Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Thông tin chỉ đạo điều hành

Xem với cỡ chữAA

Tiếp tục tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

(17:03 | 13/05/2019)

Sáng 13/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì.


                                                    Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kiên Giang.

 

Tại điểm cầu Kiên Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn chủ trì, với sự tham dự của Thường trực và các Thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản tỉnh; các phòng, ban, đơn vị có liên quan thuộc Sở NN-PTNT tỉnh.

Theo công bố của Bộ NN-PTNT, tính đến ngày 12/5/2019, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đang xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là 1.220.488 con (chiếm khoảng trên 4% tổng đàn lợn của cả nước).

Mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ NN-PTNT đã rất quan tâm, chỉ đạo quyết liệt; lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Cục Thú y và các đơn vị thuộc Cục thường xuyên thành lập các đoàn công tác đến các địa phương có dịch, địa phương nguy cơ cao để kiểm tra, hướng dẫn và đôn đốc thực hiện, song việc tổ chức triển khai thực hiện phòng, chống dịch ở nhiều địa phương còn gặp nhiều khó khăn, tồn tại, bất cập làm ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.

Nói về bệnh DTLCP, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh lịch sử ngành chăn nuôi trên thế giới và Việt Nam chưa bao giờ phải đối mặt với một loại dịch cực kỳ nguy hiểm, rất nan giải, phức tạp và tốn kém trong phòng, chống, đặc biệt là gây thiệt hại về kinh tế lớn nhất từ trước đến nay.

Qua thảo luận, hội nghị có chung nhận định: Trong thời gian tới, nguy cơ bệnh DTLCP lây lan là rất cao, diễn biến rất phức tạp, bệnh có khả năng lây lan sang các địa phương chưa có dịch; đặc biệt nguy hiểm hơn là bệnh có khả năng xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi tập trung, quy mô lớn, gây hậu quả khó lường. Hội nghị thống nhất đề ra 07 nhóm giải pháp tập trung thực hiện quyết liệt nhằm phòng, chống có hiệu quả với bệnh DTLCP trong thời gian tới.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, bệnh DTLCP là dịch bệnh nguy hiểm, từ khi dịch xuất hiện, Chính phủ và các địa phương đã vào cuộc quyết liệt để ứng phó dịch bệnh. Cũng phải nhắc tới sự đồng hành của người dân và doanh nghiệp, bước đầu đã hạn chế được tình trạng lây lan mạnh, giảm thiểu thiệt hại. Bên cạnh kết quả đạt được, cũng cần lưu ý tình trạng dịch bệnh còn xảy ra, khả năng lây lan bệnh còn cao, chưa thể tuyên bố khống chế hoàn toàn dịch bệnh, chưa kiểm soát được việc dịch quay trở lại.

Hướng tới, xác định phòng chống bệnh DTLCP là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật liên quan đến thú y; thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, của Bộ NN-PTNT. Đề nghị Ban Cán sự Đảng Bộ NN-PTNT phối hợp với Chính phủ hoàn thiện dự thảo gửi Ban Bí thư về việc đẩy nhanh các biện pháp phòng chống bệnh DTLCP; tham mưu với Chính phủ các biện pháp phù hợp điều kiện thực tế, khả năng của nền kinh tế để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, đảm bảo môi trường phát triển. Ngoài ra, Bộ cũng cần ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn giết mổ lợn trong vùng dịch bệnh với sự giám sát của cơ quan thú y, vừa phải chống dịch, vừa phải phát triển; phòng chống dịch là bảo vệ sản xuất, phát triển kinh tế. Đây là nhiệm vụ vừa là trước mắt, vừa là trọng tâm, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Riêng tại tỉnh Kiên Giang, qua giám sát chặt chẽ tình hình chăn nuôi heo, đến nay chưa phát hiện bệnh DTLCP xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh. UBND tỉnh thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP; UBND các huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch hành động ứng phó với bệnh DTLCP, kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản của địa phương; đảm bảo chủ động thông tin, nguồn lực, vật lực cho công tác phòng, chống bệnh DTLCP trong các tình huống khi chưa có dịch và khi dịch xảy ra./.

Trung Nghĩa