Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Thông tin chỉ đạo điều hành

Xem với cỡ chữAA

Nâng cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2019

(14:52 | 31/05/2019)

Sáng 30/5, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh tổ chức cuộc họp thường kỳ tháng 5/2019 về công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh và tình hình kinh tế - xã hội tháng 5, một số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6/2019. Cuộc họp trực tuyến với Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh và các huyện, thành phố trong tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng chủ trì, có sự tham dự của các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; Hiệu trưởng các Trường: Chính trị, Đại học, Cao đẳng; Giám đốc các doanh nghiệp nhà nước trong tỉnh.


                                                Các đại biểu tham dự cuộc họp tại điểm cầu Văn phòng UBND tỉnh.

 

Qua báo cáo tổng hợp của Văn phòng UBND tỉnh, cuộc họp tập trung xem xét, đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2019 và các vấn đề mới phát sinh ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Nhận định chung, tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng của tỉnh ổn định, một số chỉ tiêu chủ yếu đạt khá như: Tổng thu ngân sách nhà nước, khách du lịch, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động... Tuy nhiên, còn nhiều chỉ tiêu đạt thấp và chưa đạt so với với kế hoạch: Sản lượng vụ lúa Đông Xuân; tổng sản lượng khai thác, nuôi trồng; sản lượng tôm nuôi; giá trị sản xuất công nghiệp; chi đầu tư phát triển; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa; đào tạo nghề; tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế; số vụ tai nạn giao thông, đặc biệt là số người chết tăng cao so với với tháng trước. Tình hình Dịch tả heo châu Phi đã phát hiện trên địa bàn một số huyện/thành phố. Tiến độ giải ngân từ nguồn vốn đầu tư công đạt thấp, còn nhiều đơn vị chưa có giá trị giải ngân...

Tại cuộc họp, những vấn đề được quan tâm nhiều nhất là: Tình hình bệnh Dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp, phát sinh nhiều ổ dịch trên địa bàn 05 huyện, thành phố, có chiều hướng lây lan nhanh, nguy cơ xâm nhiễm sang các địa phương còn lại nếu không có giải pháp chủ động phòng ngừa. Sản xuất công nghiệp nhiều năm liền không đạt chỉ tiêu kế hoạch, phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, nhất là lĩnh vực công nghiệp chế biến. Chỉ tiêu giải ngân vốn đầu tư công, đến thời điểm hiện tại, đạt thấp (20,34% kế hoạch HĐND tỉnh giao), đòi hỏi có giải pháp tích cực để cải thiện tình hình. Triển khai việc lắp thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá có tiến triển tốt, tăng cường tuyên truyền giáo dục và quản lý tàu cá chống khai thác IUU và chuẩn bị các điều kiện để làm việc với Đoàn kiểm tra của EU. Công tác quản lý đô thị, quản lý trật tự xây dựng có nhiều bất cập, đặc biệt là tình trạng tách thửa, phân lô trên đất nông nghiệp trái phép ở các địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh như Phú Quốc, Hà Tiên và gần đây nhất xảy ở các phường vùng ven của địa bàn thành phô Rạch Giá.

Theo đó, cuộc họp thống nhất cao chỉ đạo của UBND tỉnh về một số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6/2019, quyết tâm khắc phục khó khăn nhằm hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch kinh tế - xã hội cả năm ở mức cao nhất.

 


                                                Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

 

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đòi hỏi các cấp, các ngành nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ nửa chặng đường còn lại của năm 2019 - năm có ý nghĩa quyết định hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra cho cả nhiệm kỳ; nhấn mạnh các nội dung đặc biệt quan trọng, cụ thể: Ngành Nông nghiệp tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi trong giai đoạn giao mùa. Huyện ủy, UBND huyện quán triệt tinh thần các công văn chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, đặc biệt là Chỉ thị của Ban Bí thư, thấy được tầm quan trọng của vấn đề để ứng phó khẩn cấp, có hiệu quả với bệnh Dịch tả heo châu Phi. Đề nghị lãnh đạo UBND huyện, xã trực tiếp xuống địa bàn kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh trong nông nghiệp, đề phòng dịch cúm gia cầm có nguy cơ xuất hiện trở lại; phát hiện sớm để kịp thời ngăn chặn và dập tắt bệnh Dịch tả heo châu Phi với những giải pháp cụ thể như tiêu hủy, vệ sinh tiêu độc khử trùng, cách ly vùng dịch, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển và giết mổ, chăn nuôi an toàn sinh học...

Sở ngành và địa phương, theo chức năng nhiệm vụ, tiếp tục thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá, phát huy kết quả đã đạt được; rà soát tổng số tàu cá trên địa bàn huyện, thành phố, báo cáo tình hình nhiều tàu thuyền không đủ điều kiện nhưng vẫn ra khơi đánh bắt; tuyên truyền vận động ngư dân chấp hành pháp luật khi hành nghề; hỗ trợ, tìm hiểu nguyên nhân, tháo gỡ khó khăn trong tình hình hiện nay nhiều tàu cá công suất lớn phải nằm bờ, quản lý chặt chẽ nhưng đồng thời phải bảo đảm ổn định sản xuất, tránh dẫn đến “phá sản” nghề cá. Khảo sát, đánh giá và báo cáo tổng hợp tình hình sản xuất công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến, có giải pháp phát triển lĩnh vực chế biến gạo và thủy sản tương xứng với tiềm năng; hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn để thu mua lúa, chế biến gạo xuất khẩu; phòng chống buôn lậu tuyến biên giới trên bộ và trên biển, nhất là mặt hàng đường cát và thuốc lá. Đối với công tác xây dựng cơ bản, một số địa phương làm tốt, ngược lại có những ngành và địa phương mức giải ngân rất thấp, đề nghị lập kế hoạch theo dõi tiến độ và báo cáo tiến độ thực hiện các dự án để quản lý chặt chẽ hơn. Sở Kế hoạch và Đầu tư thành lập tổ kiểm tra, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, xử lý theo thẩm quyền. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố triển khai nhanh các dự án, quan tâm đẩy nhanh công tác đền bù, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án, sẽ tiến hành việc điều chuyển vốn trong quý III/2019 đối với những dự án không có tiến độ, khả năng khó thực hiện. Tăng cường quản lý đô thị, đất đai, môi trường, nhất là những nơi có tốc độ đô thị hóa nhanh; triển khai các giải pháp xử lý ô nhiễm sông Dương Đông (Phú Quốc), trước mắt lả nạo vét lòng sông và tổ chức thu rom chất thải rắn hai bên bờ và vớt sạch rác trôi nổi trên sông.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng cũng lưu ý ngành Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị chu đáo Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019, đảm bảo tuyệt đối an toàn và phòng ngừa tiêu cực. Ngành Y tế tăng cường phòng, chống dịch bệnh lây nhiễm trên người (cúm H5N1); đẩy nhanh tiến độ các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Trên lĩnh vực quốc phòng - an ninh - trật tự an toàn xã hội, các địa phương và ngành chức năng chuẩn bị tốt công tác diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống tội phạm và kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh./.

Trung Nghĩa