Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Thông tin chỉ đạo điều hành

Xem với cỡ chữAA

Tăng cường hơn nữa công tác quản lý tàu cá

(10:25 | 23/05/2019)

Chiều ngày 22/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn chủ trì Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện phân cấp quản lý đăng ký, đăng kiểm tàu cá và cấp giấy phép khai thác thủy sản cho các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Tham dự có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các sở, ngành liên quan và các huyện, thành phố trong tỉnh.


                                                                                    Toàn cảnh hội nghị

 

Từ năm 1990, UBND tỉnh đã có chủ trương phân cấp quản lý đăng ký, đăng kiểm tàu cá và cấp giấy phép khai thác thủy sản cho cấp huyện để thuận tiện trong việc quản lý tàu cá và thuyền viên, đồng thời giảm bớt thời gian và chi phí cho người dân đến liên hệ làm thủ tục, nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương cấp huyện, cấp xã đối với công tác quản lý Nhà nước về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Nhìn chung, tất cả các địa phương đều thực hiện đúng quy trình về đăng ký, đăng kiểm và cấp giấy phép khai thác thủy sản cũng như việc triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Tuy nhiên, theo báo cáo tình hình của các địa phương và đánh giá chung tại hội nghị, việc thực hiện công tác phân cấp quản lý cho các địa phương đạt kết quả rất thấp. Thời gian qua, công tác quản lý tàu cá còn nhiều bất cập, chưa quản lý được số lượng tàu cá trên địa bàn nên tình trạng phát sinh tàu đóng mới không được cơ quan thẩm quyền cấp văn bản chấp thuận đóng mới vẫn còn xảy ra, nhất là ở Phú Quốc; tàu cá không đăng ký, đăng kiểm nhưng vẫn đưa vào hoạt động, có cả các loại tàu cá thuộc diện cấm phát triển như tàu có công suất dưới 30CV… Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do lãnh đạo một số địa phương quan tâm chưa đúng mức, không chú trọng đến công tác quản lý tàu cá, các ngành chức năng chưa làm hết trách nhiệm, ngoài ra còn do nhận thức của một bộ phận ngư dân còn hạn chế, có hiện tượng trốn tránh.

Luật Thủy sản năm 2017 thay đổi quy định về việc quản lý tàu cá, chuyển quản lý từ công suất sang quản lý theo chiều dài lớn nhất của tàu không làm thay đổi bản chất, nội dung mà chỉ thay đổi về hình thức quản lý.

Do vậy, nhằm phát triển hài hòa giữa hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại địa phương, đồng thời phù hợp với các quy định của Luật Thủy sản 2017 và vác văn bản hướng dẫn thi hành có liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn chỉ đạo: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố nâng cao tinh thần trách nhiệm, quản lý chặt chẽ tàu cá theo quy định; rà soát lại các phương tiện đóng mới không phép đề xuất phương án giải quyết phù hợp để UBND tỉnh có chỉ đạo chung. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức quản lý tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 12 m trở lên; mở lớp tập huấn đào tạo đăng kiểm viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ hiện nay. UBND các huyện, thành phố tổ chức quản lý đăng ký tàu cá, thuyền viên và cấp giấy phép khai thác thủy sản (trừ cấp phép nghề khai thác nghêu lụa, sò lông) đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 12 m (là khối tàu thuộc diện không phải đăng kiểm). UBND các xã, phường, thị trấn thống kê quản lý tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 6 m. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các Đồn, Trạm Biên phòng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát; kiên quyết không cho ra, vào cửa sông, cửa biển đối với những tàu cá không đăng ký, đăng kiểm, không có đầy đủ các giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ theo quy định.

Chính quyền các địa phương và cơ quan chức năng tăng cường phối hợp trong công tác quản lý đăng ký, đăng kiểm, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá theo quy định (thiết bị phải kết nối được với trạm bờ của ngành chức năng), đồng thời phối hợp với các tỉnh ven biển thống nhất quản lý chặt phương tiện đánh bắt thủy sản của bất cứ tỉnh nào ra vào địa bàn tỉnh và ngược lại; rà soát lại quy hoạch, phân vùng khai thác trên biển, hướng dẫn ngành nghề khai thác theo mùa vụ, công bố tọa độ trên Website của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; xử lý nghiêm các phương tiện xiệp mé để bảo vệ nguồn lợi thủy sản; thống kê, phân loại tất cả phương tiện khai thác thủy sản đang hoạt động của tỉnh theo biểu mẫu và báo cáo về tỉnh vào cuối tháng 7/2019.

Sau cùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn mong muốn người đứng đầu UBND cấp huyện tỏ rõ quyết tâm khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác quản lý tàu cá, thực hiện cam kết không để xảy ra tình trạng phát sinh tàu cá đóng mới không có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không đăng ký, đăng kiểm trên địa bàn quản lý./.

Trung Nghĩa