Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Đảng, Chính quyền, Đoàn thể

Đại hội Công đoàn cơ sở Văn phòng UBND tỉnh thành công tốt đẹp

(11:19 | 01/04/2019)

Chiều ngày 29/3, Công đoàn cơ sở Văn phòng UBND tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2019-2024. Thành phần tham dự, gồm 87 đại biểu chính thức.

Nhiệm kỳ 2014-2019, được sự quan tâm của Lãnh đạo UBND tỉnh, Công đoàn viên chức tỉnh, Đảng ủy Văn phòng UBND tỉnh, hoạt động của Công đoàn cơ sở Văn phòng UBND tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Đời sống vật chất lẫn tinh thần của công chức, viên chức và người lao động (CCVCNLĐ) Văn phòng UBND tỉnh không ngừng được cải thiện và nâng lên. Đội ngũ cán bộ, CCVCNLĐ có phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn tin tưởng và gương mẫu thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, luôn nêu cao ý thức, trách nhiệm, năng động, sáng tạo, khắc phục khó khăn trong công tác và cuộc sống. Tinh thần đoàn kết, hăng hái tham gia các phong trào thi đua, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chung của Văn phòng UBND tỉnh. Từ đó, Công đoàn cơ sở Văn phòng UBND tỉnh nhiều năm liền đạt danh hiệu “Vững mạnh tiêu biểu”.

Trong nhiệm kỳ qua, căn cứ quy chế phối hợp hoạt động với chính quyền, Công đoàn đã tham mưu và phối hợp chặt chẽ để thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với cán bộ, CCVCNLĐ; 05 năm qua, đã thăm hỏi đoàn viên và người thân ốm đau là 268 lượt người, với tổng số tiền 188,8 triệu đồng; hỗ trợ cho 77 lượt CCVCNLĐ tham gia hiến máu tình nguyện, với số tiền là 19,9 triệu đồng (năm 2104-2015, hỗ trợ 200.000 đồng/người/lượt hiến máu; từ năm 2016, hỗ trợ 300.000 đồng/người/lượt). Tặng quà cho con liệt sĩ và CCVCNLĐ là dân tộc Khmer nhân dịp các ngày lễ lớn và Tết cổ truyền; phối hợp với cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh tổ chức cho toàn thể CCVCNLĐ được khám sức khỏe định kỳ (hỗ trợ 70% chi phí khám bệnh). Bên cạnh đó, tổ chức 08 chuyến tham quan cho CCVCNLĐ và người thân đi giao lưu, nghỉ dưỡng trong và ngoài tỉnh.

Vận động CCVCNLĐ hưởng ứng, tham gia ủng hộ các cuộc vận động, các quỹ do Công đoàn cấp trên phát động, như: Mái ấm Công đoàn, Quỹ vì người nghèo, phong trào “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa”, nạn nhân chất động da cam, ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai do bão, lũ gây ra…; phối hợp với Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh tổ chức quán triệt, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vừa có hiệu lực thi hành; nội quy, quy chế của cơ quan, trong đó tập trung tìm hiểu một số quy định về công tác đánh giá công chức, viên chức, thi đua, khen thưởng và cải cách hành chính, thực hiện văn hóa công sở, gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; công tác xây dựng tổ chức, phát triển đoàn viên được thực hiện khá tốt, trong nhiệm kỳ, đã kết nạp 08 đoàn viên, giới thiệu 22 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp và có 14 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng. Các công tác khác tiếp tục phát triển ổn định.

Tuy nhiên, bên cạnh nhựng kết quả đạt được, vẫn còn một số hạn chế, như sau: Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh, thường xuyên diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, liên tục với quy mô lớn; một số bộ phận các phòng, ban chuyên môn tập trung xử lý những công việc chuyên môn, cho nên việc tham gia các hoạt động của Công đoàn còn hạn chế, công tác tuyên truyền chưa có nhiều đổi mới. Đời sống, vật chất của một số bộ phận người lao động mặc dù đã được của thiện nhưng vẫn còn thấp, còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, trình độ chuyên môn chưa đồng đều,… cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động chung của Công đoàn.

Tại Đại hội lần này, Ban Chấp hành Công đoàn phấn đấu một số chỉ tiêu chủ yếu, như: Trên 95% CCVCNLĐ hằng năm được học tập, tiếp thu các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các văn bản liên quan; 100% Tổ Công đoàn triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua khi được phát động; 100% gia đình cán bộ CCVCNLĐ đạt chuẩn gia đình văn hóa hằng năm; 100% cán bộ Công đoàn được bồi dưỡng về nghiệp vụ; 90% nữ CCVCNLĐ đạt danh hiệu phụ nữ hai giỏi “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và một số chỉ tiêu quan trọng khác.

Ông Tô Văn Dân - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Văn phòng UBND tỉnh, phát biểu gợi ý thảo luận: Những mặt làm được và còn hạn chế của hoạt động Công đoàn; tập trung bàn về chăm lo đời sống, các chính sách an sinh - xã hội; tập trung thảo luận về hoạt động của Ban Chấp hành Công đoàn; các chỉ tiêu phấn đấu trong trong nhiệm kỳ 2019-2024; công tác phối hợp giữa Ban Chấp hành Công đoàn, Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và cán bộ CCVCNLĐ.

