Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Văn hóa – Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh: Tiếp và làm việc với tổ chức Habitat

(10:13 | 03/07/2020)

Sáng ngày 02/7, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) có buổi làm việc với Đoàn của tổ chức Habitat, đại diện Đoàn do Bà Maricelle Regino Boria giám đốc Habitat for Humanity International (HFHV) tại Việt nam và đại diện Hội LHPN tỉnh Bà Lâm Lệ Hà, Tỉnh Ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; buổi làm việc, các đại biểu thảo luận về nội dung thực hiện Dự án tín dụng “Hỗ trợ cải thiện nhà ở, nước sạch, vệ sinh với hộ nghèo” trong tỉnh và Dự án nâng cao năng lực về vận hành và quản lý chương trình, dự án tài chính vi mô cho Hội LHPN tỉnh.
 

Đoàn đế thăm hộ gia đình tại xã Hưng Yên, An Biên chiều ngày 02/7.

 

Nhằm nâng cao năng lực cho Hội LHPN tỉnh, về vận hành và quản lý vốn vay của dự án và chuẩn bị cho việc chuyển giao hẳn nguồn vốn và dự án từ Habitat Việt Nam vào năm 2023. Tổ chức Habitat, đề xuất dự án nâng cao năng lực về vận hành và quản lý chương trình, dự án tài chính vi mô cho Hội LHPN tỉnh.
Trên cơ sở nội dung văn bản thỏa thuận, giữa Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị tỉnh, Hội LHPN tỉnh và Tổ chức HFHV tại Việt Nam về thực hiện Dự án tín dụng “Hỗ trợ cải thiện nhà ở, nước sạch, vệ sinh với hộ nghèo” (vốn vay được thực hiện các hạng mục như: Sửa chữa nhà ở từng phần, xây nhà tiêu hợp vệ sinh, khoan giếng nước hoặc mua bồn chứa nước; mức vay từ 04 đến 10 triệu đồng/hạng mục; thời hạn vay từ 24 đến 36 tháng; lãi suất 0.65%/tháng; định kỳ trả vốn gốc và lãi hằng tháng, hằng quý, 6 tháng tháng/lần).
Hội LHPN tỉnh, tiếp nhận chuyển giao Dự án từ năm 2013 đến nay: Hoạt động dự án được triển khai tại 24 xã của 07 huyện: An Biên (06 xã), Châu Thành (02 xã), Giồng Riềng (05 xã), Gò Quao (03 xã), U Minh Thượng (03 xã), Vĩnh Thuận (02 xã), Hòn Đất (02 xã). Với tổng vốn gốc của dự án trên 06 tỷ đồng; vốn đang hoạt động trên 02 tỷ đồng và tổng số giải ngân cho 6.431 lượt/hộ với số vốn quay vòng trên 33 tỷ đồng. Qua thời gian thực hiện, vốn tồn tài khoản trên 04 tỷ đồng (nguyên nhân do tình hình dịch bệnh, hộ dân không có việc làm ổn định, thu nhập không đủ để trang trải, nhu cầu sửa chữa nhà không còn là cần thiết, từ đó công tác xét chọn hộ vay của địa phương gặp khó khăn) và dự án đã xóa nợ đợt 01 cho 56 hộ vối tổng số tiền 111.309.645 đồng; nợ quá hạn khó đòi 732.235.400đ (do hộ vay đa phần là hộ nghèo, hộ khó khăn, bệnh hiểm nghèo, hộ đi làm ăn xa không còn ở địa phương…). 
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thống nhất cao với những kết quả Hội LHPN tỉnh đạt được trong thời gian qua. Đại diện cho tổ chức HFHV tại Việt Nam, thống nhất tiếp tục triển khai, phát triển Dự án tốt hơn trong thời gian tới và sớm triển khai Dự án nâng cao năng lực về vận hành và quản lý chương trình, dự án tài chính vi mô cho Hội LHPN tỉnh.
Cũng trong ngày, Đoàn đã đến thăm các hộ gia đình tham gia Dự án tại xã Hưng Yên, huyện An Biên. Tại đây, Đoàn đã ân cần thăm hỏi, chi sẻ với các gia đình về những khó khăn trong việc vay vốn, cũng như mức vay và thời gian vay? Sử dụng vốn vay với gia đình đạt hiệu quả như thế nào?… 
Thông qua việc triển khai, các hoạt động Dự án phù hợp và đáp ứng được nhu cầu của Nhân dân từng địa phương. Góp phần thực hiện tốt chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đảm bảo về nhà ở, nước sạch, vệ sinh môi trường ở nông thôn…/.

Hoàng Thơ