SharePoint

Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

An toàn giao thông

Năm 2019, quyết tâm kéo giảm mạnh tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí

(18:03 | 22/01/2019)

Sáng ngày 22/01, ông Mai Anh Nhịn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương nhằm tổng kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông năm 2018 và triển khai chương trình nhiệm vụ năm 2019. Tham dự tại điểm cầu Văn phòng UBND tỉnh có các Thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh; đại diện các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh.


                                              Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Văn phòng UBND tỉnh.

 

Tỉnh Kiên Giang có 15 huyện, thành phố với 145 xã , phường, thị trấn. Toàn tỉnh có 292 km đường Quốc lộ, 57 km đường Hành lang ven biển, 727 km đường tỉnh lộ, 636 km đường huyện lộ, 638 km đường đô thị và 6.542 km đường giao thông nông thôn; hiện đang quản lý 1.138.323 mô tô, xe gắn máy và 28.891 ôtô các loại; với 12 tuyến vận tải đường bộ. Đường thủy nội địa có gần 3.000 km (trong đó có 22 tuyến Quốc gia, trên 400 km), có 73.162 phương tiện thủy nội địa, trong đó 75 tàu vận chuyển khách, với 34 tuyến vận tải. Đường biển có 34 phương tiện vận tải khách, với 04 tuyến vận tải.

Thực hiện Năm An toàn giao thông 2018 với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em”, mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”, nhằm nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là cho trẻ em. Năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, nhiều địa phương đã vào cuộc với tinh thần, trách nhiệm cao; các ngành chức năng, Ban ATGT các cấp và các đoàn thể chính trị - xã hội đã thường xuyên phối hợp để triển khai đồng bộ các giải pháp đã đề ra. Tuy nhiên, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp, đáng lo ngại. Theo đó, năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 215 vụ TNGT, làm chết 131 người, bị thương 142 người; so cùng kỳ năm 2017, tăng 4 vụ (2%), tăng 26 người chết (24,8%), giảm 04 người bị thương (3%). Nguyên nhân xảy ra TNGT vẫn là do ý thức chấp hành của một bộ phận người dân như: Tránh, vượt xe thiếu chú ý quan sát; liên quan phần đường, làn đường; sai quy trình thao tác lái xe; liên quan đến rượu, bia…; ngoài ra cũng do người đi bộ không quan sát dẫn đến tai nạn. Kết quả trên cho thấy, số vụ, số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ năm 2017; một số địa phương có TNGT tăng như: Châu Thành, Gò Quao, Rạch Giá, Hòn Đất, An Biên…

Nguyên nhân chính dẫn đến TNGT không giảm, theo các đại biểu, có phần do mật độ giao thông tăng cao, hạ tầng giao thông còn nhiều hạn chế, trong khi đó công tác giáo dục, tuyên truyền pháp luật về trật tự, ATGT được triển khai rộng khắp nhưng chưa có chiều sâu, nội dung tuyên truyền chưa đến với những đối tượng thường vi phạm các quy tắc giao thông như thanh thiếu niên, ngư phủ có hộ khẩu ở nông thôn; công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm cần phải thực hiện thường xuyên hơn, tập trung tuyên truyền giáo dục gắn với chế tài xử phạt mạnh để răn đe, từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

 


                                              Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

 

Với quyết tâm chung của hội nghị là kéo giảm TNGT trong năm 2019, phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn nhìn nhận mặc dù các mặt công tác, các giải pháp kiềm chế TNGT thời gian được triển khai thực hiện có tốt hơn, nhưng không mang lại kết quả như mong muốn. Qua phân tích nhiều năm, cho thấy nguyên nhân quan trọng dẫn đến TNGT là do ý thức của người tham gia giao thông kém. Do vậy, hướng tới, cần tập trung cho công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động, với những cách làm mới mang lại hiệu quả, đi vào cuộc sống, làm chuyển biến nhận thức, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, ATGT, huy động sức mạnh của toàn hệ thống chính trị thực hiện. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn đề nghị nghiên cứu, rút kinh nghiệm, vận dụng có hiệu quả các giải pháp đã nêu trong chương trình nhiệm vụ năm 2019; đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Ban ATGT tỉnh và các đoàn thể nghiên cứu, tổ chức thực hiện tuyên truyền ATGT thông qua mạng xã hội với nội dung và hình thức phù hợp, có ý nghĩa giáo dục cao. Mặt khác, các lực lượng chức năng tích cực chỉ đạo quyết liệt công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các lỗi vi phạm; quan tâm công tác duy tu, bảo dưỡng hệ thống hạ tầng giao thông, trong đó tiến hành rà soát lại hệ thống biển báo và đèn tín hiệu giao thông đảm bảo chức năng hướng dẫn giao thông và tính mỹ quan; kiện toàn Ban ATGT các huyện, thành phố đủ sức hoạt động, phân công trách nhiệm cụ thể từng thành viên và có đóng góp thực chất theo chức năng nhiệm vụ được giao; Sở Giao thông vận tải quản lý chặt chẽ phương tiện vận tải, thực hiện đăng ký, đăng kiểm theo quy định của pháp luật, nhất là các phương tiện vận tải khách du lịch từ bờ ra đảo và ven đảo, hoàn thành vào cuối tháng 4 năm 2019; công tác đào tạo sát hạch lái xe đảm bảo chất lượng, đưa giáo dục văn hóa giao thông vào chương trình giảng dạy để nâng cao ý thức khi tham gia giao thông; chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo quyết liệt quản lý hành lang an toàn lộ giới, xử lý triệt để tình trạng họp chợ, mua bán lấn chiếm lòng lề đường, nhất là trong dịp tết Nguyên đán sắp tới.

Theo yêu cầu và nhiệm vụ đặt ra, với quyết tâm cao nhất, năm 2019 phải thực sự là Năm An toàn giao thông cho mọi người./.

Trung Nghĩa