Huyện Hòn Đất: Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2019

(14:05 | 07/08/2019)

Sáng ngày 06/8/2019, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ huyện Hòn Đất tổ chức khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2019. Các đồng chí: Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang; Đặng Tuyết Em - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Vũ Hồng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh, dự và chỉ đạo.

Các đại biểu tham dự trao đổi nội dung diễn tập tại hội trường.

Cuộc diễn tập khu vực phòng thủ được diễn ra trong 2 ngày 06 và 07/8/2018 với đề mục “Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ”. Nội dung diễn tập tập trung vào thực hành xử trí tình huống A2, giải thoát con tin, thực binh chiến đấu tiến công địch đổ bộ đường không có sử dụng lựu đạn, thuốc nổ.

Phát biểu khai mạc cuộc diễn tập, đồng chí Trần Đức Mậu-Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, cho biết huyện Hòn Đất được Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh chọn làm điểm diễn tập để rút kinh nghiệm cho các huyện còn lại diễn tập trong năm 2019. Đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng đòi hỏi cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể huyện phải nỗ lực chuẩn bị và tổ chức thực hiện. Bí thư Huyện ủy Trần Đức Mậu yêu cầu các cơ quan, đơn vị, lực lượng tham gia phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm theo chức trách, nhiệm vụ; tổ chức hiệp đồng chặt chẽ, chấp hành nghiêm túc những quy định trong diễn tập. Diễn tập vận hành cơ chế có gắn với diễn tập thực binh, do đó, các cơ quan, đơn vị, lực lượng phải vận dụng linh hoạt, sát thực tế yêu cầu nhiệm vụ tác chiến, tình hình và điều kiện của địa phương; thể hiện vai trò và cơ chế lãnh đạo của cấp ủy đảng, điều hành của chính quyền, khả năng tham mưu của cơ quan quân sự, công an và ban, ngành, đoàn thể. Quá trình diễn tập thực binh và xử lý tình huống phải diễn ra đúng phương án, ý định chiến thuật đã được thông qua và phê duyệt, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí, trang bị kỹ thuật, các cơ sở vật chất và tài liệu phục vụ diễn tập.

Cuộc diễn tập lần này là dịp để huyện Hòn Đất đánh giá khả năng vận dụng thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới; Nghị định số 02/NĐ-CP của Chính phủ về tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, thiết quân luật, giới nghiêm; Nghị định số 74/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của pháp lệnh tình trạng khẩn cấp khi có tình hình đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội. Thông qua diễn tập tiếp tục nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, quản lý điều hành của chính quyền; sự phối hợp giữa lực lượng quân sự, công an và các ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể; khả năng sẵn sàng chiến đấu, tổ chức chỉ huy, hiệp đồng giữa các lực lượng trong xử lý các tình huống có thể xảy ra trên địa bàn./.

Quốc Tuấn