tuyển sinh trên khắp mọi miền đất nước.
Theo Ban tổ chức, Cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ” lần thứ XV gồm 06 cụm thi tổ chức tại miền Bắc, miền Trung, miền Đông, Tây Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh. Riêng miền Tây Nam Bộ có 02 cụm thi, tại tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh. Cụm thi tại Trà Vinh gồm các tỉnh: Bến Tre, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh và Vĩnh Long.
Cơ cấu giải thưởng gồm: 01 giải Chuông vàng trị giá 100 triệu đồng; 01 giải Chuông bạc 50 triệu đồng; 01 giải Ba, 30 triệu đồng; 02 giải Tư, 20 triệu đồng/giải và 04 giải Khuyến khích, 15 triệu đồng/giải. Ngoài ra còn có các giải phụ như: Giải thí sinh được yêu thích nhất, giải thí sinh do báo chí bình chọn…/.

Thế Hạnh