Thông tin chỉ đạo điều hành

Thay đổi tập quán sản xuất nhỏ lẻ, manh mún; tăng cường kinh tế hợp tác

(16:45 | 09/04/2019)

Ngày 08/4/2019, Đoàn công tác của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh do Phó Chủ tịch Lê Thị Minh Phụng làm Trưởng đoàn có buổi họp với lãnh đạo và các phòng, ban chuyên môn của huyện Vĩnh Thuận về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quý I/2019 và giải quyết một số vướng mắc, kiến nghị của địa phương. Ông Nguyễn Văn Tâm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo huyện Vĩnh Thuận cùng dự.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Minh Phụng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Thay mặt UBND huyện, ông Huỳnh Thanh Bình - Chủ tịch UBND huyện báo cáo với Đoàn công tác, cho hay nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện đạt khá so kế hoạch và tăng so cùng kỳ, tiêu biểu như: Huyện đã thu hoạch dứt điểm 15.824 ha lúa Đông Xuân, sản lượng 89.500,56 tấn, đạt 75,3% kế hoạch. Vụ màu, xuống giống được 512,8 ha, đạt 102,56% kế hoạch. Diện tích thả nuôi tôm 26.938 ha, đạt 101% kế hoạch, tăng 3.058 ha so cùng kỳ. Tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản 6.976 tấn, đạt 24,6% kế hoạch, tăng 71% so cùng kỳ; trong đó sản lượng tôm nuôi 5.999,5 tấn, đạt 41,38% kế hoạch, tăng 91,74% so cùng kỳ.

Thực hiện chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, có 4/7 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 02 xã Vĩnh Bình Bắc, Vĩnh Thuận đạt 19/19 tiêu chí; xã Phong Đông đạt 16 tiêu chí; huyện đạt 6/9 tiêu chí huyện nông thôn mới.

Nhìn chung, tình hình kinh tế - xã hội quí I tiếp tục phát triển, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt khá so kế hoạch và tăng so cùng kỳ như: Sản lượng lúa, tôm nuôi,... Công tác kiểm soát giết mổ, vận chuyển gia súc, gia cầm, kiểm dịch giống thủy sản và phòng, chống dịch bệnh được tăng cường. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định. Công tác tuyển, chọn và gọi công dân nhập ngũ đạt chỉ tiêu. Xây dựng chính quyền và cải cách hành chính tiếp tục được củng cố.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế như: Một số chỉ tiêu đạt thấp so kế hoạch và giảm so cùng kỳ; tiến độ triển khai và giải ngân vốn các công trình đầu tư công năm 2019 còn chậm. Công tác quản lý quy hoạch, xây dựng, trật tự đô thị có mặt chưa chặt chẽ. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tuy được giữ vững nhưng từng lúc, từng nơi vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định. Kỷ luật, kỷ cương hành chính ở một số cơ quan, đơn vị thực hiện chưa nghiêm.

Để huyện Vĩnh Thuận đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2020 theo Nghị quyết của Tỉnh ủy, huyện còn 03 tiêu chí cần phải đạt là: Xây dựng thiết chế văn hóa, liên kết sản xuất và đảm bảo vệ sinh môi trường.

Theo đó, trọng tâm của cuộc họp đi theo hướng phân tích đánh giá tình hình, tập trung giải quyết những khó khăn về huy động nguồn lực đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa cơ sở hạ tầng giao thông, thiết chế văn hóa, cơ sở khám chữa bệnh; tổ chức cơ cấu lại mô hình phát triển sản xuất, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn huyện; giải pháp vệ sinh môi trường, đặc biệt là cung cấp nước sạch và xử lý rác thải.

Điểm lại một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội huyện thực hiện đạt và vượt kế hoạch, đóng góp vào tăng trưởng chung của tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Minh Phụng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, nhân dân huyện Vĩnh Thuận thời gian qua; đồng thời, đề nghị các cấp, các ngành của huyện tập trung chỉ đạo khắc phục những mặt hạn chế, quan tâm xử lý dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và phòng chống hạn mặn xâm nhập; rà soát lại các chỉ tiêu kế hoạch, thực hiện chương trình công tác quý II năm 2019 đạt được kết quả cao nhất.

Vấn đề cốt lõi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Minh Phụng nhấn mạnh: Hướng tới, huyện Vĩnh Thuận cần phải thay đổi tập quán sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, canh tác lúa là chủ yếu, chuyển sang kinh tế hợp tác với các mô hình nuôi tôm, trồng màu hiệu quả; tập trung cho xây dựng nông thôn mới, giải quyết tốt vấn đề liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, phát triển hợp tác xã, sản xuất theo nhu cầu thị trường; tiếp tục tìm kiếm giải pháp phát triển cơ sở hạng tầng, đảm bảo tốt vệ sinh môi trường.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Minh Phụng đã trực tiếp xem xét và chỉ đạo các sở ngành nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh giải quyết các đề xuất, kiến nghị của địa phương./.

Tin, ảnh: Trung Nghĩa