Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Thông tin chỉ đạo điều hành

Chủ động ngăn chặn, ứng phó bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

(10:01 | 19/03/2019)

Chiều ngày 18/3, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Mai Anh Nhịn chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Tham dự hội nghị có: Trưởng ban, Phó Trưởng ban và các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản tỉnh; thành viên thuộc các sở, ngành của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh; lãnh đạo UBND và lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (hoặc Phòng Kinh tế) các huyện, thành phố trong tỉnh.


                                                                            Các đại biểu tham dự hội nghị.

 

Thông tin ghi nhận đến ngày 14/3/2019, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 21 xã, 52 huyện của 17 tỉnh, thành phố trên cả nước; tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy là 23.442 con.

Theo khuyến cáo của FAO (Tổ chức Nông lương Liên Hiệp quốc), yếu tố sống còn là phát hiện sớm và ứng phó nhanh, mục đích là phải tiêu diệt vi rút nhanh hơn sự lây lan của nó. Theo đó cần điều tra ổ dịch, kiểm soát vận chuyển, xử lý và tiêu hủy, nghiêm cấm cho thức ăn thừa từ bếp ăn.

Tại Kiên Giang, cho đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện trường hợp nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi nào trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, với tốc độ lây lan nhanh của dịch bệnh và trong điều kiện chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán của tỉnh thì việc chủ động phòng, chống dịch bệnh là yêu cầu cấp thiết.

Được biết, hiện nay, tổng đàn lợn của tỉnh có 339.908 con, trong đó chăn nuôi hình thức công nghiệp có 31 trang trại với quy mô lớn 36.000 con (chiếm 11,6%), tập trung tại các huyện Gò Quao, Giồng Riềng, Châu Thành, Hòn Đất, Tân Hiệp. Các huyện có tổng đàn từ trên 26.000 đến 90.000 con gồm: Châu Thành, Gò Quao, Tân Hiệp, Giồng Riềng; các huyện còn lại có tổng đàn từ 3.000 đến dưới 20.000 con chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, hộ gia đình.

Để chủ động phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, UBND tỉnh đã triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Trung ương và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo của địa phương và mới đây đã phê duyệt Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, mục tiêu chung là chủ động ngăn chặn, giám sát, phát hiện sớm, sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả với dịch bệnh này trên đàn lợn.

Cụ thể là giảm thiểu thấp nhất nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn tỉnh Kiên Giang, kiểm soát các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc; khách du lịch, phương tiện đi lại và phương tiện vận chuyển đến từ các nước, vùng, tỉnh đã, đang có dịch bệnh và có nguy cơ lớn xảy ra dịch; hoạt động của cư dân biên giới Việt Nam và các nước; chủ động giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện các trường hợp lợn mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại Kiên Giang để xử lý triệt để, không để lây lan ra diện rộng; giảm thiểu tác động tiêu cực đến kinh tế, xã hội, môi trường do bệnh này gây ra.

Theo đó, Kế hoạch hành động bao gồm các biện pháp cụ thể làm cơ sở cho các sở, ngành có liên quan và địa phương triển khai thực hiện, dựa trên 02 tình huống là: Phòng ngừa khi bệnh Dịch tả lợn Châu Phi chưa xâm nhiễm vào Kiên Giang và xử lý bệnh Dịch tả lợn Châu Phi khi phát hiện tại Kiên Giang.

 


                                              Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

 

Trước diễn biến phức tạp của tình hình và để chủ động ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi lây lan vào địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn đề nghị các sở ngành có liên quan và địa phương nghiên cứu, thực hiện có hiệu quả Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Kiên Giang; đồng thời, nhấn mạnh các nội dung cần thực hiện ngay: Các địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công trách nhiệm các cơ quan, đơn vị và phối hợp với ngành Nông nghiệp triển khai thành lập các Đội kiểm tra lưu động, tiếp tục theo dõi tình hình và hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, trước mắt chưa thành lập các chốt chặn tại các tuyến cửa ngõ vào nội tỉnh nhưng sẽ xem xét quyết định khi diễn biến tình hình trở nên thật cần thiết.

Yêu cầu tiên quyết đặt ra là không để bệnh Dịch tả lợn Châu Phi lây lan vào địa bàn tỉnh thông qua việc kiểm soát vận chuyển, kiểm tra hành chính trên các tuyến giao thông thủy bộ; tuyên truyền phòng chống dịch bệnh dựa trên tài liệu hướng dẫn của cơ quan thú y, cung cấp thông tin cho báo đài thực hiện tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư, nâng cao nhận thức và hỗ trợ người chăn nuôi trong công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại, có thể vận dụng mạng xã hội và tuyên truyền qua hình thức tin nhắn đến các số thuê bao điện thoại di động; kiểm soát tốt công tác giết mổ và kiểm dịch thú y. Khi có dịch bệnh xảy ra phải tiến hành tiêu hủy tại chỗ, chôn lấp đúng quy định và hỗ trợ người chăn nuôi theo chính sách hiện hành.

Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút chỉ gây bệnh ở lợn nuôi và lợn rừng; không gây bệnh cho các loài động vật khác, lợn bệnh có khả năng chết lên đến 100%; bệnh lây lan nhanh, gây thiệt hại lớn; không lây nhiễm và gây bệnh cho người; vi rút có sức đề kháng cao, tồn tại lâu ở ngoài môi trường và trong các sản phẩm của lợn; bệnh lây lan trực tiếp từ lợn bệnh sang lợn chưa mắc bệnh, sản phẩm lợn mang mầm bệnh, hoặc gián tiếp qua các loài vật chủ trung gian mang mầm bệnh (ve, mòng, côn trùng, gặm nhắm, chim di cư…), các phương tiện vận chuyển, thức ăn chăn nuôi, dụng cụ chăn nuôi và cả yếu tố con người. Hiện nay trên thế giới chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị bệnh, vì vậy giải pháp phòng bệnh là chính, phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan; kiểm soát kiểm dịch nhập khẩu, kiểm soát vận chuyển lợn và chăn nuôi an toàn sinh học là các biện pháp chủ yếu được các nước đã và đang áp dụng./.

Trung Nghĩa