Cổng thông tin điện tử văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Thông tin chỉ đạo điều hành

Nỗ lực tối đa, quyết tâm ngăn chặn có hiệu quả bệnh Dịch tả lợn châu Phi

(16:35 | 09/08/2019)

Sáng ngày 09/8, ông Mai Anh Nhịn - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản tỉnh cùng ông Nguyễn Văn Tâm - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì Hội nghị triển khai các giải pháp phòng, chống, khống chế bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Tham dự hội nghị qua hệ thống trực tuyến có: Thường trực và Thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh/huyện; đại diện lãnh đạo các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.


                                                 Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh báo cáo tại hội nghị.

 

Theo thông tin công bố tại hội nghị, tính đến ngày 06/8/2019, toàn tỉnh đã xảy ra 1.108 ổ dịch, tại 336 ấp, 102 xã/phường/thị trấn thuộc 14/15 huyện/thành phố (duy nhất Hà Tiên chưa có dịch); tổng số lợn đã tiêu hủy 16.622 con (chiếm 8,4% tổng đàn), trọng lượng trên 1.046 tấn, cần khoảng 27 tỷ đồng hỗ trợ thiệt hại. Đã công bố dịch cấp xã tại 24 xã, cấp huyện tại 08 huyện; các huyện đã giải ngân gần 5 tỷ đồng chi hỗ trợ thiệt hại cho người chăn nuôi.

Dựa theo Bản đồ dịch tễ và qua giám sát, có thể xác định tâm dịch rất rộng và chủ yếu thuộc các huyện vùng Tây sông Hậu, nơi có mật độ chăn nuôi cao, tỷ lệ nuôi nhỏ lẻ, hộ gia đình lớn, địa bàn nhiều kênh rạch, tiếp giáp các tỉnh đã có dịch như Cần Thơ, Hậu Giang, Cà Mau, Bạc Liêu và là cửa ngõ tiếp nhận lợn từ các tỉnh ngoài vào.

Trước diễn biến bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh đã quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, với sự vào cuộc của hệ thống chính trị đã khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp để phòng, chống, khống chế DTLCP theo chỉ đạo của Trung ương và tình hình thực tế địa phương. Cấp tỉnh đã ban hành nhiều văn bản, tổ chức đoàn chỉ đạo, hướng dẫn phòng, chống dịch. Cộng đồng, đặc biệt là người chăn nuôi đã quan tâm, tiếp cận, nâng cao ý thức ứng phó dịch bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp theo hướng dẫn của ngành chuyên môn để bảo vệ đàn lợn của gia đình; người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn, sản phẩm lợn. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, cho thấy từng lúc, từng nơi trong công tác này còn những tồn tại, bất cập, nghiêm trọng nhất đã xảy ra tình trạng giết mổ lợn bệnh, vứt xác lợn chết ra sông, kênh rạch làm lây lan dịch. Đến nay, khả năng bằng nhiều cách khác nhau, mầm bệnh đã phát tán rộng trên đất liền, biển đảo, môi trường trên cạn và dưới nước, đã có 99/145 xã phường, thị trấn có dịch (chiếm 68%). Dịch bệnh chưa được ngăn chặn, khống chế, thiệt hại ngày càng lớn.

Sắp tới, nhận định tình hình sẽ còn diễn biến phức tạp, các cấp, các ngành hạ quyết tâm khắc phục những tồn tại, hạn chế, nhất là: Tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn các biện pháp vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại đúng cách; kiểm soát tốt việc tiêu hủy lợn bệnh đúng quy trình; giám sát chặt chẽ việc giết mổ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để phát tán mầm bệnh; tiếp tục tổ chức chốt chặn và kiểm dịch thú y trên địa bàn. Qua đó, ngành chuyên môn, một lần nữa, đã chia sẻ kiến thức chăn nuôi an toàn sinh học, quản lý dịch bệnh hết sức cụ thể, từ quy trình vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, đến tiêu hủy lợn bị bệnh, chôn lấp, cách ly… để tránh mầm bệnh lay lan. Bên cạnh đó, các địa phương cũng được cơ quan chức năng cập nhật chính sách hỗ trợ hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy, hướng dẫn chi trả thù lao cho các lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch.

 


                                               Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn phát biểu kết luận hội nghị.

 

Đánh giá chung, mặc dù có sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể, tình hình bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp, chưa ngăn chặn được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn đề nghị các địa phương quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, nâng cao tinh thần trách nhiệm của cá nhân, tổ chức, tập trung chỉ đạo sâu sát, chủ động áp dụng các giải pháp trong điều kiện thực tế của địa phương để ứng phó hiệu quả. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tổ chức tập huấn kiến thức, phổ biến kinh nghiệm từ các cơ sở chăn nuôi an toàn cho lực lượng tham gia phòng chống dịch tại chỗ; nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh đề xuất cấp trên cho phép đầu tư phòng thí nghiệm kiểm tra, xác định bệnh DTLCP và các dịch bệnh khác để có kết quả xét nghiệm nhanh chóng hơn hiện nay. Cơ quan chức năng và địa phương nắm số liệu báo cáo chặt chẽ, trung thực, thống nhất để làm cơ sở cho việc quyết toán kinh phí hỗ trợ. Địa phương đủ điều kiện thì tiến hành công bố dịch theo quy định; nơi nào đã ngăn chặn hết dịch thì xem xét khả năng tái đàn; phát động nhân rộng Tuần lễ tiêu độc khử trùng bệnh DTLCP trên phạm vi huyện, xã.

“Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự nỗ lực tối đa, chúng ta quyết tâm ngăn chặn thành công bệnh DTLCP, không để ảnh hưởng đến đời sống người chăn nuôi và tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn kết luận./.

Trung Nghĩa