 


         Đồng chí Trần Thanh Nguyên - Viên chức Trung tâm Tin học - Công báo, phát biểu ý kiến tại Đại hội.

 

Sau thời gian nghiên cứu báo cáo tại Đại hội, cơ bản đại biểu tham dự đưa ra những ý kiến xác đáng, thiết thực trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Đại diện Tổ Công đoàn Tin học - Công báo thuộc Công đoàn cơ sở Văn phòng UBND tỉnh, đồng chí Trần Thanh Nguyên là viên chức Trung tâm Tin học - Công báo kiến nghị Ban Chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ 2019-2024 cần có biện pháp phối hợp, sắp xếp phù hợp hơn, tạo điều kiện cho CCVCNLĐ tiếp cận các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bổ sung trong nhiệm vụ, những giải pháp tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức khác nhau. Trong thời gian qua, Văn phòng UBND tỉnh đã làm tốt (sử dụng mạng xã hội Zalo, facecbook,…) và đề nghị bổ sung vào văn kiện Đại hội để có biện pháp cụ thể hóa.

 


                  Đồng chí Đỗ Thị Lệ Hảo - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh,
                                          thay mặt Đảng ủy Văn phòng UBND tỉnh, phát biểu chỉ đạo.

 

Đồng chí Đỗ Thị Lệ Hảo - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra, Phó Chánh Văn phòng, thay mặt Đảng ủy Văn phòng UBND tỉnh, ghi nhận, biểu dương tinh thần, trách nhiệm cao của Lãnh đạo Ban Chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ 2014-2019 và sự đóng góp của các đồng chí và toàn thể công đoàn viên. Qua đây, cũng lưu ý thêm một số nhiệm vụ trọng tâm đối với Ban Chấp hành Công đoàn khóa mới (2019-2024), như sau: Sau Đại hội, Ban Chấp hành Công đoàn khóa mới nhanh chóng củng cố, ổn định tổ chức, bắt tay ngay và lĩnh vực hoạt động Công đoàn; tiếp tục duy trì các hoạt động, phát huy những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua và phát triển Công đoàn sôi nổi và bền vững hơn; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Công đoàn nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, người cán bộ Công đoàn “Trung thành, sáng tạo, tận tụy và gương mẫu”, “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”, gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 03 và 05 của Bộ Chính trị về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng đội ngũ CCVCNLĐ đủ mạnh. Đề nghị Ban Chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ 2019-2024 tiếp tục tìm ra các giải pháp, để khắc phục những hạn chế đã nêu trong báo cáo chính trị tại Đại hội hôm nay. Thúc đẩy mạnh mẽ phong trào thi đua thiết thực và sôi nổi hơn nữa. Tiếp tục tìm những giải pháp chăm lo đời sống nhằm nâng cao thu nhập cho đoàn viên, giúp cho đoàn viên an tâm công tác, giải quyết môt phần khó khăn đối với một số đoàn viên có tổng mức thu nhập còn thấp. Để làm được việc trên, đề nghị Ban Chấp hành Công đoàn nhiệm ký 2019-2024 phải thật sự thống nhất, đoàn kết nội bộ, tôn trọng và thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, luôn tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng ủy, Công đoàn viên chức tỉnh, sự phối hợp với Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và Chi đoàn Thanh niên của Văn phòng UBND tỉnh để hưởng ứng cùng với toàn thể cán bộ CCVCNLĐ tham gia các hoạt động của Công đoàn với truyền thống đoàn kết nội bộ của tập thể đoàn viên công đoàn và người lao động tại Văn phòng. Ban Chấp hành Đảng ủy Văn phòng UBND tỉnh tin tưởng các đồng chí trong Ban Chấp hành Công đoàn khóa mới, nhất là đồng chí Chủ tịch Công đoàn sẽ lãnh đạo, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trọng tâm của Nghị quyết Đại hội đề ra.

 


                                 Ra mắt Ban Chấp hành Công đoàn khóa mới, nhiệm kỳ (2019-2024).

 

Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Văn phòng UBND tỉnh lần thức XVI, nhiệm kỳ 2019-2024, gồm 11 đồng chí:

01. Đồng chí Trần Công Danh, được bầu làm Chủ tịch Công đoàn.

02. Đồng chí Nguyễn Thị Diệp, được bầu làm Phó Chủ tịch Công đoàn.

03. Đồng chí Khưu Thanh Thế Anh, được bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra.

Các đồng chí còn lại là Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn.

Ban Chấp hành Công đoàn khóa mới (2019-2024) là lực lượng trẻ, đầy năng lực và nhiệt huyết sẽ làm tốt vai trò của mình để nâng cao, phát triển hoạt động các phong trào Công đoàn và là niềm tin, kỳ vọng của Công đoàn cơ sở Văn phòng UBND tỉnh, xứng đáng là chỗ dựa tinh thần, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lực lượng công đoàn viên./.

Thiên Đăng