Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Thông tin chỉ đạo điều hành

Xem với cỡ chữAA

Lập thêm chốt kiểm dịch vận chuyển heo từ Hậu Giang đến Kiên Giang

(13:48 | 17/05/2019)

Ngày 16-5, ông Nguyễn Văn Hoàng - Trưởng phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang cho biết: Kiên Giang sẽ thành lập thêm chốt kiểm dịch vận chuyển heo từ Hậu Giang đến Kiên Giang ở huyện Gò Quao và huyện Giồng Riềng. Cho đến thời điểm hiện tại, Kiên Giang kiểm soát chặt chẽ và không phát hiện ổ Dịch tả heo Châu Phi nào trên địa bàn tỉnh.


                                               Chốt kiểm dịch thú y tạm thời tại huyện Châu Thành (Kiên Giang).

 

Trước đó, ngày 15-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn đã ký văn bản hỏa tốc gửi các ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố trong tỉnh về việc thực hiện khẩn cấp các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả heo châu Phi (DTHCP).

Công văn nêu rõ, đối với UBND các huyện/thành phố, huy động các lực lượng chức năng vào cuộc quyết liệt, đặc biệt là vai trò của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm các huyện, thành phố (Ban Chỉ đạo huyện), tổ chức, cá nhân có liên quan để chủ động phát hiện sớm, khai báo, xử lý, tiêu hủy heo bệnh trong vòng 24 giờ; khống chế, thanh toán dứt điểm ngay khi còn ở diện hẹp; công bố dịch và hỗ trợ thiệt hại theo quy định.

Triển khai thành lập ngay các đoàn (tổ) kiểm tra công tác tổ chức phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn xã, phường, thị trấn theo Kế hoạch ứng phó của Ban Chỉ đạo huyện đã ban hành; kịp thời đôn đốc, phê bình, chấn chỉnh địa phương còn chủ quan, lơ là, chưa bố trí nguồn lực để phòng, chống bệnh trong các tình huống, quy trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra dịch, kể cả trách nhiệm các thành viên Ban Chỉ đạo đã được phân công. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình, mức độ nguy hiểm của dịch và hướng dẫn biện pháp phòng, chống bệnh DTHCP qua các kênh thông tin của địa phương.

Những huyện chưa xây dựng xong lò giết mổ gia súc, gia cầm tập trung theo đề án phải quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành trong năm 2019; dự phòng địa điểm, khu vực tiêu hủy heo trong trường hợp cần thiết. Thông báo số điện thoại đường dây nóng của cơ quan, người có thẩm quyền để tiếp nhận thông tin khai báo dịch bệnh từ người dân. Chủ động thành lập hoặc tham gia phối hợp hoạt động các chốt, tổ kiểm dịch tạm thời để kiểm soát hoạt động vận chuyển động vật, sản phẩm động vật xuất, nhập trên địa bàn theo yêu cầu của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh.

Đối với Sở Nông nghiệp và Phát trển nông thôn, (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh): Đề nghị Đoàn kiểm tra được thành lập theo quyết định của Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản tỉnh lập kế hoạch triển khai ngay nhiệm vụ kiểm tra công tác phòng, chống bệnh DTHCP trên địa bàn phụ trách, tổng hợp báo cáo kết quả cho Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh trước ngày 27-5-2019. Chủ trì phối hợp các sở Công thương, Y tế và các ngành có liên quan ổn định thị trường, khuyến cáo sử dụng thịt heo an toàn để người dùng yên tâm, không tẩy chay thịt heo gây thêm khó khăn cho ngành chăn nuôi. Chỉ đạo đánh giá tình hình, phối hợp các ngành, địa phương thành lập bổ sung các tổ kiểm dịch tạm thời trên tuyến vận chuyển chính heo từ tỉnh ngoài vào Kiên Giang tiêu thụ, đặc biệt là heo xuất xứ từ tỉnh Hậu Giang.

Thực hiện hoàn thành sớm hơn so kế hoạch Tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi đợt 3; chủ động bổ sung các đợt tiếp theo ở những nơi có nguy cơ cao. Thông báo rộng rãi số điện thoại đường dây nóng 02973.800.115 và số điện thoại cá nhân lãnh đạo để tiếp nhận thông tin khai báo, phản ảnh tình hình phòng, chống dịch bệnh của tỉnh.

Chủ động phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Kiên Giang đưa tin; bổ sung, tăng cường lượng phát sóng chương trình Nông nghiệp và Nông thôn, ưu tiên nội dung phòng, chống bệnh DTHCP.

Tổ chức giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đối với heo có dấu hiệu bệnh, nghi bệnh tại cơ sở chăn nuôi, giết mổ... để xác minh nhanh, chính xác mầm bệnh, xử lý kịp thời; báo cáo đầy đủ thông tin, số liệu dịch bệnh cho cấp có thẩm quyền.

Đối với các sở, ngành chức năng có liên quan, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động triển khai đồng bộ, khẩn trương, quyết liệt các giải pháp phòng, chống bệnh DTHCP xâm nhập vào địa bàn tỉnh; báo cáo, đề xuất giải pháp với Ban Chỉ đạo tỉnh để giải quyết khó khăn, vướng mắc, chỉ đạo sát thực tế và hiệu quả cao.

Ông Nguyễn Văn Hoàng - Trưởng phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết thêm: Trong tuần tới, Đoàn kiểm tra tỉnh sẽ khẩn trương đi kiểm tra tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh; tăng cường công tác tuyên truyền bằng in ấn, phát hành tờ rơi. Tất cả các chốt được thành lập vẫn đang hoạt động 24/24 giờ./.

Thế Hạnh