Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Thông tin chỉ đạo điều hành

Xem với cỡ chữAA

Triển khai các giải pháp ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả heo châu Phi

(08:38 | 28/05/2019)

Chiều ngày 27/5, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị triển khai các giải pháp ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Anh Nhịn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản tỉnh chủ trì hội nghị.


                                                                         Các đại biểu tham dự hội nghị.

 

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Đức, Chi cục trưởng Chi cục Thú ý tỉnh cho biết: Đến nay trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện 5 ổ dịch ở huyện Tân Hiệp với số heo bị tiêu hủy là 112 con. Nguyên nhân theo điều tra dịch tễ là do lây lan từ việc cho heo ăn thức ăn thừa chưa qua nấu chín kỹ, không thực hiện tốt công tác ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào chuồng trại. Các ổ dịch đã được xử lý theo quy định về thú y.

Cũng trong ngày 27/5, ngành Thú y đã nghi vấn thêm 3 ổ dịch khác ở huyện Vĩnh Thuận, Hòn Đất và Tân Hiệp, trong đó có một ổ dịch ở trang trại lớn với 400 con heo. Các ổ dịch nghi vấn đã được lấy mẫu gửi xét nghiệm. Trên địa bàn các huyện, thành phố còn lại chưa ghi nhận khai báo dịch bệnh từ người dân cũng như hệ thống thú y cơ sở.

Để kiểm soát dịch bệnh, đến nay toàn tỉnh đã bố trí 13 chốt, tổ kiểm dịch ở các huyện Gò Quao, Giồng Riềng, Tân Hiệp, Châu Thành, An Minh, Vĩnh Thuận và Kiên Lương.

Riêng địa bàn huyện Tân Hiệp, UBND huyện đã công bố Dịch tả heo châu Phi trên địa bàn xã Tân Hiệp B và thị trấn Tân Hiệp, đồng thời thành lập 2 chốt lưu động và 4 tổ kiểm dịch để kiểm soát vận chuyển heo, sản phẩm heo ra vào vùng dịch, phun xịt khử trùng phương tiện, chuồng, trại, đường làng… theo quy định của Luật Thú y, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; thông tin rộng rãi về tình hình dịch bệnh, hỗ trợ, khuyến cáo các biện pháp phòng chống, chăn nuôi an toàn sinh học…

Tính đến thời điểm hiện tại, đàn heo trên địa bàn tỉnh Kiên Giang có trên 330.000 con. Trong đó, 31 trại chăn nuôi heo quy mô lớn khoảng 36.000 con, còn lại chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ. Theo đánh giá của Chi cục Thú ý, nguy cơ lây lan bệnh Dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới diễn biến rất phức tạp, có khả năng lây lan trên diện rộng. Do hiện nay vẫn chưa kiểm soát được việc vận chuyển heo trên các tuyến đường thủy, nhiều điểm giết mổ nhỏ lẻ không đúng quy định.

Ông Quảng Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Qua kiểm tra, khảo sát tại các huyện trên địa bàn tỉnh cho thấy ở một số địa phương công tác phòng chống dịch vẫn còn rất lúng túng, thiếu kiểm tra đôn đốc nên công tác chuẩn bị, rà soát tổng đàn, sẵn sàng ứng phó ở cơ sở còn hạn chế khi có dịch xảy ra.

 


                                             Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

 

Phát biểu kết luận tại hội nghị, ông Mai Anh Nhịn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản tỉnh cho rằng: Trong thời gian qua, các tỉnh giáp ranh như An Giang, Hậu Giang đã xuất hiện dịch, riêng tỉnh Kiên Giang đã có 3 huyện xuất hiện dịch bệnh và nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng là rất lớn. Do đó, các cấp, các ngành và địa phương cần xác định phòng, chống, ngăn chặn, khống chế bệnh Dịch tả heo châu Phi là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, đột xuất lúc này.

Hạn chế các cuộc họp chưa thật sự cần thiết để tập trung chống dịch, không để dịch bùng phát trên diện rộng và tiến tới dập tắt dịch bệnh. Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các cấp, sẽ có kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các xã, thị trấn, phòng, ban chủ quan, lơ là, đùn đẩy trách nhiệm trong phòng chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhin cũng yêu cầu các Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo tỉnh tăng cường kiểm tra, hỗ trợ địa phương phòng, chống dịch. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải chủ động trong mọi tình huống cùng địa phương chống dịch, đáp ứng đầy đủ, kịp thời vật tư, hóa chất, tài liệu tuyên truyền… phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, Cục Thú y nắm bắt tình hình, liên kết tổ chức chống dịch mang tính liên tỉnh, hướng dẫn vận chuyển, tiêu thụ heo trong, ngoài vùng dịch hạn chế thấp nhất ảnh hưởng kinh tế của hộ chăn nuôi. Huy động mọi lực lượng phòng chống dịch, hướng dẫn các bước thực hiện khi có ổ dịch xảy ra; xử lý nghiêm hành vi trục lợi chính sách, giết mổ lậu, giết mổ, tiêu thụ heo bệnh, hành vi làm lây lan dịch bệnh. Quán triệt sâu sắc Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh Dịch tả heo châu Phi./.

Trung Nghĩa